Hàng lậu tung hoành vùng biên giới

Hàng lậu vẫn ồ ạt từ Campuchia đổ về TP.HCM. Đủ các loại hàng, từ thuốc lá, rượu ngoại cho đến đường ăn Thái Lan...

Đó là ghi nhận của PV khi trở lại các con đường buôn lậu trên hướng Long An và Tây Ninh.

Chuyện ở ngã ba Sóc Nóc

Ngày 9/11, chúng tôi đến chợ Tho Mo (thuộc xã Mỹ Quý Đông, huyện Đức Huệ, Long An). Tại đây, có một con đường đất đỏ quanh co dẫn ra một cánh đồng qua Campuchia. Con đường ruộng này từ lâu đã trở thành “tuyến đường buôn lậu”.

Trên con đường này, từng đoàn xe máy chở hàng lậu rú ga phóng ầm ầm. Tất cả xe máy chở hàng lậu đều được xoáy nòng, không gắn biển số. Nhiều khúc đường ruộng lầy lội, bùn lún sâu, nhưng những tay nài hàng lậu vẫn lao vùn vụt.

Hàng lậu tung hoành vùng biên giới - 1

Nài thuốc lậu tấp nập chở hàng trên con đường đất đỏ men biên giới Long An và Svay Rieng (Campuchia) - Ảnh: Anh Thoa

Từ đồn biên phòng phía Campuchia đi khoảng 2km là đến ngã ba Sóc Nóc (huyện Chantria, tỉnh Svay Rieng). Hơn 3 giờ chiều, một đợt tập kết hàng chuẩn bị tuồn về VN. Trước kho hàng bà Mị nằm cách ngã ba Sóc Nóc khoảng 100m, hàng chục nài thuốc lá lậu chờ lấy hàng. Mặt hàng chủ yếu của bà Mị là thuốc lá. Hàng được chuyển về VN bằng xe máy, chạy qua đường ruộng, lách qua cột mốc biên giới 183. Bà Mị gốc người Việt, từ nhiều năm nay qua Campuchia dựng nhà ở ngã ba Sóc Nóc để cung cấp nhiều mặt hàng cho các đầu nậu.

Có thời điểm bà Mị xuất hàng sang biên giới VN hàng ngàn đai thuốc lá hiệu Jet và Hero mỗi ngày. Bà Mị đứng ra “bao đường” cho các nài hàng lậu chạy ra khỏi địa phận Campuchia. Một trong những mối hàng lớn nhất của bà Mị là bà Kim Anh bên kia biên giới VN.

“Bà trùm” người Việt

Bà Kim Anh (trạc 30 tuổi) có nhà riêng tại ấp 6, xã Mỹ Quý Đông. Từ lâu bà đã được giới buôn lậu xem là “trùm”. Ngay tại nhà bà Kim Anh cũng trở thành điểm giao thuốc lá nhập lậu. Các mối của bà Kim Anh hầu hết đi xe bè (tức chở bằng xe máy của dân nài thuốc lá). Thông thường hàng lậu được chẻ về bao nhiêu, các đầu nậu cho xe bè vào lấy bấy nhiêu, bà Kim Anh không để hàng trong nhà.

Hầu hết những tay buôn lậu lớn cho đến nhỏ lẻ dạng “cơm gạo” ở hai xã Mỹ Quý Đông và Mỹ Quý Tây đều biết đến bà Kim Anh và ông Nam (chồng bà Kim Anh). Theo ông Nam, bờ sông Vàm Cỏ Đông (gần khu vực cầu Đức Huệ) là nơi tập kết hàng từ nhà bà Kim Anh chở tới. Ở các bến bãi tập kết hàng đều có các “ông trùm” đứng ra bảo kê. Mỗi ghe chở hàng lậu được trả 200.000 đồng/chuyến.

“Bắt 150 cây là truy tố ra tòa rồi, phải cẩn thận cái mạng. Tôi chỉ có thể bao hàng ra tới cống Cây Điệp (gần nhà bà Kim Anh) chứ không bao ra bờ sông. Công đoạn lo ra bờ sông sẽ do ông Hai đảm nhận” - bà Kim Anh nói.

Sẵn sàng chẻ hàng cho khách

Ngày 15/11, gần khu vực cửa khẩu Xa Mát (huyện Tân Biên, Tây Ninh, giáp ranh với Campuchia) có rất nhiều “cò” đưa người vượt biên trái phép qua Campuchia săn hàng lậu. Các “cò” này còn đảm nhận luôn việc chẻ hàng qua biên giới.

Chiều cùng ngày, tại quán nước ven quốc lộ 22B gần cửa khẩu Xa Mát, Nguyễn Văn Quách (38 tuổi, tự Quách “Hòe”, ngụ thị trấn Tân Biên) nói khi gặp chúng tôi: “Các ông không có giấy, đi qua Campuchia giá 500.000 đồng/lượt. Đây là barem sẵn, nếu có passport giá chỉ 50.000 đồng/người”.

Hàng lậu tung hoành vùng biên giới - 2

Nài thuốc cõng hàng chuẩn bị đưa về VN - Ảnh: Chính Thành

Theo lời ông Quách, chỉ cần qua bên kia biên giới tầm một cây số là có những cửa hàng bán rượu loại gì cũng có, giá cả thấp hơn bên VN mấy trăm ngàn một chai. Ông Quách cũng là người chuyên nhận đưa hàng qua biên giới. Rượu ngoại được ông gửi xe khách về bến xe An Sương (Q.12, TP.HCM).

Từ cửa khẩu Xa Mát qua địa phận Campuchia khoảng vài cây số là điểm tập kết rượu ngoại nhộn nhịp của bà So. Tùy nhu cầu của mối, hàng sẽ được bà So chuyển bằng xe máy qua hệ thống “cò”, khi rảnh thì bà So đánh xe hơi tự đưa hàng qua biên giới. Cách đó không xa, bà K., quản lý cửa hàng bán rượu, cho hay sẵn sàng chẻ hàng cho khách khi có yêu cầu. “Tùy vào giá trị của từng chai rượu mà giá chẻ khác nhau, dao động từ 15.000-60.000 đồng/chai rượu ngoại” - bà K. nói.

Tuồn hàng qua sông Vàm Cỏ Đông

Từ huyện Chantria có hai con rạch nhỏ chạy về phía biên giới. Tại đây, những tay buôn lậu thường tập kết hàng để vận chuyển về phía huyện Đức Huệ (Long An). Một nhánh khác chở bằng xe máy chạy về hướng xã Phước Chỉ (Trảng Bàng, Tây Ninh) để chở ra khu vực bến phà Lộc Giang.

Trưa 10/11, tại điểm trung chuyển ở ấp 4 của xã Mỹ Quý Đông (Đức Huệ), hàng chục thanh niên cởi trần tấp nập bốc từng đai thuốc Jet, Hero lên vỏ lãi. Khoảng 20 phút sau, hàng ngàn cây thuốc lá mất hút theo tiếng vỏ lãi rền vang chạy ra hướng sông Vàm Cỏ Đông.

Tương tự, một điểm trung chuyển khác nằm trên tỉnh lộ 786, thuộc ấp 2, xã Mỹ Quý Tây cũng có hàng chục thanh niên ngồi ở quán nước bên bờ kênh, chờ đầu nậu báo tin tới nhận hàng. Sau nhiều ngày quan sát cho thấy hằng ngày có ít nhất 5-6 đợt trung chuyển hàng, thậm chí có ngày lên đến 9-10 đợt, mỗi đợt khoảng 100 đai thuốc (mỗi đai 60 cây).

Từ hai điểm này, hàng lậu chạy theo sông Vàm Cỏ Đông qua cầu Đức Huệ về TP.HCM. Hướng thứ hai hàng được đầu nậu cho chẻ qua sông Vàm Cỏ Đông về bến phà Lộc Giang.

Ngày 13/11, tại bến phà Lộc Giang, hàng chục nài thuốc nẹt pô đua nhau đổ hàng lậu, chủ yếu là thuốc Jet, Hero, đường trắng. Rồi sau đó hàng được chuyển nhanh xuống bốn vỏ lãi đã đợi sẵn ngay ngã ba sông. Lúc này, có một thanh niên làm nhiệm vụ quản lý, ghi chép sổ hàng, chỉ tay quát: “Thằng kia quẳng lẹ lên. Hàng lậu mà chậm như rùa”. Chưa đầy 5 phút, hàng loạt vỏ lãi chất đầy hàng phóng nhanh qua bên kia sông. Nhiều người dân sinh sống bên bến phà Lộc Giang cho biết: “Đó là cảnh thường thấy hằng ngày ở bến phà, các con đường liên xã. Hàng lậu chở bằng xe máy phóng bạt mạng, vỏ lãi chạy trên sông huyên náo cả ngày lẫn đêm”.

Theo tìm hiểu, tại địa bàn xã Phước Chỉ, hàng lậu chủ yếu được lấy trực tiếp từ Campuchia. Từ đây, hàng được hai anh em Tám Nu và Bảy Dân “bao lô” vận chuyển bằng đường bộ và đường bờ kênh tới phà Lộc Giang. Ở phà Lộc Giang có ông Huynh, một đầu nậu thuốc lớn, lập kho hàng tập kết ngay bên sông. Ông Huynh cho lính chẻ hàng về TP.HCM. Tại bến phà Lộc Giang, điểm tập kết hàng lậu nằm cách phà chưa đầy 10m. Hàng lậu chất ngổn ngang bên bờ sông giữa ban ngày.

Đánh công an, giải cứu đồng bọn

Thượng tá Lâm Văn Minh, phó trưởng Công an H.Hóc Môn (TP.HCM), cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Hóc Môn đã khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Trung Cang, Hồng Tấn Hảo và Nguyễn Minh Hùng (cùng ngụ xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn) để điều tra làm rõ hành vi chống người thi hành công vụ. Cả 3 đối tượng đều là “nài” chuyên chở thuốc lá lậu cho các đầu nậu.

Sáng 24-10, hai CSGT (đội CSGT Tân Sơn Nhất) đang tuần tra trên đường Trường Chinh thì phát hiện Hồng Tấn Hảo chạy xe máy không biển số, chở thuốc lá nhập lậu nên ra hiệu lệnh yêu cầu dừng xe kiểm tra nhưng Hảo vẫn bỏ chạy.

Hai CSGT đuổi theo đến đường Phan Văn Hớn (xã Xuân Thới Thượng) thì Cang dùng xe máy cản để cho Hảo tẩu thoát. Khi bị CSGT khống chế, Cang chống cự lại. Hảo, Hùng và một số đối tượng khác xông đến đánh CSGT, giải vây cho Cang chạy thoát.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhóm PV (Tuổi Trẻ)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN