Hàn Quốc sắm tên lửa SM-6 chống Triều Tiên

Quân đội Hàn Quốc đã tìm cách nâng cấp tên lửa SM-2 trên tàu khu trục Aegis vì chúng được coi là không hiệu quả trong việc bắn hạ tên lửa đạn đạo của Triều Tiên do tầm bắn quá ngắn.

Ngày 12/6, một quan chức cấp cao của chính phủ Hàn Quốc tuyên bố Hàn Quốc sẽ trang bị tên lửa đất đối không tiêu chuẩn 6 (SM-6) cho tàu khu trục Aegis bắt đầu từ năm 2016 trong nỗ lực tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa chống lại các đe dọa đến từ Triều Tiên.

Tên lửa SM-6 phù hợp với khả năng phòng không tầm thấp có tầm bắn tối đa 320-400 km là phiên bản nâng cấp từ tên lửa SM-2 do hãng Raytheon của Mỹ chế tạo.

Hàn Quốc sắm tên lửa SM-6 chống Triều Tiên - 1

Tên lửa phòng không tiêu chuẩn SM-6

Quân đội Hàn Quốc đã tìm cách nâng cấp tên lửa SM-2 hiện đang triển khai trên một trong 3 tàu khu trục Aegis của nước này vì chúng được coi là không hiệu quả trong việc bắn hạ tên lửa đạn đạo của Triều Tiên do tầm bắn quá ngắn.

Hàn Quốc sắm tên lửa SM-6 chống Triều Tiên - 2

Tàu khu trục lớp Aegis của Hàn Quốc phóng tên lửa

Quyết định mua sắm những tên lửa mới nhất này nằm trong kế hoạch phát triển lá chắn tên lửa độc lập tầng thấp có tên gọi là Hệ thống Phòng thủ Tên lửa và Phòng không Hàn Quốc (KAMD) nhằm theo dõi tên lửa và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Hệ thống này bao gồm ra-đa cảnh báo sớm, hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không và hải đối không giúp Seoul có khả năng phát hiện và bắn hạ tên lửa tầm trung, tầm ngắn và tên lửa bay thấp với sự hỗ trợ từ các vệ tinh cảnh báo sớm của Mỹ.

Theo kế hoạch này, Hàn Quốc sẽ mua thêm hàng trăm tên lửa PAC-3 và PAC-2 để triển khai trong năm tới, cũng như phát triển các tên lửa đất đối không tầm trung và tầm xa trong thập kỷ tới.

Hàn Quốc sắm tên lửa SM-6 chống Triều Tiên - 3

Hệ thống Phòng thủ Tên lửa và Phòng không Hàn Quốc (KAMD)

Theo quan chức này, quân đội Hàn Quốc đã thành lập một nhóm công tác với quân đội Mỹ để nghiên cứu hệ thống phòng thủ tên lửa Hàn Quốc. Tuy nhiên động thái này đã khiến dư luận nghi ngờ rằng Seoul đang chuẩn bị gia nhập hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ bao gồm các tên lửa đánh chặn mặt đất và ra-đa X-band.

Việc có tham gia chương trình tốn kém này của Mỹ hay không là vấn đề nhạy cảm ở Hàn Quốc vì nó có thể kích động cuộc chạy đua vũ trang với Trung Quốc và tăng thêm chi phí cho chương trình tên lửa của nước này.

Hàn Quốc sắm tên lửa SM-6 chống Triều Tiên - 4

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin hôm thứ Tư tuyên bố rằng quân đội nước này chỉ đang thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa tầm thấp “phù hợp với môi trường chiến lược trên bán đảo Triều Tiên”, còn hệ thống phòng thủ chống tên lửa đa tầng của Mỹ không phù hơp với điều kiện chiến trường ở đây.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Thành (Theo Yonhap) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung