Hé lộ những gương mặt mới trong nội các Obama

Tổng thống Barack Obama được cho là đang cân nhắc đề nghị Thượng nghị sỹ John Kerry làm Bộ trưởng Quốc phòng và Đại sứ Mỹ tại LHQ Susan Rice làm Ngoại trưởng trong nhiệm kỳ 2 của ông ở Nhà Trắng.

Tờ Washington Post ngày hôm nay (13/11) đưa tin, vị trí Ngoại trưởng Mỹ sau khi bà Hillary Clinton ra đi gần như chắc chắn thuộc về bà Rice. Đây là khả năng rất cao bất chấp vai trò của bà Rice trong vụ tấn công ngày 11/9/2012 vào Lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi, Libya khiến Đại sứ Christopher Stevens cùng 3 công dân Mỹ khác thiệt mạng.

Một số nghị sỹ đảng Cộng hòa nghi ngờ bà Rice cố gắng lái vụ việc theo hướng đó là cuộc biểu tình hòa bình biến thành bạo lực chứ không phải hành động tấn công khủng bố như chính quyền hiện nay thừa nhận.

Washington Post cũng cho rằng ông John Kerry,Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ bang Massachusetts kiêm Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ có thể được đề nghị tiếp quản chức Bộ trưởng Quốc phòng thay cho ông Leon Panetta. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ liệu ông Panetta có từ chức người đứng đầu Lầu Năm Góc hay không. Hôm thứ Hai, phát biểu với các phóng viên ông Panetta thừa nhận “không có gì bí mật” nếu vào một “thời điểm nào đó” ông muốn được trở về nghỉ ngơi tại quê hương California.

Các nguồn tin hiểu biết rõ kế hoạch chuyển giao quyền lực cũng cho biết Tổng thống Obama đang cân nhắc đưa cố vấn trưởng chống khủng bố John Brennan lên giữ chức Giám đốc CIA mới sau vụ từ chức bất ngờ vì bê bố tình ái của tướng David Petraeus hôm thứ Sáu tuần trước.

Trước các thông tin được Washington Post đăng tải, Thượng nghĩ sỹ Kerry chưa đưa ra bình luận nào nhưng người phát ngôn của ông nói rằng hiện ông vẫn đang tập trung vào vai trò chính là thượng nghị sỹ và công việc ở Ủy ban Đối ngoại Thượng viện.

Ông Brennan, người từng có thâm niên 20 năm công tác tại CIA cũng chưa tỏ dấu hiệu nào cho thấy ông sẽ chấp nhận vai trò lãnh đạo cơ quan tình báo này sau vụ ngoại tình của ông chủ cũ Petraeus.

Mặc dù xuất hiện những thông tin về nhân sự như trên nhưng nhiều quan chức cảnh báo rằng quá trình thảo luận của Nhà Trắng mới đang ở giai đoạn đầu và chưa có quyết định chính thức nào được đưa ra.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo Telegraph, Washington Post) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN