Nóng 24h qua: Hành động bất ngờ của ông Đoàn Ngọc Hải ngay sau khi nhậm chức mới

Thứ Ba, ngày 04/06/2019 20:06 PM (GMT+7)

Vừa được điều động, ông Đoàn Ngọc Hải lập tức nộp đơn từ chức; Bộ trưởng Tô Lâm giải trình trước Quốc hội… là những tin đáng chú ý nhất trong 24h qua.

Vừa được điều động, ông Đoàn Ngọc Hải lập tức nộp đơn từ chức

Sáng 4/6, UBND TP.HCM đã công bố quyết định điều động, bổ nhiệm ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 chức vụ Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH Một thành viên.

Sau đó, xác nhận với báo chí, ông Đoàn Ngọc Hải cho biết ông đã nộp đơn từ chức ngay sau khi được điều động, bổ nhiệm vào vị trí trên.

Nóng 24h qua: Hành động bất ngờ của ông Đoàn Ngọc Hải ngay sau khi nhậm chức mới - 1

Ông Đoàn Ngọc Hải (bìa trái) nhận quyết định làm Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty xây dựng Sài Gòn TNHH Một thành viên

Trong đơn, ông Đoàn Ngọc Hải trình bày sau khi nhận quyết định điều chuyển về vị trí mới, ông nhận thấy bản thân không có trình độ chuyên môn về ngành xây dựng, không phù hợp với năng lực, sở trường chuyên môn được đào tạo.

"Nếu tôi miễn cưỡng nhận nhiệm vụ trái với sở trường, chuyên môn và tâm huyết thì có thể sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng do không có chuyên môn, điều đó sẽ làm tổn thương đến uy tín của Đảng, tiền bạc và tài sản của nhân dân nên tôi từ chức.

Trong lúc đợi quy trình giải quyết chế độ nghỉ việc sớm 10 năm theo quy định, tôi sẽ xin nghỉ việc 2 tháng không hưởng lương" - ông Đoàn Ngọc Hải viết trong đơn.

Tại buổi nhận quyết định điều động, bổ nhiệm sáng nay, ông Đoàn Ngọc Hải đã bày tỏ nguyện vọng được về công tác tại nơi xa nhất của TP là huyện Cần Giờ, có thể là làm tại UBND huyện hoặc làm cán bộ mặt trận tổ quốc huyện nhưng không được chấp thuận.

Bộ trưởng Tô Lâm giải trình trước Quốc hội

Vừa mở đầu phiên chất vấn trước Quốc hội vào buổi sáng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã liên tục nhận được câu hỏi từ phía các ĐBQH về tình trạng lượng ma tuý vận chuyển giờ không còn tính bằng gram, bằng kg mà tính bằng tấn. Có đại biểu đặt câu hỏi về năng lực của ngành công an khi để lọt nhiều đối tượng vận chuyển số lượng ma túy "khủng" vào Việt Nam gây mất an ninh, an toàn xã hội.

Nóng 24h qua: Hành động bất ngờ của ông Đoàn Ngọc Hải ngay sau khi nhậm chức mới - 2

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm

“Việt Nam hiện là địa bàn trung chuyển ma tuý đi các nước. Có việc đó liệu có phải do hoạt động đấu tranh của ngành công an chưa tương xứng, chưa mạnh như các nước? Tuyến biên giới thế nào mà ma tuý thẩm lậu lớn như vậy?”, ĐBQH Nguyễn Văn Hiển đặt câu hỏi.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, Việt Nam đã dành nhiều nguồn lực cho công tác phòng, chống tội phạm ma tuý. Quốc hội cũng thông qua luật với hình phạt rất nghiêm khắc cho loại tội phạm này với 9/13 hình phạt ở khung cao nhất (tử hình).

Theo Bộ trưởng Bộ Công an, dù ở gần vòng xoáy thứ 2 của trung tâm sản xuất ma tuý lớn trên thế giới. Phải đối mặt với vấn đề nguồn cung ma tuý lớn, nhu cầu trong nước đang phát triển nhưng so với ASEAN thì Việt Nam có thể kiểm soát được. Số người nghiện ở Việt Nam chỉ bằng 1/10 Philippines.

Ngoài ra, Bộ trưởng Tô Lâm cũng nêu khó khăn, thách thức như số người nghiện trong nước, nhu cầu ma túy trong nước ngày càng tăng lên, tội phạm này sẽ có diễn biến phức tạp. Về mặt pháp luật, hiện không xử lý hình sự người sử dụng ma túy, Bộ Công an đang nghiên cứu sửa đổi.

“Ma túy đang là tội phạm của các loại tội phạm khác”, ông Lâm nói.

“Át chủ bài” trong đường dây sửa điểm thi ở Sơn La đã hành động thế nào?

Theo kết luận điều tra giai đoạn 1 của Cơ quan An ninh điều tra về vụ gian lận thi cử ở Sơn La, Nguyễn Thị Hồng Nga (SN 1967, chuyên viên phòng Khảo thí và quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT Sơn La) được giao nhiều nhiệm vụ trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018: Thư ký Ban chỉ đạo thi THPT của tỉnh Sơn La; Uỷ viên hội đồng thi; Uỷ viên ban vận chuyển và giao đề thi; Uỷ viên ban coi thi; Thành viên tổ xử lý bài thi Trắc nghiệm.

Ngoài ra, Nga còn được phân công quản lý, hướng dẫn sử dụng phần mềm quản lý thi của Bộ GD&ĐT cho thành viên Hội đồng thi.

Nóng 24h qua: Hành động bất ngờ của ông Đoàn Ngọc Hải ngay sau khi nhậm chức mới - 3

Nguyễn Thị Hồng Nga (áo trắng bên phải) giữ vai trò "át chủ bài" trong đường dây sửa điểm ở Sơn La. Ảnh: Công an cung cấp

Trước khi chấm thi, Nga đã nhận thông tin của 16 thí sinh để giúp sửa bài thi nâng điểm. Ngoài ra, Nga còn là đầu mối tiếp nhận danh sách thông tin của các bị can nhờ nâng điểm như: Trần Xuân Yến, Lò Văn Huynh, Nguyễn Thanh Nhàn, Đỗ Khắc Hưng, Đinh Hải Sơn, câu kết sửa bài thi và tác động nâng điểm môn Tự luận, sau đó trực tiếp tham gia, chỉ đạo vào nhiều khâu trong quá trình sửa điểm cũng như trực tiếp sửa và tác động nâng điểm với môn thi Tự luận.

Để sửa điểm bài thi Trắc nghiệm, Nga đã tổng hợp lại danh sách các thí sinh cần sửa bài thi nâng điểm, theo địa điểm thi để thuận lợi cho việc tìm bài của các thí sinh.

Sau đó Nga chuẩn bị sẵn tẩy, bút chì, đáp án của Bộ GD&ĐT để sửa bài thi. Sau đó, Nga đồng bọn lại xoá kết quả ảnh bài thi đã quét trước đó và quét lại những bài đã được sửa nâng điểm.

Trong một diễn biến khác, theo cơ quan điều tra, đến nay, lời khai của 2 cựu công an bảo đảm an ninh trật tự khu vực chấm thi và đối tượng trung gian “nhờ xem điểm thi” đang còn nhiều mâu thuẫn.

Ai sẽ bào chữa cho ông Nguyễn Hữu Linh?

Theo một nguồn tin, ông Nguyễn Hữu Linh đã mời luật sư Trần Bá Học (Đoàn Luật sư TP.HCM) bào chữa cho mình. Luật sư Học đã làm thủ tục đăng ký bào chữa và được TAND quận 4 chấp thuận theo đúng quy định. 

Ông Linh từng là Phó Viện trưởng VKSND TP.Đà Nẵng, bị truy tố về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi vì bị cáo buộc có hành vi dâm ô bé gái trong thang máy chung cư ở TP.HCM mà dư luận quan tâm thời gian qua.

Nóng 24h qua: Hành động bất ngờ của ông Đoàn Ngọc Hải ngay sau khi nhậm chức mới - 4

Ông Linh cho rằng thấy bé gái dễ thương nên ông tiến lại sờ vào má trái của bé và áp má bé vào mặt mình hai lần.

Vụ án được khởi tố từ ngày 20/4. Ông Linh bị khởi tố bi can, ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú sau 20 ngày CQĐT xem xét, xác minh tin báo về tội phạm theo quy định. Đến chiều 22/5, hồ sơ vụ án đã được chuyển sang TAND quận 4 để toà nghiên cứu và đưa ra xét xử theo quy định.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nói về việc điều chuyển ông Đoàn Ngọc Hải

"Anh Đoàn Ngọc Hải có nghiệp vụ kế toán, từng là Trưởng Phòng Kinh tế nên việc điều động về giữ chức phó tổng...

Theo Phương Hà (Dân Việt)
sự kiện Sự kiện nổi bật 24h