Hàng trăm công nhân Bianfishco đình công

Thứ Bảy, ngày 15/12/2012 17:17 PM (GMT+7)

Trong 2 ngày liên tiếp, hàng trăm công nhân làm việc tại Công ty CP thủy sản Bình An (Bianfishco), tại Khu Công nghiệp Trà Nóc, TP. Cần Thơ, nghỉ việc đòi quyền lợi và chế độ thỏa đáng. Ngoài ra, một số công nhân làm việc tại nhà máy bị nhóm côn đồ ở ngoài hành hung.

Sáng 15/12, PV tiếp cận Bianfishco, hơn 200 công nhân làm khâu thành phẩm nghỉ việc, bủa vây trước cổng nhà máy đòi chế độ tiền công lao động, BHXH và nhiều chế độ trợ cấp thất nghiệp.

Sự việc này xuất phát từ chiều ngày 14/12, có ít nhất 70 công nhân đang làm việc được DN này dán biển “nhận lương nghỉ việc”.

Tuy nhiên, thông báo trên khi chưa có quyết định nghỉ việc theo luật lao động.

Hàng trăm công nhân Bianfishco đình công - 1

Nhóm công nhân bức xúc vì nghỉ việc giữa chừng, đòi trả tiền lao động thỏa đáng.

Anh Dương Thanh Tường, công nhân có 5 năm làm việc tại Bianfishco, cho biết, chúng tôi chỉ đòi hỏi đúng sức lực lao động của mình.

Hầu hết đều yêu cầu phải tăng lương, giảm giờ làm: “Làm việc theo ca, mỗi ngày làm từ 6h sáng đến 18h chiều và ca khác từ 18h chiều đến 6h sáng hôm sau.

Nếu ngày trước khi chưa có Ngân hàng SHB vào tiếp quản, lương công nhân bình quân từ 3,5 triệu đến 5 triệu đồng. Tuy nhiên, bây giờ lương chỉ có hơn 2 triệu đồng, trong khi đó thời làm việc không thay đổi” – công nhân Tường đòi quyền lợi.

Cũng như anh Tường, anh Nguyễn Minh Hậu, cho biết, trong tháng 10 làm việc 105 giờ lương chỉ nhận được 2,5 triệu đồng. Đến tháng 11, làm việc tăng ca lên đến 241 giờ, lương chỉ nhận được 3,1 triệu đồng.

Nhiều công nhân cũng tỏ ra cảm thông với những khó khăn của Bianfishco, trong giai đoạn chuyển giao chủ nhân. Tuy nhiên, DN này không có lộ trình, cách thức tạo niềm tin cho người lao động làm việc.

Ngoài ra, có hơn 500 công nhân nghỉ việc từ tháng 3/2012, đến nhà máy yêu cầu đòi lấy sổ bảo hiểm và quyền lợi trợ cấp thất nghiệp. Tuy nhiên, đại diện Bianfishco vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng cho người lao động.

“Chúng tôi chưa có quyết định nghỉ việc, tuy nhiên khi đến nhà máy thì không được bố trí việc làm. Xin nhận hỗ trợ thất nghiệp, nhận lại sổ bảo hiểm để xin việc làm nơi khác thì họ không cho.

Nhiều lần hứa hẹn mà không có ngày nào cụ thể để giải quyết. Không chỉ riêng tôi mà có hơn 500 công nhân khác cùng chung tình cảnh” – anh Trương Thanh Bạch bức xúc với lãnh đạo Bianfishco.

Trao đổi với VietNamNet, ông Võ Thành Khôn – Phó Tổng GĐ Bianfishco, cho biết, công nhân tập trung trước cổng nhà máy như vậy là không tuân thủ luật lao động. Có nhiều người quá khích, thậm chí thuê côn đồ chặn đánh 2 công nhân bị thương.

Hàng trăm công nhân Bianfishco đình công - 2

Ông Võ Thành Khôn – Phó TGĐ Bianfishco (ảnh trái) không trả lời được thời gian trả chế độ cho công nhân.

“Trong số 564 công nhân nghỉ làm công ty chưa có quyết định nghỉ việc, do chưa có việc làm nên tạm thời nghỉ việc” – ông Khôn cho hay.

Cũng theo ông Khôn, hướng xử lý sắp tới sẽ giải quyết tiền trợ cấp thất nghiệp cho những công nhân có hợp đồng dài hạn và hợp đồng lao động 1 năm trở lên.

Tuy nhiên, khi nhiều công nhân bức xúc tìm đến phòng làm việc, yêu cầu trả lời thời gian cụ thể giải quyết chế độ. Vị lãnh đạo này chưa thể trả lời thời gian nào giải quyết chế độ cho hàng trăm công nhân buộc phải nghỉ việc giữa chừng.

Theo Quốc Huy (Vietnamnet)