Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

Hong Kong: 7 cảnh sát tấn công người biểu tình bị bắt

Thứ Năm, ngày 27/11/2014 10:00 AM (GMT+7)

7 cảnh sát bị bắt trong lúc Hong Kong mở chiến dịch dẹp biểu tình lớn nhất trong 2 tháng qua.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Ngày 26/11, nhà chức trách Hong Kong cho biết bảy cảnh sát Hong Kong đã bị bắt giữ với tội danh tấn công người biểu tình đòi dân chủ hồi tháng trước.

Hong Kong: 7 cảnh sát tấn công người biểu tình bị bắt - 1

Cảnh sát Hong Kong mạnh tay trấn áp người biểu tình

Tuyên bố của cảnh sát Hong Kong nhấn mạnh 7 sĩ quan, nhân viên này bị bắt giữ vì có hành vi “tấn công gây thương tích” sau khi mở cuộc điều tra và tham vấn pháp lý.

Tuy nhiên, cảnh sát cũng nói rằng “nguyên đơn xác nhận sẽ tham dự một cuộc nhận dạng được tổ chức vào ngày 26/11, nhưng đã không xuất hiện”. Cảnh sát cũng kêu gọi người này hợp tác điều tra với họ trong thời gian sớm nhất.

Hôm 15/10, đài truyền hình TVB của Hong Kong đã phát sóng cảnh một nhóm cảnh sát mặc thường phục đã kéo một người biểu tình vào góc tối của khu Admiralty và thi nhau đấm đá anh này. Nạn nhân sau đó được xác định là Ken Tsang, một thành viên của đảng Công dân.

Những cảnh sát tham gia vào vụ hành hung này đã bị đình chỉ để phục vụ điều tra và sau đó chính thức bị bắt giữ.

Trong khi đó, người biểu tình và cảnh sát Hong Kong tiếp tục đụng độ với nhau tại khu Mong Kok vào tối thứ Tư, chỉ vài giờ sau khi nhà chức trách dọn sạch các vật cản và lều bạt mà sinh viên dựng lên tại khu vực này.

Hong Kong: 7 cảnh sát tấn công người biểu tình bị bắt - 2

Tuyến đường chính ở khu Mong Kok lần đầu thông thoáng sau 2 tháng biểu tình

Từ chiều 26/11, cảnh sát đã rầm rập tiến vào khu Mong Kok, tháo dỡ các chướng ngại vật và giật sập lều bạt của người biểu tình, lần đầu tiên khai thông con đường chính tại khu vực trung tâm thành phố sau 2 tháng bị người biểu tình chiếm giữ.

Tuy nhiên khi đêm xuống và nhiều người dân Hong Kong tan giờ làm, hàng ngàn người tiếp tục đổ ra đường ở khu trung tâm, trong đó có cả người biểu tình lẫn những người hiếu kỳ. Những sinh viên cố tìm cách xông vào tái chiếm khu vực biểu tình đều bị cảnh sát khống chế và dẫn đi.

Một số người biểu tình tìm cách áp sát cảnh sát và hét lớn: “Chúng tôi muốn lấy lại đường phố”, đồng thời hô hào kích động đám đông. Tuy nhiên, rất nhiều cảnh sát đã can thiệp và dẹp đám đông sang hai bên đường không cho họ tiếp cận với khu vực biểu tình đã bị tháo dỡ.

Cảnh sát Hong Kong cho đến nay đã bắt giữ tổng cộng 148 người biểu tình tại khu Mong Kok với nhiều tội danh khác nhau, trong đó có Joshua Wong, thủ lĩnh 18 tuổi của phong trào sinh viên đòi dân chủ.

Hong Kong: 7 cảnh sát tấn công người biểu tình bị bắt - 3

Canh sat Hong Kong bắt giữ hàng loạt người biểu tình

Bị bắt cùng với Joshua Wong là 2 lãnh đạo Liên đoàn Sinh viên Hong Kong, lực lượng nòng cốt trong cuộc biểu tình kéo dài 2 tháng vừa qua. Việc các lãnh đạo bị bắt cùng một lúc khiến phong trào biểu tình Hong Kong rơi vào tình trạng như “rắn không đầu”, và một số chuyên gia còn cho rằng phong trào này đã chính thức chấm dứt.

Trong khi đó, Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lương Chấn Anh đã kêu gọi người biểu tình không tái chiếm khu Mong Kok, tôn trọng pháp luật và khẳng định các hoạt động thương mại tại những khu vực này vừa mới chỉ bắt đầu được nối lại.

Trước khi lên đường sang Hàn Quốc, ông Lương tuyên bố rằng ông tự tin vào cách thức xử lý tình hình của cảnh sát, và rằng chính quyền Hong Kong sẽ vẫn sẵn sàng đối thoại với người biểu tình để thảo luận các vấn đề cải cách chính trị.

Theo Trí Dũng (CNN, CNA) (Khám phá)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang