Hàn Quốc đính chính vụ tin tặc tấn công

Các chuyên gia Hàn Quốc hôm nay nói rằng họ đã nhầm lẫn trong tuyên bố địa chỉ IP ở Trung Quốc đứng sau vụ tấn công khiến hàng ngàn máy tính của các ngân hàng và đài truyền hình Hàn Quốc tê liệt cách đây 2 ngày.

Tuy nhiên, họ nói vẫn có thể cuộc tấn công có nguồn gốc từ bên ngoài.

Sai sót của các chuyên gia Hàn Quốc làm dấy lên câu hỏi về khả năng truy nguồn gốc của đợt tấn công vào 32.000 máy tính tại 6 công ty của Hàn Quốc hôm 20/3 và để hệ thống internet của nước này rơi vào tính trạng dễ bị tin tặc tấn công.

Các chuyên gia Hàn Quốc hôm qua cho biết một mã độc đã lây lan qua máy chủ của ngân hàng Nonghyup có nguồn gốc từ một địa chỉ giao thức internet (IP) tại Trung Quốc. Dù cuộc tấn công có nguồn gốc ở đâu đó, thì tin tặc cũng dễ dàng thay đổi dữ liệu để đánh lạc hướng. Họ nghi ngờ Triều Tiên đứng sau vụ tấn công.

Ủy ban truyền thông thuộc chính phủ Hàn Quốc hôm nay đính chính địa chỉ IP nói trên thực chất lại thuộc về một máy tính trong ngân hàng của nước này và chỉ được sử dụng trong mạng nội bộ. Địa chỉ này trông giống với địa chỉ công cộng ở Trung Quốc.

“Chúng tôi đã bất cẩn trong việc kiểm tra lại nhiều lần”, ông Lee Seung-won, quan chức của Ủy ban, nói. “Sau này chúng tôi sẽ chỉ thông báo nếu có bằng chứng chắc chắn”.

Hàn Quốc đính chính vụ tin tặc tấn công - 1

Đợt tấn công ồ ạt vào các mạng máy tính Hàn Quốc xảy ra ngay trong thời điểm căng thẳng hai miền lên cao

Bình Nhưỡng chưa đưa ra ý kiến gì về vụ tấn công, nhưng báo chí chính thống Triều Tiên hôm 21/3 tiếp tục đưa ra cảnh báo rằng một cuộc xung đột “là khó tránh khỏi”.

“Chiến tranh bùng nổ chỉ còn là vấn đề thời gian. Không gì có thể ngăn cản chiến tranh nổ ra”, bài viết trên báo Rodong bình luận, và cảnh báo người dân Hàn Quốc sống ở gần biên giới với Triều Tiên nên sơ tán “trước khi quá muộn”.

Mỹ đã triển khai nhiều máy bay ném bom B-52 trên bán đảo Triều Tiên, khiến Bình Nhưỡng coi đây là hành động chuẩn bị chiến tranh. Triều Tiên lên tiếng sẽ “đáp trả quân sự mạnh mẽ” nếu Mỹ - Hàn tiếp tục có hành động khiêu khích, KCNA thông báo hôm 20/3.

Căng thẳng giữa hai miền lên cao khi Mỹ và Hàn Quốc triển khai 2 đợt tập trận chung “Giải pháp then chốt” và “Đại bàng non”, với sự tham gia của khoảng 10.000 lính Hàn Quốc và 3.500 lính Mỹ. Triều Tiên coi đây là sự đe dọa đối với an ninh quốc gia, là sự tập dượt để chuẩn bị xâm lược Bình Nhưỡng.

Cả Bình Nhưỡng và Seoul đều tố nhau có hành động “khiêu khích”, và tuyên bố các cuộc tập trận cả hai miền đang thực hiện chỉ mang tính chất tự vệ. Triều Tiên trước đó đã tuyên bố từ bỏ hiệp định hòa bình với Hàn Quốc và cam kết sẽ tấn công hạt nhân phủ đầu vào Nhật và Mỹ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc Quỳnh (theo NK News, Reuters) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN