Hà Tĩnh: Xôn xao vụ cán bộ dùng xe công đi lễ chùa, được mời chen ngang

Thứ Năm, ngày 14/02/2019 00:30 AM (GMT+7)

Vào ngày làm việc đầu tiên của năm mới Kỷ Hợi 2019, dư luận Hà Tĩnh xôn xao về hai chiếc xe công vụ biển xanh đi lễ chùa Chân Tiên (xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) trong giờ hành chính. Nhiều người dân bức xúc cho rằng những cán bộ đi xe công lễ chùa là làm trái chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Sự kiện: Hà Tĩnh, Thời sự

Tiền hậu bất nhất

Sáng 11/2 (tức 07 Tết Kỷ Hợi) trên mạng xã hội xuất hiện thông tin về hai chiếc xe biển xanh, BKS 38A-6789 và 38A-000.56, được chụp hình tại chùa Chân Tiên, thuộc địa bàn xã Thịnh Lộc (huyện Lộc Hà), kèm theo dòng trạng thái: “Ngày đầu đi làm sao cán bộ ăn lương của dân lại đi chùa? Làm như thế có coi thường quy định của Nhà nước, Chính phủ, thách thức sự giám sát của dân chúng không vậy?"

Hà Tĩnh: Xôn xao vụ cán bộ dùng xe công đi lễ chùa, được mời chen ngang - 1

Theo Chánh Văn phòng huyện Lộc Hà thì chiếc xe này được Trưởng phòng Văn hóa và hai chuyên viên sử dụng đi "làm việc" tại chùa Chân Tiên (Ảnh: Facebook)

Sau khi nhận được thông tin phản ánh, PV Infonet đã vào cuộc để xác minh sự việc. Qua điều tra được biết, hai chiếc xe BKS 38A-6789 và 38A-000.56 đều thuộc UBND huyện Lộc Hà quản lý.

Điều này cũng được ông Nguyễn Ngọc Thạch, Chánh Văn phòng UBND huyện Lộc Hà xác nhận.

Ông Thạch cho biết, theo kế hoạch từ trước, sáng 11/2, đoàn cán bộ huyện Lộc Hà đến làm việc với Ban quản lý chùa Chân Tiên để thống nhất chương trình khởi công trùng tu, tôn tạo di tích.

Cũng theo ông Thạch, buổi làm việc do Phó chủ tịch UBND huyện phụ trách khối Văn Xã chủ trì. Tuy nhiên, do trùng với kế hoạch trồng cây đầu năm ở xã Phù Lưu nên Trưởng phòng Văn hóa cùng hai cán bộ chuyên môn đi xe BKS 38A-6789 xuống làm việc trước. Trồng cây xong thì Phó chủ tịch huyện Lê Quang Huệ cùng chiếc xe 38A-000.56 xuống sau.

PV đặt câu hỏi, việc điều xe công vụ cho Trưởng phòng Văn hóa đi làm việc có đúng với quy định về việc sử dụng xe công hay không? Ông Thạch trần tình: “Việc này tôi đã xin ý kiến phó chủ tịch UBND huyện trước khi điều xe và đã được đồng ý rồi”.

Trao đổi với PV Infonet, ông Lê Quang Huệ, Phó chủ tịch UBND huyện Lộc Hà chia sẻ: “Về nguyên tắc, tôi là người quản lý lễ hội, đầu năm đi kiểm tra tất cả hoạt động tín ngưỡng trên địa bàn nên xe tôi có mặt ở đó là chuyện bình thường”.

Phản ánh về việc Trưởng phòng Văn hóa dùng xe biển xanh đi làm việc tại chùa Chân Tiên, ông Huệ phủ nhận: "Cán bộ Phòng Văn hóa không đi xe công vụ mà đi xe biển trắng. Hai xe biển xanh thì tôi đi một chiếc và Phó chủ tịch phụ trách khối Kinh tế đi một chiếc".

Tuy nhiên, chia sẻ với Infonet, Phó chủ tịch phụ trách Kinh tế huyện Lộc Hà cho biết: “Sáng 11/2, huyện có đoàn làm việc với chùa Chân Tiên để chuẩn bị cho cuộc làm việc giữa huyện với Quỹ Thiện tâm, họ giúp sửa sang tôn tạo cho chùa. Tôi chỉ đạo công tác trồng cây xong thì về cơ quan luôn chứ không tham gia”.

Trước những thông tin mâu thuẫn giữa các lãnh đạo huyện Lộc Hà, qua tìm hiểu, một nhà sư tại chùa Chân Tiên cho biết: “Hôm qua cán bộ huyện có mặt tại đây khá đông. Các bác lên dâng hương một lúc rồi về thôi, chứ không có bàn bạc gì cả”.

Hà Tĩnh: Xôn xao vụ cán bộ dùng xe công đi lễ chùa, được mời chen ngang - 2

Chiếc xe biển xanh thứ 2 do UBND huyện Lộc Hà quản lý, xuất hiện tại chùa Chân Tiên ngày đầu tiên làm việc của năm Kỷ Hợi (Ảnh: Facebook)

Tranh giành làm lễ?

Cũng trên mạng xã hội xuất hiện status "Nịnh cán bộ Lộc Hà ở chùa" phản ánh về việc tranh giành thứ tự làm lễ giữa những nhóm người đi lễ chùa.

Theo đó, khoảng 10h ngày 11/2, khi thầy trụ trì đang làm lễ cầu an cho một nhóm người tại chùa Chân Tiên (thuộc xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà) thì đoàn cán bộ huyện Lộc Hà bước vào.

Thấy vậy, một người trong chùa đã lấy micro để mời đoàn cán bộ vào "chen ngang" làm lễ trước. Hành động này bị những người đang làm lễ phản ứng. Đoàn cán bộ huyện Lộc Hà sau đó không vào lễ mà rút lui.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Lê Quang Huệ, Phó chủ tịch UBND huyện Lộc Hà cho biết: "Khi tôi đến thì sư trụ trì đang làm lễ cầu an, giải hạn cho một đơn vị ở thành phố Hà Tĩnh, vì thế tôi ngồi dưới nhà chờ nói chuyện".

"Khoảng 20 phút sau thầy mời tôi lên và có ý dừng lễ giải hạn của nhóm người kia lại nên họ bức xúc vì còn 3 người chưa làm xong. Thấy vậy tôi đề nghị thầy làm tiếp cho họ chứ chúng tôi không làm", ông Huệ nói thêm.

Qua nhiều kênh thông tin, PV đã xác minh được nhóm người đến làm lễ cầu an giải hạn tại chùa Chân Tiên là giáo viên một trường học trên địa bàn TP. Hà Tĩnh.

Vị hiệu trưởng cho biết: "Hôm qua khoảng hơn 10h sáng, nhà trường có đến thắp hương tại chùa Chân Tiên. Khi đang làm lễ thì có một đoàn người xuất hiện nhưng chúng tôi không biết là ai cả. Khi thấy họ vào thì một thầy tu lấy micro từ thầy trụ trì, yêu cầu dừng lại để làm cho những người khác đã, khiến các cô thầy bức xúc".

"Sau đó, tôi có phản ánh rằng, nhà chùa là nơi thanh tịnh, vào đây thì mọi người đều bình đẳng, cán bộ cũng như dân, ai đến trước thì làm trước", vị này nói thêm.

Để có thêm thông tin về sự việc, PV Infonet đã nhiều lần gọi điện và nhắn tin cho ông Lê Trung Phước, Chủ tịch UBND huyện Lộc Hà nhưng đều không liên lạc thành công.

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 26/CT-TTg, yêu cầu các địa phương tuyệt đối không đi lễ hội trong giờ hành chính, không sử dụng xe công đi lễ hội (trừ trường hợp thực thi nhiệm vụ), không tổ chức liên hoan ảnh hưởng đến thời gian và hiệu quả làm việc. Lãnh đạo các bộ, cơ quan, địa phương không tham dự lễ hội nếu không được cấp có thẩm quyền phân công.

Xe biển xanh “lấp ló” ở lễ hội chùa Ba Vàng

Chiếc xe biển xanh xuất hiện tại lễ hội chùa Ba Vàng gây phản cảm cho người dân.

Theo Trần Hoàn (Infonet)
sự kiện Hà Tĩnh
Báo lỗi nội dung