Hoãn xử vụ kiện đòi 55 triệu USD

14h15, chiều 26/6, TAND quận 1, TP.HCM đã đưa vụ kiện dân sự đòi 55 triệu USD (tương đương hơn 1.100 tỉ đồng) thắng máy đánh bạc ở câu lạc bộ Palazzo (khách sạn Sheraton Saigon) ra xét xử.

Sau khi thư ký tòa làm các thủ tục, đại diện bị đơn, nguyên đơn đều có mặt, nhưng gần 15h, Hội đồng xét xử (HĐXX) vẫn chưa xuất hiện, phía dưới là hàng chục phóng viên báo chí chờ đợi.

Vụ việc này xảy ra từ năm 2009, nguyên đơn khởi kiện là ông Ly Sam, doanh nhân gốc Việt, mang quốc tịch Hoa Kỳ, chủ nhà hàng Y.N tại quận 3, TP.HCM. Bị đơn của vụ kiện là Công ty liên doanh Đại Dương (chủ đầu tư khách sạn Sheraton Sài Gòn, đường Đồng Khởi, quận 1, TP.HCM). Còn câu lạc bộ (CLB) Palazzo là một công ty con trực thuộc Công ty liên doanh Đại Dương. Quản lý CLB này là Công ty TNHH tư vấn Ewarton (cũng thuộc liên doanh nói trên).

Theo đơn khởi kiện của ông Ly Sam, tối 25/10/2009, ông Ly Sam vào CLB Palazzo để chơi “trò Landlord” tại máy số 13 và đã trúng thưởng số tiền hơn 55 triệu USD. Khi thấy máy báo trúng thưởng, ông Ly Sam lập tức yêu cầu người quản lý CLB tới chứng kiến và trả thưởng nhưng người quản lý không đồng ý.
 
Ông Ly Sam đã chụp ảnh màn hình máy trò chơi đồng thời nhờ một số người xung quanh làm chứng, ký tên vào biên bản ghi nhận việc máy báo trúng thưởng. Sau nhiều lần đòi phía Công ty Đại Dương phải trả thưởng nhưng không được, ông Ly Sam đã khởi kiện vụ án ra TAND quận 1.

Tuy nhiên phía Cty quản lý Ewarton, cho rằng máy gặp sự cố. “Việc chỉ hiển thị số điểm tín dụng 555422567 trên đồng hồ (Credit Meter) không có nghĩa rằng người chơi thắng cược. Người chơi được cho là thắng cược khi điểm tín dụng hiển thị trên đồng hồ thắng cược (Win Meter) với 2 cho đến 5 biểu tượng giống nhau xuất hiện liền kề nhau theo hàng, theo quy định trên màn hình máy trò chơi” - đại diện CLB Palazzo giải thích như vậy.

Phía bị đơn còn đưa thêm lập luận, ở thời điểm đó camera quan sát gắn ở khu vực máy trò chơi số 13 ghi nhận ông Ly Sam đang có 15 điểm thưởng (tương đương 1,5 USD), sau khi ông Ly Sam đánh cược thì màn hình máy tính chập chờn, chớp tắt và hiện ra con số hơn 55 triệu USD. Như vậy số tiền này không nằm ở vị trí khu tiền thưởng của máy như bình thường.

Theo TAND quận 1, TP.HCM nơi thụ lý vụ kiện, vụ án kéo dài nhiều năm bởi đây là vụ kiện đầu tiên về tranh chấp tiền thắng cược từ trò chơi điện tử mà tòa án của Việt Nam thụ lý xét xử. Vụ kiện này cũng giữ kỷ lục về số tiền tranh chấp từ trước đến nay.

Trước khi mở phiên tòa, TAND quận 1, TP.HCM đã phải làm thủ tục ủy thác tư pháp ra nước ngoài để làm rõ một số vấn đề của vụ kiện. Án phí phải nộp lên tới 1,1 tỉ đồng.

Tuy nhiên, đến gần 15h chiều nay vẫn chưa thấy HĐXX xuất hiện, những người tham dự phiên toà tỏ ra khá sốt ruột. Sau đó, chúng tôi nhận được thông tin, phiên tòa này hoãn lại đến khoảng 10-15/7 mới đưa ra xét xử.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Chí Linh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung