Hơn 95% dân Crimea lựa chọn sáp nhập vào Nga

Trong hơn 50% số phiếu được kiểm tra sơ bộ ở Crimea, hơn 95% lựa chọn tách khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga.

Theo ông Mikhail Malyshev, Chủ tịch Ủy ban tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về tương lai của Crimea vào ngày hôm qua (16/3), chỉ 3% trong tổng số hơn 50% số phiếu được kiểm tra lựa chọn phục hồi Hiến pháp Crimea năm 1992 và duy trì là một cộng hòa tự thuộc Ukraine, trong khi 1% bỏ phiếu trống.

Các cử tri được yêu cầu trả lời hai câu hỏi trên phiếu được bằng tiếng Nga, Ukraine và Tatar. Lực chọn thứ nhất là tách khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga, trong khi lựa chọn thứ hai là duy trì thuộc Ukraine.

Ông Malyshev cũng cho biết hơn 81% trong tổng số 1,5 triệu dân Crimea đã tham gia bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý. Các nhà lãnh đạo Ukraine và phương Tây đã cáo cuộc trưng cầu dân ý là bất hợp pháp và trái với hiến pháp, trong khi Moscow cho rằng người dân Crimea, với phần lớn người gốc Nga, cần được phép quyết định số phận của họ.

Các nhà lãnh đạo phương Tây đe dọa sẽ áp dụng cấm vận kinh tế và không cấp visa cho những quan chức Nga tham gia xâm phạm toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, nếu Crimea tách khỏi và gia nhập Nga sau cuộc trưng cầu dân ý.

Cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine bùng phát vào tháng 11/2013. Các cuộc biểu tình kéo dài nhiều tháng tại thủ đô Kiev cuối cùng đã khiến Tổng thống Viktor Yanukovych bị phế truất và được thay thế bởi một chính phủ mới vào ngày 22/2.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo RIA Novosti) ([Tên nguồn])
Khủng hoảng chính trị tại Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN