Hải Phòng: Container chở hóa chất bốc cháy

14 giờ chiều ngày 18/8, vụ cháy chiếc container chở hoá chất trên tàu RBD BOREA (quốc tịch Cyprus) đã được xử lý dập tắt hoàn toàn. 15 thuyền viên trên tàu may mắn thoát nạn.

Đến 14 giờ chiều ngày 18/8, chiếc container chở hoá chất trên tàu RBD BOREA mang quốc tịch Cyprus phát cháy chiều 17/8 đã được đưa lên cầu tàu cảng Đoạn Xá, Hải Phòng, xử lý dập tắt hoàn toàn. Toàn bộ 15 thuyền viên trên tàu RBD BOREA đều bình yên vô sự.

Trước đó, vào 14 giờ 10 phút ngày 17/8, khi đi đến khu vực đón trả hoa tiêu luồng Lạch Huyện, Hải Phòng, một container chứa hoá chất (phốt-pho trắng) trên tàu RBD BOREA, quốc tịch Cyprus, bỗng nhiên bốc cháy.

Nhận được tin báo, Cảng vụ hàng hải Hải Phòng đã điều động cán bộ và phương tiện ra hiện trường thực hiện ứng cứu tàu bị cháy. Đồng thời thông báo cho Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) Hải Phòng, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực I và các cơ quan, đơn vị có liên quan tham gia ứng cứu.

Trước tình hình trên, Cảng vụ hàng hải Hải Phòng đã cho phép tàu RBD BOREA quay lại khu vực phao 15A-15B luồng Lạch Huyện neo đậu để các lực lượng chữa cháy chuyên trách xử lý.

Hải Phòng: Container chở hóa chất bốc cháy - 1

Cảnh sát PCCC TP Hải Phòng đã tiến hành xử lý xong container bị cháy

Sở Cảnh sát PCCC Hải Phòng đã điều động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều phương tiện tàu, ô tô chữa cháy để bao vây, không để đám cháy hoá chất được xác định là khá nguy hiểm này lan rộng.

Đồng thời, các cơ quan chức năng đã cho phép và tàu RBD BOREA vào cập cầu cảng Đoạn Xá an toàn lúc 9 giờ sáng 18/8 để dỡ các container bị cháy đưa lên bờ xử lý. 15 thuyền viên trên tàu đều được an toàn.

Vì chưa thể dập tắt được đám cháy nên suốt trong quá trình di chuyển của tàu RBD BOREA từ địa điểm phát cháy ban đầu đến khu vực phao 15A-15B luồng Lạch Huyện và vào cảng Đoạn Xá, lực lượng PCCC Hải Phòng vừa xử lý chữa cháy trên tàu, vừa dùng tàu chữa cháy chạy song song cùng xử lý đám cháy, không để lan ra các container khác.

Hiện, lực lượng chuyên trách của Sở Cảnh sát PCCC thành phố đã tiến hành xử lý xong container bị cháy và tiếp tục kiểm tra mức độ an toàn các container chứa hoá chất còn lại trên tàu.

Toàn bộ số container chở hoá chất trên tàu RBD BOREA đang được lên bờ để kiểm tra, xử lý mức độ an toàn.

Cảng vụ hàng hải Hải Phòng và các cơ quan chức năng đang đánh giá thiệt hại và tiến hành điều tra nguyên nhân của vụ tai nạn hàng hải theo quy định.

Được biết, chiếc container bốc cháy chứa phốt-pho trắng - một loại hoá chất rất dễ cháy. Khi ra ngoài không khí ở nhiệt độ bình thường phốt-pho trắng cũng tự động bốc cháy (do có ô xy). Lửa và khói của phốt-pho trắng rất nguy hiểm với con người.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tr.Đức (Người Lao Động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN