HQ đóng cửa 2 lò phản ứng hạt nhân vì đồ giả

Bộ Kinh tế Hàn Quốc thông báo ngày hôm qua (5/11) rằng nước này buộc phải đóng cửa 2 nhà máy điện hạt nhân để thay thế các bộ phận đã được cung cấp với giấy chứng nhận giả mạo.

Bộ Kinh tế Hàn Quốc dự định sẽ tạm thời đóng cửa 2 lò phản ứng hạt nhân tại Yeonggwang cho đến cuối năm nay. Tất cả những bộ phận và linh kiện được cung cấp với giấy chứng nhận chất lượng giả mạo sẽ được thay thế trong thời gian này.

Bộ Kinh tế Hàn Quốc cũng đã xác định được 8 công ty cung cấp 60 giấy chứng nhận chất lượng giả cho 7.682 bộ phận tại 2 nhà máy hạt nhân ở Yeonggwang và một số nhà máy hạt nhân khác trong thời gian từ 2003 đến 2012. Tổng giá trị các bộ phận phải thay thế trị giá lên tới 820 triệu won (751.700 USD).

Bộ Kinh tế Hàn Quốc lo ngại việc đóng cửa 2 nhà máy hạt nhân có thể gây ra tình trạng thiếu điện trầm trọng trong mùa đông, bởi vì nước này phụ thuộc chủ yếu vào nguồn dầu mỏ và khí đốt nhập khẩu để sản xuất năng lượng.

Sự việc không thể tránh khỏi này có thể chúng ta sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu điện nghiêm trọng trong mùa đông. Để đối phó với tình trạng này, các công ty điện lực sẽ cố gắng tìm giải pháp từ nhiều nguồn phát điện từ giữa tháng 11 cho đến cuối năm”, Bộ Kinh tế Hàn Quốc cho biết.

Hàn Quốc, quốc gia lớn thứ 5 thế giới về nhập khẩu dầu mỏ và thứ 2 về nhập khẩu khí đốt tự nhiên, có tổng cộng 23 nhà máy điện hạt nhân. Việc đóng cửa 2 nhà máy hạt nhân, khiến nước này mất khoảng 950.000 kW mỗi nhà máy.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo Reuters) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN