Cá lạ óng ánh sắc vàng bất ngờ dính câu ngư dân

Thứ Hai, ngày 10/09/2018 01:00 AM (GMT+7)

Sau khi mua cá từ ngư dân chuyên nghề câu, một phụ nữ hành nghề buôn hải sản hơn 30 năm tại TT-Huế cho biết, chị chưa bao giờ trông thấy loại cá biển nào lạ mắt đến vậy. Cá có trọng lượng khoảng 4kg, dài 0,8m, vây đỏ, vảy vàng, bụng trắng nghi là cá sủ vàng quý hiếm.

Cá lạ óng ánh sắc vàng bất ngờ dính câu ngư dân - 1

Trong hơn 30 năm làm nghề buôn hải sản, chị Thuyền chưa bắt gặp loài cá nào lạ như vậy. Ảnh: N.Khánh

Chiều 9/9, chị Đặng Thị Thuyền (trú thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, TT-Huế) cho biết, vừa mua lại một con cá có màu sắc kỳ lạ mà trong suốt hơn 30 hành nghề thương lái hải sản, chị chưa hề bắt gặp bao giờ.

Cá lạ óng ánh sắc vàng bất ngờ dính câu ngư dân - 2

 

Cá lạ óng ánh sắc vàng bất ngờ dính câu ngư dân - 3

Vảy cá màu vàng lóng lánh sắc trông có đặc điểm giống với cá sủ vàng quý hiếm

Cá “lạ” có trọng lượng khoảng 4kg, dài 0,8m, với đôi vây đỏ, bụng trắng và đặc biệt là bộ vảy có sắc vàng óng ánh đẹp và lạ mắt. Con cá “lạ” này chị Thuyền mua từ một ngư dân câu cá chuyên nghiệp tại thị trấn Thuận An.

Sau khi mua về, nhiều người đến xem và nói với chị Thuyền đó là cá sủ vàng quý hiếm. Chị Thuyền tra cứu trên mạng internet cũng nhận thấy có đặc điểm giống như cá sủ vàng, nên giữ lại chưa bán cho người tiêu dùng làm thực phẩm như những lần buôn hải sản trước đây.

Cá lạ óng ánh sắc vàng bất ngờ dính câu ngư dân - 4

 Đầu cá, cùng vây đỏ, bụng trắng

Cũng qua đặc điểm hình thể bên ngoài giống cá sủ vàng quý hiếm được nhận biết bằng mắt thường khi tiếp cận, một số người đặt vấn đề mua lại con cá này, nhưng bà Thuyền vẫn chưa bán.

Còn theo một đại diện của Phòng Khai thác và Phát triển Nguồn lợi Thủy sản (Chi cục Thủy sản tỉnh TT-Huế), vùng biển TT-Huế từng xuất hiện cá sủ vàng, nhưng rất hiếm hoi. Do mới nghe thông tin phản ánh, nên cơ quan này chưa khẳng định đó là loài cá gì mà cần phải trực tiếp đi kiểm tra, xác minh mới có kết quả cụ thể.

Theo các tài liệu khoa học và thông tin từ báo chí, cá sủ vàng (tên khoa học là Otolithoides biauritus) còn gọi là cá sủ vây vàng, sủ vàng kép, cá thủ, cá đường - là loại cá lớn nhất trong họ cá đù, thuộc bộ cá vược (họ Sciaenidae), phân bố ở Ấn Độ, Indonesia, Sri Lanka, Trung Quốc, Việt Nam. Đây là loại cá quý hiếm. Ngoài chất lượng dinh dưỡng cao, bóng cá sủ vàng được sử dụng để làm chỉ khâu tự tiêu trong vi phẫu thuật và phẫu thuật.

Phát hiện cá lạ có râu dài 1m nằm trên bờ biển

Khi đi đánh bắt cá, một ngư dân bất ngờ phát hiện con cá lạ dài gần 5m và đặc biệt là có bộ râu 1m.

Theo Ngọc Văn (Tiền Phong)

sự kiện Cá sủ vàng tiền tỷ