Hàng nghìn nhà ngập, 700 người phải di dời

Thứ Năm, ngày 06/09/2012 21:13 PM (GMT+7)

Mưa lớn khiến nhiều vùng tại các huyện miền núi Nghệ An - Hà Tĩnh bị cô lập. Nước bao vây, làm ngập nhiều trường học, hơn 700 người phải di dời. Hà Tĩnh đã có 2 người chết, 6 người bị thương.

Nghệ An: 200 người dân bản Xốp Mạt phải di dời

Chủ tịch UBND huyện Tương Dương Nguyễn Hồ Cảnh cho biết, nhiều vùng bị ngập lút. Tại xã Yên Tĩnh, Mai Sơn, lũ đang ở mức báo động. “Trường học tại trung tâm xã Yên Tĩnh nước ngập sâu gần 1m, buộc nhà trường phải cho các em học sinh nghỉ học. Mưa đang to và nước đang lên nhanh!”, ông Nguyễn Hồ Cảnh nói.

Trường THCS và trụ sở UBND xã Yên Tĩnh bị lũ bao vây, chính quyền địa phương huy động lực lượng dân quân, giáo viên và dân giúp nhà trường di dời tài sản, thiết bị dạy học và đưa các em học sinh về trú tại Nhà văn hóa xã.

Hàng nghìn nhà ngập, 700 người phải di dời - 1

Lũ bao vây nhiều bản làng miền tây Nghệ An

Quốc lộ 7A đi Mường Xén (Kỳ Sơn) bị sạt lở nhiều đoạn khiến giao thông ngừng trệ. Tại nhiều điểm thuộc huyện Tương Dương, đất đá từ núi đổ xuống phủ kín lối đi. Để thông xe quốc lộ 7A, UBND huyện huy động nhân lực, máy móc đến giải phóng các khu vực bị sạt lở.

Chủ tịch huyện Tương Dương cho hay, đường vào các bản làng vùng sâu như Yên Na, Yên Tĩnh, Nhôn Mai, Mai Sơn cũng bị ách tắc ở nhiều đoạn do đất lở, đá lăn. Trung tâm hành chính xã Mai Sơn và trường tiểu học học ngập chìm trong nước.

Hàng nghìn nhà ngập, 700 người phải di dời - 2

Trong ngày hôm nay, Thủy điện bản Vẽ (xã Yên Na, huyện Tương Dương) có thể phải xả lũ, giảm áp lực do nước dâng. Huyện Tương Dương di dời khẩn cấp hàng chục hộ dân các xã Mai Sơn, Yên Tĩnh. Hơn 200 nhân khẩu của 37 hộ dân tại bản Xốp Mạt, nơi có núi bị sạt lở cũng đã được di dời sang bên kia sông Nậm Nơn tránh lũ.

Hàng nghìn nhà ngập, 700 người phải di dời - 3

Quốc lộ 7A bị ách tắc do sạt lở núi

Hà Tĩnh: 1.500 ngôi nhà ngập nước, 8 người thương vong

Theo báo cáo của Ban chỉ huy PCLB-TKCN Hà Tĩnh, huyện Hương Khê có 6 người bị thương trong khi chuyển tài sản tránh lũ. Toàn tỉnh có gần 800 ha lúa hè thu và 500 ha hoa màu bị ngập.

Hơn 1.500 hộ dân tại các xã Phương Mỹ, Hương Đô, Lộc Yên, Gia Phố ngập nước. Gần 500 hộ dân sinh sống tại một số địa điểm nguy hiểm và gần 1.000 con trâu bò của huyện Hương Khê đã được di dời đến nơi an toàn.

Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân, ông Đặng Văn Tính cho biết, vào khoảng 11 giờ trưa 6/9, tại xã Xuân Lĩnh, huyện Nghi Xuân sét đánh làm chết một người. Nạn nhân là ông Trần Ngọc Hanh (SN 1959, trú tại thôn 7, xã Xuân Lĩnh). Hệ thống đê điều ven biển tại xã Xuân Hội và một số nơi vẫn an toàn.

Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, UBND huyện Nghi Xuân cử cán bộ túc trực 24/24 tại một số tuyến đê xung yếu để nắm bắt tình hình. Một số xã nằm ven dãy núi Hồng Lĩnh sau 3 ngày mưa lớn nước đọng lại nên bắt đầu ngập cục bộ tại một số xã như Xuân Lĩnh, Xuân Lam, Cương Gián.

Tại huyện miền núi Hương Khê, lượng mưa đo được trong đêm qua lên tới gần 400mm. “Có gần 400 nhà dân và 1000 ha lúa, hoa màu bị nước nhấn chìm. Trong đêm qua có nhiều người dân bị thương vì lo sơ tán đồ đạc tránh ngập nước”, Chủ tịch UBND huyện Hương Khê, ông Đinh Hữu Tân cho biết.

Tối 5/9, người dân xã Hương Thủy, huyện Hương Khê, cứu sống Thượng úy Đinh Thế Anh, công tác tại Công an Hà Tĩnh đi xe máy từ thị trấn Hương Khê theo tỉnh lộ 15 về TP Hà Tĩnh.

Trên đường đi do mưa lớn kèm theo trời tối, nên anh Anh đi nhầm đường bị nước lũ cuốn người và xe. Nghe tiếng kêu cứu, người dân kịp thời cứu được nạn nhân. Trên địa bàn Hà Tĩnh đã có hai người chết (1 người bị sét đánh và 1 học sinh đi khai giảng bị nước cuốn trôi). Quốc lộ 8A đang bị tắc tại một số điểm do sạt lở. Đêm qua, tại Nghệ An và Hà Tĩnh tiếp tục có mưa lớn.

Theo Quang Long - Minh Thùy - Bích Ngọc (Tiền Phong)