"Hãng xe đầu gấu" và những cuộc chơi xấu

Mặc dù các hãng vận tải hành khách khác chịu nhân nhượng cho hãng xe “đầu gấu”, nhưng hãng xe này càng lấn tới, để khẳng định bá quyền trên đường Quốc lộ 5, chúng tiến hành hàng loạt vụ "chơi xấu" với lái xe của các hãng khác.

Nhận được sự bảo trợ từ phía sau, lực lượng xã hội đen tại bến Tam Bạc, Cầu Rào thường xuyên đe dọa lái xe của các hãng khác. Chúng không cho H.A hay Hoàng Long chạy nhanh hơn, không được đón khách, chúng cho người ngồi trên xe đe dọa đánh đập các lái xe.

Nhẹ thì đập phá xe

Chỉ vì cho rằng, trong lúc lưu thông tại khu vực Phú Thái (Hải Dương), tài xế P.T.A (lái xe hãng Hoàng Long) điều khiển chiếc xe số 16LD – 06... không chạy xa xe 16L – 41..., liền bị các đối tượng côn đồ của hãng xe “đầu gấu” này chặn lại, chọc thủng lốp, bất chấp tính mạng hàng chục hành khách đang trên xe.

"Hãng xe đầu gấu" và những cuộc chơi xấu - 1

Bến xe Tam Bạc, nơi các hãng xe đầu gấu sử dụng lực lượng côn đồ ra sức ép các hãng xe khác

“Lúc tụi đầu gấu nó chặn xe, chúng vác tuýp nước, búa ra đánh, em không xuống, nó liền chọc thủng lốp xe. Mất thời gian, gây tâm lý lo sợ cho khách hàng” – anh T.A chia sẻ.

Hay chỉ vì trái ý một xe đầu gấu mang biển 16L – 54.., trên đoạn đường Quốc lộ 5 thuộc khu vực Phú Thái (Hải Dương), chiếc xe 16LD – 06... do lái xe L.H.Q (hãng Hoàng Long) điều khiển, bị các đối tượng côn đồ trên xe chặn xe đập vỡ kính lên xuống.

"Hãng xe đầu gấu" và những cuộc chơi xấu - 2

Người lái xe này của hãng H.A bắt buộc phải dừng xe, rời xe rồi chờ xe T.L chạy qua mới được chạy. "Sai luật" là bị gây sự hành hung.

Nguy hiểm hơn, trong khi lưu thông trên đoạn Phố Nối (Hưng Yên), do không tuân thủ “luật rừng” cấm vượt trước, chiếc xe mang biển số 16LD – 06... do B.V.T điều khiển bị xe 16H – 28... chèn ép, suýt lao vào dải phân cách cứng, hàng chục hành khách trên xe không khỏi phen hú hồn lo sợ.

“Lúc đó em chỉ nghĩ chạy vượt về cho kịp giờ, chứ không có ý định tranh khách của chúng nó. Bọn T.L nó ép xe em gần lao lên dải phân cách, một tý nữa là tính mạng gần 50 khách trên xe gặp nguy hiểm” – anh T. cho biết.

"Hãng xe đầu gấu" và những cuộc chơi xấu - 3

Ngay khi xe Hoàng Long rời bến Tam Bạc, một đối tượng tên H. (hãng T.L) đã ép xe không cho mở cửa bắt khách

Vì cạnh tranh không lành mạnh, nhiều lần người của xe "đầu gấu" T.L còn cố tình cản trở mọi hoạt động của xe khách Hoàng Long khi rời bến.

Điển hình như trường hợp của L.T.B, nhân viên của hãng T.L, dùng xe máy đi trước đầu xe Hoàng Long và dùng những những lời lẽ đe dọa chửi phụ và lái xe.

Hài hước hơn, chỉ vì cho rằng xe Hoàng Long không nhường đường cho xe mình đi trước, phụ xe 30N – 154... dùng nước bẩn đổ lên người lái xe 16M – 71...

Nặng thì dọa đâm mù mắt

Không chỉ dừng lại ở hành vi hăm dọa, đập phá xe, nhiều trường hợp xích mích hết sức đơn giản, nhưng lái xe bị hành hung nghiêm trọng ngay trên đường lưu thông.

Như trường hợp của lái xe N.V.K, bị các đối tượng côn đồ thuộc một xe khách hãng khác dùng búa tấn công, đập thẳng vào đầu trong khi đang điều xe khách lên Hà Nội trên đoạn ngã ba Xi Măng (Hải Phòng).

Không dừng lại ở đó, trong khi đang điều khiển xe 16LD – 06... trên tuyến Tam Bạc – Lương Yên, N.V.K còn bị đối tượng côn đồ trên xe 16L – 87... đánh đập, đấm thẳng vào mắt gây chảy máu, xước giác mạc, phải nằm điều trị một thời gian khá lâu.

Hơn nữa, trong quá trình nằm điều trị, anh Khánh còn liên tục nhận được những lời đe dọa sẽ cho côn đồ đến giết.

"Hãng xe đầu gấu" và những cuộc chơi xấu - 4

Những vụ hành hung với những lý do hết sức đơn giản, chỉ cần xe đầu gấu chạy trước, xe Hoàng Long vượt qua là gặp rắc rối

Chưa đầy một tháng sau đó, anh K. còn tiếp tục bị lái phụ xe 30K – 58... hành hung tại khu vực cầu vượt Quán Toan (Hải Phòng).

“Chỉ vì lý do không nhường đường, chúng định đâm mù mắt tôi, liên tục hành hung tôi, nhưng rất may tôi vẫn vững vàng tay lái” – anh N.V.K cho biết.

Nhiều lái xe trên đường đi làm về, đã bị các đối tượng côn đồ đón lõng, dùng hàng nóng tấn công hết sức nguy hiểm. Như anh H.V.H, lái xe của Công ty Hoàng Long, trên đường đi làm về, bị hai đối tượng đi xe gắn máy, bịt mặt dùng dao đâm trọng thương phải vào Bệnh viện Việt Tiệp cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

“Sau khi hồi phục, tôi đã tường trình với cơ quan công an và công ty, tôi bị hành hung có thể do quá trình công tác lái xe có va chạm với một vài các xe của các chủ tư nhân tại bến” – anh H. cho hay.

Táo tợn hơn, nhiều lái xe bị hành hung, dằn mặt ngay tại bến chỉ vì trên đường đã “qua mặt” xe “đầu gấu”.

Như trường hợp của lái xe của hãng H.A - anh V.N.N, “do khi vẫy không dừng xe theo luật, bị bọn côn đồ nhà Bình “đen” tìm đến tận bến Gia Lâm đánh vỡ xương quai hàm, vỡ mắt cá chân, phải nằm viện mất vài tháng” – anh P.D.T, cán bộ phòng điều hành hãng xe H.A cho biết.

"Hãng xe đầu gấu" và những cuộc chơi xấu - 5

Bến xe Lương Yên (Hà Nội), nơi anh S. bị các đối tượng đánh gãy 3 xương sườn

Hay như lái xe N.T.S, chỉ vì mâu thuẫn nhỏ trên đường, tại bến xe Lương Yên (Hà Nội), anh bị các đối tượng côn đồ của một chủ xe tư nhân “đầu gấu” đánh gẫy 3 xương sườn, phải nhập viện.

“Chỉ vì em vượt xe nó trên đường, đến bến Lương Yên là bọn người của T.L ra hành hung luôn” – anh S. chia sẻ.

Cũng chỉ vì không chạy xa xe của T.L, phụ xe N.V.H của hãng Hoàng Long bị đối tượng tên P., phụ xe T.L chém trọng thương tại khu vực Cẩm Giàng (Hải Dương).

“Tụi nó cho rằng xe em tấp quá gần đuôi xe nó, nên chèn dừng, cãi chửi nhau, thế là nó vác kiếm chém em luôn” – anh H. cho hay.

Tuy nhiên, “đó chỉ là những vụ thành án, chuyện va chạm nhỏ lẻ, chèn ép diễn ra thường ngày và 80% các vụ va chạm nhỏ lẻ với xe "đầu gấu" trên đường hàng tháng là chúng tôi tự giải quyết không qua văn bản” - ông Dương Quang Minh, Trưởng phòng vận tải của hãng Hoàng Long chia sẻ.

Trước tình trạng hỗn loạn này, ban lãnh đạo các hãng xe, trong đó có Hoàng Long đã nhiều lần làm báo cáo gửi các cơ quan có thầm quyền, nhưng: “Nhiều việc giải quyết xong đâu lại đóng đó, báo cáo nhiều oải quá cũng thôi” – ông Minh cho biết thêm.

(Còn nữa)

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Sông La - Hà Phong (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN