Hà Nội cảnh báo nguy cơ lây lan dịch bệnh từ việc hút chung điếu cày

Thứ Ba, ngày 25/08/2020 18:38 PM (GMT+7)

Theo Sở Y tế Hà Nội, đơn vị đi kiểm tra trên 1 khu phố, các quán nước vỉa hè đều có điếu cày, và tất cả các khách đến uống nước đều hút chung cái điếu cày này, có nguy cơ lây lan dịch cao.

Sự kiện: Dịch Covid-19

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 07:51 01/10/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Chiều 25/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.Hà Nội họp dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Văn Quý, cùng tham dự có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, việc kiểm tra thực hiện giãn cách phải thực chất hơn. Thực tế, khi đơn vị đi kiểm tra trên 1 khu phố thấy các cửa hàng kinh doanh như quán phở, quán nhậu đều không tuân thủ theo các nội dung của TP. Quán nước vỉa hè đều có điếu cày, và tất cả các khách đến uống nước đều hút chung cái điếu cày này, có nguy cơ lây lan dịch cao.

Hà Nội cảnh báo nguy cơ lây lan dịch bệnh từ việc hút chung điếu cày - 1

Toàn cảnh phiên họp Ban Chỉ đạo COVID-19 TP.Hà Nội.

Ông Hiền đề nghị các quận huyện phải vào cuộc thật sự, dứt khoát xử lý nghiêm và yêu cầu đóng cửa các cơ sở kinh doanh không tuân thủ theo quy định.

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho biết, hôm qua TP có kiểm tra 1 nhà hàng ở Hoàn Kiếm, vẫn bố trí một bàn 6 người với lý do đây là người nhà. Đề nghị các quận huyện phải thực hiện nghiêm nhất là khâu kiểm tra xử lý.

Ông Quý yêu cầu các đơn vị thực hiện 6 giải pháp trọng tâm. Trong đó, phát hiện, xử lý nhanh nhất, khoanh vùng xử lý ổ dịch triệt để khi có ca bệnh mới phát sinh, xác minh, cách ly lấy mẫu F1 (tiếp xúc ca bệnh), F2(tiếp xúc F1), phấn đấu 24h phải hoàn thành.

Các đơn vị cần tiếp tục tuyên truyền người dân phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, đảm bảo giãn cách tối thiểu 1m, có khai báo y tế. Các cơ sở kinh doanh, dịch vụ phải có phương án phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt các hàng ăn uống thực hiện nghiêm giãn cách 1m, khuyến khích có vách ngăn, đo thân nhiệt, khử khuẩn tay cho khách.

Các quận huyện phải kiểm tra, tổng kết rõ nhà hàng nào làm tốt, nhà hàng nào còn vi phạm. Đặc biệt chú ý là các quán bia hơi hiện nay buổi chiều, tối còn rất đông.

Ngoài ra, ông Quý cũng nhấn mạnh, các đơn vị tiếp tục kiểm tra các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, dừng hoạt động ngay các đơn vị không đảm bảo. Sở Y tế tiếp tục kiểm tra các cơ sở này trong tuần sau. Các quận huyện kiểm tra hết các cơ sở khám chữa bệnh để phòng ngừa nguy cơ.

Đáng chú ý, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu, các đơn vị xử lý ngay tình hình mất an ninh trật tự, cò mồi, lôi kéo bệnh nhân ở cửa các bệnh viện.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng ghi nhận Ban chỉ đạo TP sau khi kiện toàn vẫn đảm bảo hoạt động thông suốt, hiệu quả.

Bà Hằng biểu dương toàn hệ thống chính trị từ TP đến cơ sở, với tinh thần khẩn trương, cương quyết, thực hiện đồng bộ các giải pháp, đến giờ phút này, TP đã kiểm soát được tình hình, mặc dù Hà Nội là địa phương có nguy cơ dịch bệnh lây lan.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy yêu cầu người đứng đầu các cơ quan đơn vị phải trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về công tác phòng chống dịch tại phạm vi mình quản lý.

Ngoài ra, bà Hằng cũng nhấn mạnh, đây là thời điểm giao mùa, cùng với phòng chống đại dịch COVID-19, các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh phòng chống dịch khác như sốt xuất huyết, tay chân miệng.

Theo bà Hằng, vừa rồi TP có một trường hợp tử vong do sốt xuất huyết rất đáng tiếc tại quận Nam Từ Liêm. Bà Hằng đề nghị ngành y tế, các quận huyện phải đi đầu hướng dẫn công tác phòng chống dịch bệnh, không được đề dịch chồng dịch. Bên cạnh đó, quan tâm đến công tác phòng chống lũ lụt trong mùa mưa bão.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/ha-noi-canh-bao-nguy-co-lay-lan-dich-benh-tu-viec-hut-chung-dieu-cay-502020258...

30 bệnh nhân COVID-19 nặng, nhiều ca có nguy cơ tử vong cao

Hiện trong số 406 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế có 30 trường hợp tiên lượng nặng.

Theo Quỳnh An (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19