Hà Nội nắng nóng đặc biệt gay gắt trên 39 độ C, chuyên gia cảnh báo mối nguy hại

Thứ Hai, ngày 22/06/2020 13:00 PM (GMT+7)

Thủ đô Hà Nội cũng như các tỉnh Bắc Bộ, Trung Bộ đang trải qua đợt nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C, khiến cuộc sống của người dân đảo lộn.

  

Hà Nội nắng nóng đặc biệt gay gắt trên 39 độ C, chuyên gia cảnh báo mối nguy hại - 1

Hà Nội có nắng nóng đặc biệt gay gắt trên 39 độ C. Ảnh minh họa.

Sáng 22/6, TS Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, 2 ngày cuối tuần vừa qua, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển mạnh kết hợp với hiệu ứng phơn nên các tỉnh Bắc Bộ, Trung Bộ đã có nắng nóng và một số nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ phổ biến 35 - 38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Sáng đến hôm nay (22/6), vùng áp thấp nóng phía Tây tiếp tục mở rộng khiến nắng nóng gia tăng ở Bắc Bộ và Trung Bộ với nền nhiệt độ phổ biến từ 36 - 39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Riêng khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng đặc biệt gay gắt, với nhiệt độ từ 37 - 40 độ C, có nơi từ 41 - 42 độ C.

Đối với Hà Nội, ông Lâm cho hay, khu vực này cũng sẽ chịu ảnh hưởng của nắng nóng, với nền nhiệt trung bình từ 37 - 39 độ C, thậm chí có nơi trên 39 độ C.

“Riêng ngày hôm nay, tại Hà Nội, trời nắng nóng đặc biệt gay gắt, nhiệt độ cao nhất ngày 39 độ C; đêm không mưa. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10h đến 18h”, TS Lâm nói.

Phó Giám đốc Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia cho biết thêm, do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kéo dài cùng với độ ẩm không khí rất thấp (30-50%), gió phơn mạnh nên sẽ gây ra nhiều nguy cơ cháy nổ ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao.

Cùng với đó, nguy cơ xảy ra cháy rừng ở Bắc và Trung Trung Bộ do thời tiết hanh khô. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của nắng nóng dễ gây ra tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể con người khi lao động hoặc hoạt động lâu ở độ cao, ngoài trời.

Ngoài ra, chỉ số tia cực tím (UV) ở Hà Nội và Đà Nẵng hôm nay có giá trị từ 8-9 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Nguồn: http://danviet.vn/ha-noi-nang-nong-dac-biet-gay-gat-tren-39-do-c-chuyen-gia-canh-bao-moi-nguy-ha...

Nắng nóng tại miền Bắc và miền Trung “đạt đỉnh”, nhiều nơi vượt 40 độ C

Đầu tuần, vùng áp thấp nóng tiếp tục phát triển khiến đợt nắng nóng tại miền Bắc và miền Trung thêm phần gay gắt,...

Theo Triệu Quang (Dân Việt)
sự kiện Nắng nóng kỷ lục