Hà Nội nói chuyên gia Nhật "từ bỏ" làm sạch sông Tô Lịch, JVE bảo "phát ngôn sai sự thật"

Trong khi lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho rằng các chuyên gia Nhật Bản đã từ bỏ việc thí điểm làm sạch trên sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano-Bioreactor, Công ty JVE đã có phản hồi cho rằng đó là phát ngôn sai sự thật.

Sáng 17-6, liên quan đến việc ông Hoàng Cao Thắng, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, cho rằng tổ chức của Nhật Bản sử công nghệ Nano-Bioreactor thử nghiệm làm sạch trên sông Tô Lịch đã từ bỏ ý định tiếp tục thực hiện, Công ty Cổ phần Cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE, đơn vị thử nghiệm công nghệ Nano - Bioreactor) đã có phản hồi.

Hà Nội nói chuyên gia Nhật "từ bỏ" làm sạch sông Tô Lịch, JVE bảo "phát ngôn sai sự thật" - 1

Chuyên gia Nhật Bản tắm nước sông Tô Lịch đã qua xử lý - Ảnh: Ngô Nhung

Theo ông Thắng, Công ty JVE là đơn vị tài trợ thí điểm xử lý một đoạn sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano-Bioreactor của Nhật từ tháng 5 đến tháng 11-2019. Tuy nhiên, đến nay mọi thiết bị của công ty này ở sông Tô Lịch đã tháo dỡ và công ty cũng dừng việc thí điểm từ cuối năm 2019.

Kết quả chính thức của quá trình này vẫn chưa được đưa ra ngoại trừ các lần kiểm tra, lấy mẫu nhỏ lẻ mà đơn vị này tự thực hiện. Bên cạnh đó, công nghệ, phương pháp xử lý của công ty này cũng bị đặt nhiều câu hỏi, nghi ngờ từ phía các chuyên gia môi trường, xử lý nước thải.

Ông Thắng cho hay tháng 11-2019, thành phố đã họp và yêu cầu công ty báo cáo rõ kết quả thí nghiệm, cung cấp các văn bản pháp lý liên quan đến công ty và công nghệ xử lý. "Sau khi chúng tôi có văn bản yêu cầu công ty cung cấp các tài liệu này thì cho đến giờ vẫn chưa nhận được tài liệu nào và công ty cũng không hề liên hệ lại. Vậy chúng tôi hiểu việc này là công ty đã từ bỏ việc xử lý trên sông Tô Lịch" - ông Thắng nói.

Hà Nội nói chuyên gia Nhật "từ bỏ" làm sạch sông Tô Lịch, JVE bảo "phát ngôn sai sự thật" - 2

Công nhân lắp máy làm sạch sông Tô Lịch theo công nghệ Nhật Bản - Ảnh: Ngô Nhung

Còn thông tin từ Công ty JVE cho biết: "Vừa qua trước thông tin ông Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội nói rằng "JVE đã từ bỏ việc xử lý sông Tô Lịch", JVE xin khẳng định đó là phát ngôn sai sự thật. Thật sự là chúng tôi không hề muốn tranh cãi qua lại, nhưng vì để rộng đường dư luận nên chúng tôi buộc phải lên tiếng. JVE chúng tôi chưa từng có phát ngôn hay có công văn nào nói rằng chúng tôi từ bỏ việc xử lý ô nhiễm, cải tạo sông Tô Lịch và qua đây chúng tôi khẳng định ông Hoàng Cao Thắng, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội không phải là người phát ngôn của JVE chúng tôi".

Theo thông cáo của Công ty JVE, trong khi JVE và đơn vị Nhật Bản đang lên Đề án tổng thể để báo cáo Lãnh đạo Thành ủy Hà Nội về Dự án cải tạo sông Tô Lịch thành một khu tham quan du lịch đẹp và ý nghĩa như dòng suối Cheonggyecheon giữa lòng thủ đô Seoul, Hàn Quốc thì bất ngờ ông Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội nói rằng "JVE đã từ bỏ việc xử lý sông Tô Lịch" như vậy nên buộc JVE phải lên tiếng.

Trước đó, dự án thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano-Bioreactor bắt đầu từ giữa tháng 5-2019 trên đoạn sông 300 m. Công nghệ Nano-Bioreactor gồm hai yếu tố là máy sục khí nano tạo ra oxy trực tiếp kích hoạt vi sinh vật; các tấm vật liệu bioreactor là chất xúc tác, cung cấp giá thể, tạo môi trường sống cho vi sinh vật. Hai yếu tố kết hợp thúc đẩy quá trình tự làm sạch nước, phân hủy bùn.

Sau gần 6 tháng, các thiết bị phục vụ thí điểm đã được tháo dỡ. Đơn vị tổ chức thí điểm công bố đạt được sáu mục tiêu: xử lý mùi hôi thối; phân hủy một phần bùn hữu cơ tồn đọng lâu năm dưới lòng sông; bảo tồn hệ sinh thái.

Cuối tháng 11-2019, ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng, đánh giá việc thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ nano "chưa thành công" và thành phố sẽ thực hiện dự án xây dựng cống thu gom nước thải dọc sông Tô Lịch, đưa về nhà máy xử lý nước thải Yên Xá.

Sau đó, tại cuộc tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay đã có buổi làm việc và đề nghị đơn vị thí điểm làm sạch sông Tô Lịch cung cấp hồ sơ như tài liệu tiêu chuẩn kỹ thuật liên quan đến công nghệ nano. Thành phố giao Sở Xây dựng giới thiệu hồ nước đọng trên địa bàn để đơn vị thí điểm làm sạch nước, xử lý mùi, bùn bằng công nghệ Nano-Bioreactor đồng thời mời các nhà khoa học, chuyên gia trong và ngoài nước, các sở ngành của thành phố tham gia để đánh giá kết quả thử nghiệm.

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/ha-noi-noi-chuyen-gia-nhat-tu-bo-lam-sach-song-to-lich-jve-phan-hoi-l...

JVE đã từ bỏ xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật Nano-Bioreactor

Hà Nội yêu cầu đơn vị thí điểm xử lý ô nhiễm một đoạn sông Tô Lịch, báo cáo kết quả thí nghiệm, văn bản pháp...

Chia sẻ
Theo B.H.Thanh (Người lao động)
Xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch Xem thêm
Báo lỗi nội dung