Hà Nội phạt nguội giao thông qua camera như thế nào?

Thứ Tư, ngày 05/11/2014 06:55 AM (GMT+7)

Hiện nay, CSGT Hà Nội đang tính toán 2 phương án để xử lý vi phạm qua hệ thống camera giám sát giao thông.

  

Tại cuộc họp tổng kết công tác tháng 10 của Phòng CSGT Hà Nội, Thiếu tá Huỳnh Tấn Nam (Đội trưởng Đội đèn tín hiệu giao thông) cho biết, Đội đang xây dựng phương án và sớm đề xuất lên Phòng cũng như Ban Lãnh đạo Công an TP. Hà Nội để tiến tới áp dụng xử lý vi phạm giao thông qua hệ thống camera giám sát.

Hà Nội phạt nguội giao thông qua camera như thế nào? - 1

Cuộc họp tổng kết công tác tháng 10 của Phòng CSGT Hà Nội

Theo Thiếu tá Nam, hiện nay Đội đang nghiên cứu xây dựng cách thức xử lý theo 2 biện pháp. Biện pháp thứ nhất là dựa vào camera để xử lý trực tiếp - còn gọi là xử lý nóng. Cán bộ ngồi ở Trung tâm điều khiển giao thông theo dõi giao thông trên màn hình.

Khi phát hiện người điều khiển phương tiện vi phạm, cán bộ trung tâm thông báo ngay bằng bộ đàm cho cán bộ chiến sỹ đang làm nhiệm vụ ở khu vực đó để áp dụng biện pháp ngăn chặn và xử lý luôn tại chỗ. Cán bộ tại trung tâm sẽ cung cấp hình ảnh cho cán bộ làm nhiệm vụ để căn cứ vào đó đưa ra quyết định xử phạt.

Biện pháp thứ 2 là phạt nguội. Thiếu tá Nam cho rằng, đây sẽ là biện pháp cơ bản trong tương lai và có tác dụng răn đe lớn. Theo đó, các hành vi vi phạm giao thông sẽ bị camera tự động chụp ảnh và lưu vào hệ thống.

Cán bộ trung tâm cũng dựa vào thông tin trên hệ thống, xác định được thông tin chủ phương tiện. Sau đó, Trung tâm sẽ gửi thông báo yêu cầu chủ phương tiện và người vi phạm đến giải quyết, nộp phạt. Khi đưa ra quyết định xử phạt, cán bộ trung tâm sẽ trích xuất bản mô tả hành vi vi phạm kèm hình ảnh từ hệ thống để làm bằng chứng.

Hà Nội phạt nguội giao thông qua camera như thế nào? - 2

Những hình ảnh camera giao thông gửi về trung tâm

Cũng theo thiếu tá Nam, trong các trường hợp bị xử phạt nguội, sẽ có nhiều phương tiện do người vi phạm mượn của người khác hoặc chưa sang tên đổi chủ. Khi xử lý, cán bộ làm nhiệm vụ sẽ tùy từng trường hợp cụ thể để giải quyết. Về lâu dài, việc xử lý phải hướng đến trách nhiệm của chủ xe. Chủ xe có nghĩa vụ cung cấp thông tin về người điều khiển vi phạm.

Thiếu tá Nam cũng cho rằng, hiện nay, quy định về thủ tục sang tên đổi chủ phương tiện đã khá mở. Tới đây, việc xác minh thông tin về chủ phương tiện và người vi phạm dễ dàng hơn. Bởi vậy, việc xử phạt nguội qua camera cũng chắc chắn sẽ thuận lợi.

Theo báo cáo của Đội Đèn tín hiệu giao thông, dự kiến, Hà Nội sẽ hoàn thành việc lắp đặt tổng cộng 450 camera giao thông vào khoảng tháng 2015. Đến nay, nhà thầu đã lắp được gần 300 camera và Trung tâm đã có thể giám sát, điều tiết ở 22 nút giao thông. Thiếu tá Nam hy vọng sẽ sớm áp dụng xử lý vi phạm qua camera.

Hệ thống camera giám sát giao thông được TP. Hà Nội lắp đặt nằm trong mục tiêu chống ùn tắc giao thông. Trước mắt, hệ thống camera đang được lắp đặt ở 4 quận nội thành gồm: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng và Đống Đa.

Những camera này tự động phát hiện hành vi vi phạm giao thông cũng như đo lưu lượng người đi lại trong từng thời điểm. Camera tự động chụp ảnh biển số xe cũng như bằng chứng vi phạm và "báo cáo" về Trung tâm Điểu khiển đèn tín hiệu giao thông. Camera còn có khả năng cảm biến và làm thay đổi tín hiệu giao thông lâu hoặc mau cho phù hợp với lưu lượng xe cộ đi lại ở một khu vực đó tùy thời điểm.

Theo Cảnh Kiên (Khám phá)