Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

Huế: Lũ về đột ngột, cầu trôi, thuyền gặp nạn

Thứ Tư, ngày 02/11/2016 16:25 PM (GMT+7)

Trong 2 ngày 1 và 2/11, các thủy điện và hồ thủy lợi tại Thừa Thiên Huế đã đồng loạt xả lũ khiến cho giao thông đi lại khó khăn, cầu trôi, tàu thuyền gặp nạn.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Huế: Lũ về đột ngột, cầu trôi, thuyền gặp nạn - 1

Huế: Lũ về đột ngột, cầu trôi, thuyền gặp nạn - 2

Do nước lũ đột ngột dâng cao nên cây cầu Khe Chai và cầu A Sáp, xã Đông Sơn (huyện A lưới) bị trôi hoàn toàn.

Tại địa bàn các xã Hồng Thủy, Hương Lâm, A Đớt, A Roàng (huyện A Lưới)... bị ngập cục bộ tại một số thôn như thôn Ba Lạch và thôn A So 2, xã Hương Lâm; thôn A Đớt và thôn Chi Lanh – A Ro của xã A Đớt, hàng chục hộ dân được di dời. Mưa lớn gây sạt lở, làm sập 2 nhà dân ở xã A Roàng và A Đớt.  

Riêng tại xã Hương Lâm (huyện A Lưới), hàng chục hộ dân 2 thôn Liên Hiệp và A Sao 1 bị cô lập hoàn toàn do mưa lớn.

Tại các thôn trên địa bàn xã người dân không thể đi lại, giao thông bị chia cắt, trường học bị ngập, học sinh phải nghỉ học.

Huế: Lũ về đột ngột, cầu trôi, thuyền gặp nạn - 3

Thủy điện xả lũ đêm 1/11 đã làm nhấn chìm cục bộ tại các xã thuộc huyện miền núi A Lưới.

Nước chảy xiết làm hư hỏng nhiều công trình thủy lợi ở các xã Hồng Kim, Hương Nguyên. Công tác ứng phó khắc phục thiệt hại mưa lũ càng khó khăn hơn khi các tuyến đường huyết mạch của địa bàn A Lưới đã bị chia cắt.

Tuyến QL 49A bị sạt lở trên 10 điểm, có 3 điểm sạt lở nặng tại Km 55, Km 92 và Km 378; tuyến Hồ Chí Minh bị sạt lở tại đoạn Km 314 + 400 (khu vực đèo Pê Ke) với khối lượng ước tính 3.000 m3.

Lượng mưa lớn làm cầu tràn ở xã Hồng Kim qua sông Tà Rình bị xói trôi một nửa, cầu Khe Chai và cầu A Sáp, xã Đông Sơn bị trôi hoàn toàn.

Các địa phương vùng xung yếu đã di dời các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm do ảnh hưởng của mưa lũ.

Huế: Lũ về đột ngột, cầu trôi, thuyền gặp nạn - 4

Người dân đi lại gặp nhiều khó khăn, nước ngập ngang ngực

Ông Nguyễn Quốc Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện A Lưới cho biết: “Các hộ dân di dời, sơ tán được bố trí ở tại các trường học và trụ sở UBND các xã để đảm bảo an toàn. Cùng đó, UBND huyện và chính quyền các địa phương chăm lo hỗ trợ lương thực, thực phẩm, đảm bảo việc ăn ở của người dân trong thời gian sơ tán”.

UBND huyện A Lưới cho biết, hồ thủy điện A Lưới đã xã lũ 3 đợt, cụ thể đợt một từ 14 giờ ngày 1/11, lưu lượng xả 500 - 700 m3/s; đợt hai từ 22 giờ ngày 1/11, lưu lượng xả 50 - 200 m3/s và đợt ba từ 6 giờ ngày 2/11, với lưu lượng xả 800 m3/s, dự kiến sẽ tăng dần đến 1.200 m3/s.

Ông Phan Thanh Hùng, Chánh văn phòng Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, sở dĩ các hồ thủy lợi Tả Trạch, hồ thủy điện Hương Điền và Bình Điền xả nước vì mực nước tại các hồ này đã cao hơn mực nước đón lũ. Trong khi đó, theo dự báo trong thời gian tới tại Thừa Thiên – Huế sẽ tiếp tục mưa to đến rất to nên các hồ trên sẽ tiến hành điều tiết lũ về hạ du để đảm bảo an toàn hồ chữa.

Thuyền gặp nạn phát tín hiệu cầu cứu

Trưa 2/11, Tin từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh TT-Huế cho biết, đơn vị vừa thông báo khẩn đến lực lượng Biên phòng tỉnh tổ chức ứng cứu một tàu hàng ở Đà Nẵng trong hành trình từ Nam Định về Đà Nẵng đã gặp nạn, trôi dạt vào vùng biển TT-Huế.

Trên tàu hàng có 3 người. Thuyền trưởng tàu hàng đã phát tín hiệu ứng cứu khẩn cấp. Do trong sáng 2/11, vùng biển TT-Huế có gió to sóng lớn, nên việc cứu hộ gặp trở ngại. Hiện tàu cứu hộ của Bộ đội Biên phòng TT-Huế tìm cách tiếp cận phương tiện này. Các lực lượng chức năng vẫn tiếp tục theo dõi và duy trì liên lạc với chiếc tàu hàng bị trôi dạt tự do kể trên.

Miền Trung: 9 người mất tích và bị thương.

Theo thống kê ban đầu tình hình ngập lụt và thiệt hại tính đến 7h sáng nay 2/11 tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị đã có 3 người bị mất tích (Quảng Trị 1, Quảng Bình 2 do bị lũ cuốn trôi ngày 1/11); 6 người bị thương (Quảng Bình 5, Quảng Trị 1).

Ngoài ra, mưa lũ đã làm hư hỏng 96 nhà, ngập 20.495 nhà; 35 điểm trường, 300 phòng học, 6 cơ sở y tế bị ngập; 200 ha hoa màu bị ngập, 280 con gia súc, 3000 con gia cầm bị cuốn trôi…

Nước lũ gây xói mòn, vỡ hơn 500m đê bao ngăn mặn, phục vụ sản xuất nông nghiệp thuộc các xã Quảng Hải, Quảng Tiên, Quảng Văn (Quảng Bình). Nhiều tuyến đường giao thông bị ngập nước, chia cắt các huyện, xã, thôn, làng bản.

Theo Nguyễn Phương- Triệu Quang (Dân Việt)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang