Hố tử thần liên tiếp xé toạc nhà dân

Trong khi các ngành chức năng chưa tìm ra nguyên nhân và biện pháp khắc phục thì các “hố tử thần” lại tiếp tục xuất hiện xé toạc nhà dân tại khu Hải Sơn 1, phường Cẩm Đông, TP Cẩm Phả (Quảng Ninh). Cũng hôm qua (21/9), tại TPHCM nhiều nhà dân sụt lún sâu.

Hố tử thần liên tiếp xé toạc nhà dân - 1

Hố tử thần tại sân nhà ông Bùi Bá Thanh (phường Cẩm Đông, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) - ảnh lớn, và ngôi nhà sụt lún của bà Phùng Thị Kim Con (P.5, Q.8, TPHCM) - 2 ảnh nhỏ

Khoảng 9 giờ ngày 21/9 tại nhà ông Bùi Bá Thanh, SN 1968 tại tổ 51 khu Hải Sơn 1, mọi người bỗng nghe thấy tiếng rào rào dưới hiên nhà, đồng thời nền nhà phát tiếng bộp như mặt trống. Gia đình ông Thanh lấy một chiếc dùi đâm vào nền nhà thì bất ngờ sụp xuống một hố lớn rộng gần 2m2, sâu 3 - 4 mét.

Khoảng sân trước nhà cũng có hiện tượng tương tự và khi đâm vào nền cũng xuất hiện một hố lớn gấp đôi hố trong nhà. "Hố tử thần" ngoài sân ăn sâu vào móng nhà và thông với "hố tử thần" trong nhà.

Hố tử thần liên tiếp xé toạc nhà dân - 2

Hố tử thần trong nhà ông Bùi Bá Thanh. Ảnh: Thành Duy.

Chiều cùng ngày, giữa nhà ông Nguyễn Thanh Hải, SN 1966, trú cùng tổ, bất ngờ xuất hiện một hố lớn rộng 3-4 m2 và sâu không xác định. Ông Thanh cho biết, trước đó nền nhà đã xuất hiện tiếng kêu như bị rỗng nên người nhà hạn chế đi lại.

Trước đó, ngày 19/9 tại nhà ông Trương Quang Sắc cùng tổ cũng xảy ra hiện tượng sụt lún và xuất hiện một hố tử thần ngay trong khu vực sân nhà rộng 3m2. Nhà ông Đỗ Xuân Nghi cùng tổ cũng xuất hiện "hố tử thần" ngay trong nhà…

Như vậy tính từ ngày 26/7 đến nay, khu vực các tổ 50, 51 đã xuất hiện 7 "hố tử thần" các hố đều rộng, sâu và ở trong nhà hay sân nhà. Đến nay, "hố tử thần" lớn nhất vẫn thuộc về nhà ông Bùi Bá Thanh, hố này suýt "nuốt" mất con gái ông.

Cả khu giẫm đất, gõ nền tìm hố tử thần

Hố tử thần liên tiếp xé toạc nhà dân - 3

Nhà tưởng niệm liệt sĩ cũng đang sụt lún.  

Ông Trương Quang Sắc, nhà có "hố tử thần" trong sân cho biết, cả tháng nay người dân các tổ 50, 51 sống trong nỗi hoang mang tột độ. Mặc dù được chính quyền khuyến cáo di chuyển nơi ở nhưng nhiều hộ dân vẫn phải ở lại vì không biết dọn đi đâu. Không biết sẽ có bao nhiêu hộ dân phải chuyển đi.

Ông Sắc cho biết, liên tục nhiều ngày qua, các hộ dân đi giẫm đất, đi gõ nền nhà để tìm hố tử thần. Theo ông Sắc, làm như vậy để phát hiện và có phương án phá nền nhà lấp đất lại, “chứ để nền sụt xuống có khi nuốt mất người”…

Hiện, cả khu phố nơi nào cũng xuất hiện vết nứt trên tường nhà và đe dọa tính mạng hàng chục hộ dân nơi đây vì không biết nhà sập khi nào. Mới đây, khu phố làm đơn kêu cứu tới các cấp ngành đề nghị giúp tìm ra nguyên nhân và các biện pháp khắc phục hiện tượng sụt lún này.

Hố tử thần liên tiếp xé toạc nhà dân - 4

Người dân hoang mang khi liên tục xảy ra hiện tượng sụt lún.

Hố tử thần đang khiến người dân vô cùng lo lắng khi những vết nứt xuất hiện ngày càng nhiều lan sang khu vực nhà trẻ có 75 cháu đang học. Hiện tượng nứt gẫy làm lún cả Nhà tưởng niệm liệt sĩ của phường.

Ông Bùi Đình Dậu, Phó Chủ tịch UBND phường Cẩm Đông, TP Cẩm Phả cho biết, hiện tượng sụt, lún đất tại khu Hải Sơn 1 diễn ra từ ngày 25/7, có 3 hộ dân bị ảnh hưởng, đợt thứ 2 diễn ra ngày 26/8, ảnh hưởng đến 8 hộ và đến ngày 28/8 có thêm 9 hộ tiếp tục xuất hiện các vết rạn, nứt trên tường nhà, sân vườn và đến nay số hố tử thần liên tục tăng.

Hố tử thần liên tiếp xé toạc nhà dân - 5

Những hố tử thần xuất hiện ngày càng nhiều dưới nền nhà dân

Ngay sau khi nhận được thông tin, UBND TP Cẩm Phả đã chỉ đạo các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để di dời tài sản của các hộ bị ảnh hưởng ra khỏi vùng nguy hiểm; tổ chức khảo sát, đổ đất đá vào các hố đã bị sụt, lún, đồng thời có phương án hỗ trợ về vật chất để giúp các hộ sớm ổn định tư tưởng, ổn định cuộc sống. Đã có một số chuyên gia, nhà khoa học lý giải về hiện tượng này, nhưng đến nay vẫn chưa có kết luận chính thức của đơn vị được thuê khảo sát, nghiên cứu. Người dân đang rất hoang mang...

UBND TP Cẩm Phả cho biết, thành phố đã mời Cty CP Công nghệ Địa Vật lý để tìm nguyên nhân xuất hiện hiện tượng sụt lún từ ngày 29/8. Cty này đã triển khai lực lượng xuống khu phố đo radar quét đất, đo sâu điện và đang chuẩn bị tổ chức khoan địa chất. Kết quả khảo sát bước đầu cho thấy, khu vực này nằm trên vùng đất có chứa nước ngầm. Trong một quá trình lâu dài và liên tục, nước ngầm bào mòn và rửa trôi các vật liệu dễ hoà tan trong nước, tạo ra các lỗ, hang hốc làm rỗng nền móng công trình của các hộ dân trong khu vực, dẫn đến hiện tượng sụt lún…

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thành Duy (Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung