Hà Lan: Giáo sĩ giết 37 trẻ khuyết tật

Thứ Sáu, ngày 29/06/2012 19:50 PM (GMT+7)

Cơ quan công tố Hà Lan ngày 28/6 ra tuyên bố cho rằng cái chết của 37 bé trai từ năm 1952 tới 1954 ở một trường nội trú Thiên Chúa giáo dành cho trẻ khuyết tật nước này có thể là hậu quả từ những hành động tội ác của một giáo sĩ và một bác sĩ.

“Dưới sự chăm sóc của Brother Andreas và một bác sĩ, 37 bé trai đã thiệt mạng từ năm 1952 tới năm 1954. Các em có thể là nạn nhân của một tội ác,” Eugene Baak, người phát ngôn của cơ quan công tố ở thành phố miền nam Hà Lan Roermond, cho biết.

Làm việc trong một trường nội trú gần Heel lúc bấy giờ, Brother Andreas và bác sĩ Guus Verstraelen sẽ không bị truy tố vì cả hai đều... đã chết. Theo ông Eugene Baak, nếu họ còn sống, cơ quan công tố sẽ điều tra và truy cứu trách nhiệm của họ đối với cái chết của 37 trẻ em.

Hà Lan: Giáo sĩ giết 37 trẻ khuyết tật - 1

Công tố viên Peter Muijen thông báo các kết quả điều tra

Theo Dutchnews, Brother Andreas chết năm 1996, từng làm việc dưới sự giám sát của bác sĩ Verstraelen -  không đủ tiêu chuẩn để chăm sóc các bệnh nhân và có thể đã cho họ thuốc morphine liều cao, báo cáo viết.
 
Verstraelen phủ nhận liên quan đến những cái chết của trẻ em bằng cách ghi trong giấy chứng tử rằng các bé trai qua đời vì “lý do tự nhiên”. Những vụ trẻ em thiệt mạng ở trường này đã chấm dứt sau khi Brother Andreas được chuyển tới một cơ sở khác vào năm 1954. Bác sĩ Verstraelen chết năm 1982.

Theo các công tố viên, những cái chết bất thường này cũng được báo cáo lên Giáo hội Thiên Chúa giáo La Mã ở Hà Lan nhưng không có phản ứng nào đáng kể từ nhà chức trách tôn giáo.

The Đỗ Quyên (Người Lao Động/Dutchnews)