Hội An lung linh ánh đèn cầy trong Giờ trái đất

Chủ Nhật, ngày 29/03/2015 08:06 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Sự kiện Giờ Trái đất năm 2015 với chủ đề “Tiết kiệm năng lượng ứng phó với biến đổi khí hậu”, tối 28.3, hàng ngàn ngôi nhà tại TP Hội An, Quảng Nam ngắt điện trong vòng 1 giờ đồng hồ. Việc làm thú vị này đã có rất đông du khách và người dân tham gia hưởng ứng.

Đêm phố Hội vẫn trầm mặc, lặng lẽ như vẻ đẹp lâu đời vốn có. Du khách tìm về nơi đây, ai cũng muốn sở hữu không gian yên tĩnh cho riêng mình. Không còi xe, không khói bụi, khu phố nhẹ nhàng, bình thản và hoài cổ. Lúc 6h tối, dòng người kéo về Hội An ngày một đông hơn, tất cả các tuyến đường dẫn vào khu công viên Vườn tượng An Hội (nơi tổ chức chương trình Giờ Trái đất) đều chật kín người.

Hội An lung linh ánh đèn cầy trong Giờ trái đất - 1

Sông Hoài như dải lụa mềm óng giữa phố Hội trong giờ trái đất.

“Tôi đến đây để cảm nhận không khí buổi tối trên sông Hoài thú vị như thế nào. Đặc biệt háo hức được chứng kiến cảnh người dân nơi đây tiết kiệm điện bằng đèn cầy, hoa đăng và đèn lồng phố cổ. Chắc là sẽ thú vị”. - Bạn Nguyễn Xuân Trung (du khách Đà Nẵng) chia sẻ.

Để hưởng ứng giờ trái đất, rất đông các đoàn viên, thanh niên, người dân lẫn du khách kéo đến Hội An từ rất sớm. Bằng những trò chơi dân gian và các tiết mục đậm chất đường phố, họ tao nên không khí náo nhiệt, vui tươi giữa không gian tĩnh mịch, hoài cổ.

Đúng lúc 8h30, đại diện lãnh đạo thành phố Hội An đã ngắt công tắc điện tại khu vực tổ chức sự kiện và ngay thời điểm đó, cả thành phố chìm trong bóng tối. Bắt đầu những ánh sáng từ chiếc đèn dầu, hoa đăng… được khai sáng.

Nhà cổ, hàng quán, gánh hàng rong… tất cả đều chong đèn để thắp sáng. Không gian lung linh bởi những ánh đèn leo lét khiến du khách, người dân vô cùng thích thú. Ai cũng hò reo hưởng ứng. Trên dòng sông Hoài, những ngọn hoa đăng bắt đầu lênh đênh trên dòng nước hiền hòa, cả con sông rực sáng như dải lụa mềm mại, chuyển mình giữa lòng phố cổ.

Chị Phan Thị Tâm (Hội An) bộc bạch: “Giờ trái đất ngoài việc tiết kiệm điện, còn mang lại cho chúng tôi cảm giác rất thú vị. Không gian dường như lãng mạn hơn, đặc biệt từ những ánh hoa đăng chúng tôi gởi theo mong ước bình an trong cuộc sống, điều này tạo nên khác biệt và chỉ Hội An mới có”.

Giờ trái đất, đối với du khách đó là sự thú vị của ngày rong ruổi, dạo phố. Nhưng đâu đó, tại những góc phố, ngõ sông… vẫn còn có những mảnh đời lầm lũi mưu sinh. Đó là những phụ nữ, em nhỏ bán hoa đăng, hay những cụ già đã ngoài 60 phải gồng mình chèo ghe kiếm sống. Tất cả đã tạo nên cuộc sống trong bóng tối của phố cổ Hội An vỏn vẹn 1 giờ đồng hồ, tuy ngắn ngủi nhưng rất sinh động, náo niệt.

“Nhờ vào chương trình giờ trái đất mà tôi bán hoa đăng được hơn những ngày bình thường. 3 chiếc hoa đăng chỉ 10 ngàn đồng thôi, đêm nào trúng mánh thì bán được vài chục để có bữa cơm đủ thịt, cá” .- Cụ Nguyễn An (60 tuổi) tâm sự.

Đúng 9h30, kết thúc giờ trái đất, điện bừng sáng trong hàng ngàn ngôi nhà tại Hội An, không khí náo nhiệt tại phố cổ vẫn còn. Rất nhiều khuôn mặt của du khách, người dân tỏ vẻ tiếc nuối vì chương trình “tắt điện” quá ngắn. Đâu đó vẫn vang vọng vài câu nói “Đêm nay Hội An rất thú vị”.

Hội An lung linh ánh đèn cầy trong Giờ trái đất - 2

Hội An lung linh ánh đèn cầy trong Giờ trái đất - 3

Hoa đăng được khai sáng thay thế ánh điện tại Hội An.

Hội An lung linh ánh đèn cầy trong Giờ trái đất - 4

Cụ già mưu sinh bằng nghề bán hoa đăng.

Hội An lung linh ánh đèn cầy trong Giờ trái đất - 5

 Du khách nước ngoài tỏ vẻ thích thú khi ngắm nhìn Hội An tắt điện.

Hội An lung linh ánh đèn cầy trong Giờ trái đất - 6

 Thả hoa đăng với ước nguyện cuộc sống an lành.

Hội An lung linh ánh đèn cầy trong Giờ trái đất - 7

 Hàng quán ven đường lên đèn thay điện.

Hội An lung linh ánh đèn cầy trong Giờ trái đất - 8

 Những em nhỏ hồn nhiên bên ánh hoa đăng.

Hội An lung linh ánh đèn cầy trong Giờ trái đất - 9

Chương trình mang đến thông điệp "hãy biết tiết kiệm điện".

 

Tại TP.HCM, nhiều thiết bị điện không cần thiết được tắt bớt, các tòa nhà, trung tâm thương mại tại khu vực trung tâm Sài Gòn cũng đồng loạt tắt điện để hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất.

Tối 28.3, cùng với nhiều TP trong nước và trên khắp thế giới, TP.HCM cũng đồng loạt tắt điện tại một số nơi để nhắc nhở mọi người chung tay tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường trên trái đất. Gần 5.000 bạn trẻ cùng người dân đã tham gia hưởng ứng sự kiện này tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.

 

Hội An lung linh ánh đèn cầy trong Giờ trái đất - 10

 

Tối ngày 28.3, cùng với nhiều TP trong nước và trên khắp thế giới, TP.HCM cũng đồng loạt tắt điện tại một số nơi để nhắc nhở mọi người chung tay tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường trên trái đất.

Ghi nhận, trước thời điểm chính thức tắt điện, hàng ngàn bạn trẻ có mặt từ rất sớm hào hứng tham gia các nội dung trong chương trình. Không khí tại đây sôi động khi bài nhảy Flasmob - “vũ điệu hành động xanh” với sự phối hợp của 1.000 sinh viên bắt đầu.

Đúng 20h30, sau khi các đại sứ chương trình và các đại biểu thực hiện nghi thức tắt đèn ủng hộ Giờ Trái Đất Xanh 2015 thì tất cả các đèn điện tại Nhà văn hóa Thanh Niên TP đồng loạt đã được tắt. Các bạn tình nguyện viên dùng những ánh đèn led dùng pin tiết kiệm năng lượng và hô vang khẩu hiệu: “Hãy cùng chúng tôi hành động xanh cho một tương lai xanh”. Tại các con phố, nhà hàng, quán cà phê, khách sạn, trung tâm thương mại tại khu vực quận 1, 3 cũng đồng loạt tắt một số thiết bị điện chiếu sáng không cần thiết để hưởng ứng chương trình.

Bạn Lê Sơn sinh viên Trường Đại học Kinh tế TP.HCM cho biết: “Tham gia chương trình là một trải nghiệm cho chính bản thân. Nó giúp mình xích lại gần hơn với mọi người để cùng chay tay bảo vệ trái đất xanh hơn”.

Trong khi đó sinh viên Lê Thị Mai – Đại học Y Dược Phạm Ngọc Thạch nói: “ Tham gia chương trình giúp mình ý thực được việc bảo vệ trái đất là cần thiết. Từ đó, có những hành động nhỏ đến hành động lớn để kêu gọi mọi người cùng bảo vệ trái đất xanh. Những việc làm đơn giản, chúng ta có thể tiết kiệm điện, tiết kiệm nước, gas và các nguồn năng lượng khác là đã góp phần bảo vệ trái đất”.

Giờ Trái Đất là một sự kiện quốc tế hàng năm, do Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên Nhiên khởi xướng, khuyến khích các hộ gia đình cùng các cơ sở kinh doanh tắt đèn điện và các thiết bị điện không ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt trong một giờ đồng hồ từ 20h30 đến 21h30 vào ngày thứ 7 tuần cuối tháng 3 nhằm làm gia tăng nhận thức về sự cần thiết phải hành động trước biến đổi. Giờ Trái đất đến với Việt Nam năm nay là năm thứ 6.

 

Hội An lung linh ánh đèn cầy trong Giờ trái đất - 11

 

Gần 5.000 bạn trẻ cùng người dân đã tham gia hưởng ứng sự kiện này tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.

Hội An lung linh ánh đèn cầy trong Giờ trái đất - 12

 

 Đúng 20h30, sau khi các đại sứ chương trình và các đại biểu thực hiện nghi thức tắt đèn ủng hộ Giờ Trái Đất Xanh 2015 thì tất cả các đèn điện tại Nhà văn hóa Thanh Niên thành phố đồng loạt đã được tắt.

Hội An lung linh ánh đèn cầy trong Giờ trái đất - 13

 

Hội An lung linh ánh đèn cầy trong Giờ trái đất - 14

Hội An lung linh ánh đèn cầy trong Giờ trái đất - 15

Các bạn tình nguyện viên dùng những ánh đèn led, dùng pin tiết kiệm năng lượng và hô vang khẩu hiệu: “Hãy cùng chúng tôi hành động xanh cho một tương lai xanh”.

Hội An lung linh ánh đèn cầy trong Giờ trái đất - 16

Hội An lung linh ánh đèn cầy trong Giờ trái đất - 17

 

Một trong những chiến dịch kêu gọi người dân tắt máy khi chờ đèn đỏ trên 20s nhằm tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Chia sẻ
Theo Dũ Tuấn- Dương Thanh (Danviet.vn)
Báo lỗi nội dung