Indonesia: Bé trai nghiện ăn sau cai thuốc lá

Bé trai Indonesia một thời gian khiến cả thế giới bất ngờ với bức ảnh phì phèo điếu thuốc lá nay đã bỏ được thói quen hại sức khỏe này. Tuy nhiên, giờ đây cậu bé lại chuyển sang nghiện thực phẩm.

3 năm trước, cậu bé 2 tuổi Aldi Rizal trở thành tâm điểm của truyền thông quốc tế khi xuất hiện trong bức ảnh tay lái xe đạp 3 bánh, miệng rít thuốc tại làng chài nghèo Sumatra, Indonesia. Sau khi bị cộng đồng thế giới lên án, chính quyền Indonesia đã tung chiến dịch nhằm dẹp bỏ nạn nghiện thuốc lá ở trẻ em, đồng thời tổ chức cai thuốc cho cậu bé.

Indonesia: Bé trai nghiện ăn sau cai thuốc lá - 1

Chính quyền Indonesia đã tổ chức cai thuốc cho cậu bé

Aldi đã tham gia khóa trị liệu ở thủ đô Jakarta trong vòng 2 tuần để quên đi 40 ngày nghiện thuốc và học cách trở thành đứa trẻ bình thường. Trong suốt khóa điều trị phục hồi chức năng, các bác sĩ tâm thần đã hướng dẫn mẹ Aldi cách giúp cậu bé hòa nhập với bạn bè, tổ chức các trò chơi để cậu bé quên thuốc lá và giải thích cho phụ huynh về tác hại của thuốc lá. Sau đó, một trong các bác sĩ tâm thần là Kak Seto đã thường xuyên ghé đến nhà Aldi thăm nom, nhắc nhở gia đình không để cậu bé rơi vào thói quen cũ.

Indonesia: Bé trai nghiện ăn sau cai thuốc lá - 2

Sau bỏ thuốc lá, Aldi ăn không kiểm soát

Mẹ Aldi, chị Diane Rizal, 28 tuổi, cho biết hiện rất nhiều người vẫn cho Aldi thuốc lá nhưng cậu bé thẳng thừng trả lời: “Tôi yêu Kak Seto. Ông ấy sẽ rất buồn nếu tôi hút thuốc lại. Hút thuốc làm tôi bị bệnh”. Diane Rizal cho biết khi mới cai thuốc, Aldi tỏ ra rất giận dữ nhưng giờ thì mọi thứ đã ổn.

Hiện Rizal đang lo lắng về cân nặng của con trai khi cậu bé ăn vô tội vạ, thèm ăn liên tục sau khi bỏ thuốc. Chị Rizal cho biết thay vì suốt ngày nằng nặc xin thuốc lá như trước, cậu bé xin thức ăn. Nếu gia đình không cho ăn, cậu bé giãy nảy, giận dữ.

Indonesia: Bé trai nghiện ăn sau cai thuốc lá - 3

Mỗi ngày cậu bé (giữa) uống thêm 3 lon sữa đặc có đường.

Rizal kể: “Khi Aldi bỏ thuốc, nó đòi hỏi rất nhiều đồ chơi. Thằng bé sẽ đập đầu vào tường nếu không có được thứ nó muốn. Cũng vì tính khí ương bướng và hay khóc lóc nên nó mới đòi được thuốc lá. Giờ thì tôi không cho con trai hút thuốc nhưng nó lại ăn quá nhiều”.

Rizal cho biết không ai trong gia đình có thể ngăn cản cậu bé ngừng ăn. Chị nói rằng gia đình rất vui vì mỗi lần đi siêu thi mọi người đều nhận ra Aldi. Tuy nhiên, khi nghe họ gọi con là “cậu bé hút thuốc”, chị rất khó chịu vì “có cảm giác như mọi người đang trách tôi là người mẹ tồi”.

 Hiện vợ chồng Rizal đã nhờ một chuyên gia dinh dưỡng đến kiểm tra Aldi và đưa ra thực đơn vụ thể và lời khuyên về chế độ ăn uống lành mạnh giúp cậu bé giảm cân.

“Aldi đã thừa cân rất nhiều, trọng lượng không phù hợp với độ tuổi của cậu bé. Cân nặng lý tưởng ở tuổi này là 17 đến 19 kg, trong khi hiện cậu bé đã 24 kg. Tôi nghĩ rất khó cho gia đình, mẹ cậu bé nói Aldi là đứa trẻ hư. Nếu đúng như vậy thì chuyện ngăn cản cậu bé ăn nhiều là rất khó”, chuyên gia dinh dưỡng Fransisca Dewi nói.

Indonesia: Bé trai nghiện ăn sau cai thuốc lá - 4

Aldi và cha mẹ

Được biết, ngoài chế độ ăn hàng ngày, cậu bé đòi hỏi rất nhiều đồ ăn vặt và uống 3 lon sữa đặc có đường mỗi ngày. Chuyên gia nhi khoa, bác sĩ William Nawawi cho biết do hút thuốc khi còn quá nhỏ nên nguy cơ Aldi bị béo phì rất lớn. “Nicotine có thể làm tăng hormone nội tiết trong cơ thể, gây kháng insilin. Máu sẽ không phá vỡ các liên kết đường từ thực phẩm nên Aldi sẽ ngày càng béo hơn”.

Sau khi được tư vấn, Aldi trở về làng chài và thực hiện chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt với nhiều trái cây tươi, rau và chia nhỏ bữa ăn trong ngày.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo L. Thoa (Người Lao Động/ Fox News, Daily Mail)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN