Huy động 6 trực thăng ứng trực bão số 8

Sự kiện: Tin bão

Các địa phương theo dõi sát diễn biến bão số 8, chủ động cấm biển và sơ tán dân ra khỏi vùng nguy hiểm trước khi bão đổ bộ vào sáng mai (19/9) trong khi Bộ Quốc phòng huy động 6 máy bay trực thăng ứng trực trong cơn bão này.

Theo bản tin mới nhất từ Trung tâm Dự báo khí tượng Thuỷ văn Trung ương, vào 7 giờ sáng nay 18/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,0 độ Vĩ Bắc; 111,4 độ Kinh Đông, trên khu vực quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km một giờ), giật cấp 9, cấp 10.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 10 km. Đến 7 giờ ngày 19/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 15,9 độ Vĩ Bắc; 108,5 độ kinh Đông, trên vùng bờ biển các tỉnh Trung Trung Bộ. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km một giờ), giật cấp 9, cấp 10.

Trong khoảng 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 10 km, đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung bộ và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Sau đó, áp thấp nhiệt đới này đi sâu vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp. Đến 7 giờ ngày 20-9, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 15,7 độ Vĩ Bắc; 106,4 độ kinh Đông, trên khu vực Nam Lào. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 39 km một giờ).

Bao so 8 mien Trung bao so 8 con bao so 8 dien bien bao so 8 suc manh bao so 8 bao so 8 do bo du bao thoi tiet ban tin du bao thoi tiet ban tin thoi tiet thoi tiet thoi tiet ca nuoc thoi tiet cac vung thoi tiet ca tinh tin nhanh tin moi tin hay tin nong tin hot tin tức tin tuc tintuc tin tuc online bao dien tu bao vn xa hoi doc bao bao viet nam vn - 1

Vị trí và dự báo đường đi của cơn bão số 8. Nguồn: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển phía Tây khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa), có gió mạnh cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9, cấp 10. Biển động mạnh. Vùng biển ngoài khơi các tỉnh Quảng Bình đến Bình Định gió sẽ mạnh dần lên cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9, cấp 10. Biển động mạnh.

Ven biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi từ đêm nay (18/9) gió mạnh dần lên cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9 và cần đề phòng nước biển dâng từ 1,5 đến 2 m. Ở các tỉnh từ Nghệ An đến Khánh Hòa và Tây Nguyên có mưa vừa đến mưa to; riêng các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi, Kon Tum, Gia Lai và Đắk Lắk có mưa to đến rất to.

Huy động 6 trực thăng ứng trực bão số 8 - 2

Ảnh mây vệ tinh bão số 8 vào 7 giờ sáng nay 18/9. Nguồn: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió tây nam hoạt động mạnh nên vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió tây nam mạnh cấp 6, giật cấp 7, cấp 8 và có mưa rào và dông mạnh. Biển động.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu phía Tây bão số 8, trong 2 ngày qua ở khu vực Trung Trung Bộ và các tỉnh bắc Tây Nguyên đã có mưa to đến rất to, với lượng mưa phổ biến từ 100 - 200 mm, một số nơi có mưa lớn hơn như: Thạch Hãn (Quảng Trị) 265 mm; Nam Đông (Thừa Thiên Huế) 310 mm; Lý Sơn (Quảng Ngãi) 343 mm; EaHleo (Đắk Lắk) 459 mm… Ở đảo Cồn Cỏ có gió mạnh 10 m/s (cấp 5), giật 17 m/s (cấp 7); đảo Lý Sơn gió giật 17 m/s (cấp 7); đảo Phú Quý gió mạnh 13 m/s (cấp 6), giật 19 m/s (cấp 8)…

Để chủ động đối phó với bão số 8, chiều tối 17/8, Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương - Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đã có Công điện khẩn số 65/CĐ-TW, gửi các bộ, ngành; các tỉnh, thành phố từ Thanh Hoá đến Phú Yên và các tỉnh Tây Nguyên để chủ động đối phó với cơn bão số 8.

Theo đó, khu vực nguy hiểm được xác định là vùng biển Bắc vĩ tuyến 14° đến Nam vĩ tuyến 19° và phía Tây kinh tuyến 115° (vùng nguy hiểm sẽ được điều chỉnh theo diễn biến của bão).

Huy động 6 trực thăng ứng trực bão số 8 - 3

Trực thăng được huy động trong một lần tham gia cứu nạn trong thiên tai ở miền Trung

Mưa lớn sẽ có thể kéo dài trong 3-4 ngày tại khu vực Bắc và Trung - Trung bộ, có nơi lượng mưa sẽ đạt 400 - 500 mm. Kết hợp với triều cường mạnh, nước biển dâng, mưa sẽ đe doạ gây ngập úng ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế.

Công điện yêu cầu các bộ, ngành; địa phương thông báo và hướng dẫn các phương tiện tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão để chủ động thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm.

Tuỳ theo diễn biến của bão, các địa phương chủ động xác định thời điểm cấm tàu thuyền hoạt động trên biển, đặc biệt là các tàu, thuyền nhỏ hoạt động ven bờ.

Kiểm tra và sẵn sàng sơ tán dân đang sinh sống khu vực ven sông, ven biển, các bến cảng, các khu du lịch đến nơi an toàn. Khi bão đổ bộ, không được để người ở lại trên thuyền, tàu, lồng bè, chòi canh trên biển, khu nuôi trồng thuỷ sản.

Đối với khu vực miền núi và các tỉnh Tây Nguyên, cần bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn người, phương tiện đi lại tại các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết. Nghiêm cấm người vớt củi khi có lũ, rà soát phương án, sẵn sàng sơ tán dân ở các vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, vùng sạt lở nguy hiểm để đảm bảo an toàn.  Duy trì lực lượng, phương tiện cứu nạn, cứu hộ  để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu. 

 Hiện Bộ Quốc phòng đã huy động gần 6.000 người, 535 phương tiện (gồm 277 ô tô, 272 thuyền và ca-nô) để ứng trực phòng chống bão. Ngoài ra, 6 máy bay trực thăng cũng trong tình trạng sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống xảy ra trong bão.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo V. Duẩn (Người Lao Động)
Tin bão Xem thêm
Báo lỗi nội dung