Hàn Quốc sẵn sàng cho mọi biến cố ở Triều Tiên

Thứ Hai, ngày 06/01/2014 17:28 PM (GMT+7)

Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố đã sẵn sàng cho bất cứ tình huống nào xảy ra ở Triều Tiên sau vụ Jang Song-taek bị xử tử.

Ngày 6/1, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tuyên bố nước này đã sẵn sàng cho bất cứ tình huống nào có thể xảy ra ở Triều Tiên sau vụ nhà lãnh đạo Kim Jong-un ra lệnh xử tử người chú quyền lực Jang Song-taek hồi tháng trước.

Trong một cuộc họp báo nhân dịp năm mới, bà Park nói: “Không ai biết đích xác những gì đang diễn ra ở Triều Tiên và điều gì nước này sẽ làm trong tương lai. Thế nên chúng tôi đã sẵn sàng để đối phó với bất cứ tình huống nào xảy ra.”

Hàn Quốc sẵn sàng cho mọi biến cố ở Triều Tiên - 1

Tổng thống Park Geun-hye phát biểu trong cuộc họp báo đầu năm

Sau khi ông Jang Song-taek bất ngờ bị thanh trừng và xử tử, quân đội Hàn Quốc đã phải nâng cao trạng thái sẵn sàng chiến đấu, và Tổng thống Park Geun-hye cũng đã cảnh báo rằng Triều Tiên có thể sẽ có “hành động khiêu khích liều lĩnh”.

Trong cuộc họp báo trên, bà Park cũng đề xuất hai miền Triều Tiên nên tổ chức dịp đoàn tụ cho những gia đình bị ly tán trong chiến tranh Triều Tiên vào cuối tháng này. Bà Park cho biết: “Tôi hy vọng các thành viên gia đình bị ly tán sẽ được phép đoàn tụ trong Tết Nguyên đán để giúp họ hàn gắn những vết thương lòng.”

Bà Park hy vọng rằng Triều Tiên sẽ lấy việc cho phép các gia đình đoàn tụ làm nấc thang đầu tiên trong quá trình cải thiện quan hệ liên Triều.

Hàn Quốc sẵn sàng cho mọi biến cố ở Triều Tiên - 2

Quân đội Hàn Quốc sẵn sàng chiến đấu cao sau vụ Jang Song-taek bị xử tử

Cũng trong buổi họp báo này, Tổng thống Park Geun-hye tái khẳng định lập trường rằng Hàn Quốc sẵn sàng giúp đỡ Triều Tiên nếu nước này từ bỏ hoàn toàn chương trình vũ khí hạt nhân và trở thành một “thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.”

Bà tuyên bố rằng chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên là không thể chấp nhận được vì nó ngăn cản quá trình thống nhất giữa hai miền cũng như nền hòa bình trên thế giới.

Trong bài phát biểu đầu năm trên, bà Park nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ hợp tác với các quốc gia láng giềng để nỗ lực hết mình ngăn chặn Triều Tiên tăng cường sức mạnh hạt nhân.”

Theo Trí Dũng (Theo GlobalPost) (Khampha.vn)