GS Lê Văn Lan: Thả thiên nga ở Hồ Gươm là rất thuận, hợp lí

Thứ Ba, ngày 06/02/2018 13:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Trong khi PGS-TS Hà Đình Đức phản đối gay gắt việc thả thiên nga ở Hồ Gươm thì GS sử học Lê Văn Lan lại cho rằng đó là việc làm "rất thuận, rất hợp lí".

Sáng 6-2, trao đổi với Báo Người Lao Động, PGS-TS Hà Đình Đức, người phản đối gay gắt việc thả thiên nga ở Hồ Gươm, cho biết: "Ngay từ đầu nếu hỏi ý kiến tôi thì sự việc đã không gây tranh cãi như bây giờ. Hồ Gươm không đơn giản đâu, việc thả thiên nga là không nên. Hồ Gươm vừa trải qua một cuộc đại phẫu thuật, một đại công trường vừa được dọn dẹp đi thì việc thả thiên nga là không hợp lí. Hồ Gươm là địa điểm văn hóa tâm linh, không thể hùa theo ý kiến đám đông được, không phải đám đông thấy hay là làm được". 

Theo PGS-TS Hà Đình Đức, việc chuyển thiên nga đi khỏi Hồ Gươm là đúng. PGS-TS Đức cho biết thêm đêm qua 5-2, ông Võ Tiến Hùng, Giám đốc Công ty TTNHH MTV Thoát nước Hà Nội, có gọi điện cho ông để thông báo rằng đã bắt 12 lại con thiên nga được thả ở Hồ Gươm trước đó.

GS Lê Văn Lan: Thả thiên nga ở Hồ Gươm là rất thuận, hợp lí - 1

Đàn thiên nga 12 con, 5 thiên nga trắng và 7 thiên nga đen, bơi lội trên Hồ Gươm chiều ngày 5-2

Trong khi đó, sáng 6-2, khi trao đổi với Báo Người Lao Động, GS sử học Lê Văn Lan lại cho rằng: "Tôi phản đối ngay từ chuyện gọi "cụ rùa", việc gắn con rùa với sự kiện Lê Lợi trả gươm ở hồ Hoàn Kiếm là hoàn toàn không chính xác. Việc gắn con rùa thành vật thiêng ở Hồ Gươm là quá đáng, điều này là sai lịch sử và còn không còn thuận với tâm lí xã hội. Hồ Gươm chủ yếu là một cảnh đẹp, một thắng cảnh của Hà Nội. Việc ứng xử với Hồ Gươm bằng việc thả chim thiên nga là điều rất thuận, rất hợp lí. Ông Hà Đình Đức nghiên cứu về rùa nhưng không hiểu hết về rùa".

GS Lê Văn Lan cũng một lần nữa khẳng định Hồ Gươm bản chất là một thắng cảnh, và các nhà văn hóa hay các danh nhân trên thế giới đều thống nhất và khẳng định điều này. "Hãy trả lại đúng thực chất của Hồ Gươm là một thắng cảnh, đây không phải là chuyện tâm linh. Thả thiên nga là để tôn lên cái thắng cảnh Hồ Gươm"-GS Lan nói.

GS Lê Văn Lan: Thả thiên nga ở Hồ Gươm là rất thuận, hợp lí - 2

Giáo sư sử học Lê Văn Lan cho rằng Hồ Gươm chủ yếu là một cảnh đẹp, một thắng cảnh của Hà Nội. Việc ứng xử với Hồ Gươm bằng việc thả chim thiên nga là điều rất thuận, rất hợp lí - Ảnh: Huy Thanh

GS Nguyễn Lân Dũng, chuyên gia sinh học, đồng thời cũng là người được lãnh đạo Hà Nội tham vấn ý tưởng thả thiên nga, cho rằng: "Việc thả thiên nga ở Hồ Gươm là về mặt sinh học là hợp lí, dân tình rất thích thú với việc này. Trên thế giới người ta vẫn thả thiên nga ở trên các hồ bình thường, điều này làm đẹp cho các thắng cảnh. Về tương lai hoàn toàn có thể triển khai thả thiên nga ở Hồ Gươm".

Cũng trong sáng 6-2, Đại diện Công ty TTNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết: "Việc thí điểm thả thiên nga ở Hồ Gươm tạm dừng do nhiều ý kiến trái chiều, đặc biệt một số nhà khoa học cho rằng thiên nga không phù hợp với lịch sử, văn hoá của Hồ Gươm. Số thiên nga đã được chuyển sang thả ở hồ Thiền Quang".

Trước đó như Báo Người Lao Động đã đưa tin, 14 giờ chiều 5-2, đàn thiên nga gồm 12 con đã được thả ở Hồ Gươm (Hà Nội). Đây là dự án thử nghiệm của Công ty Thoát nước Hà Nội, ngay sau khi hoàn thành việc nạo vét và bổ sung nước Hồ Gươm, đơn vị thả thử nghiệm thiên nga ở góc hồ và quây lưới nhằm tạo cảnh quan, điểm nhấn để du khách và người dân tham quan, chiêm ngưỡng. Tuy nhiên, tối cùng ngày 5-2, toàn bộ 12 con chim thiên nga ở Hồ đã bị quây lưới bắt đi, đưa sang thả ở hồ Thiền Quang.

Hình ảnh thiên nga ở hồ Thiền Quang:

GS Lê Văn Lan: Thả thiên nga ở Hồ Gươm là rất thuận, hợp lí - 3

GS Lê Văn Lan: Thả thiên nga ở Hồ Gươm là rất thuận, hợp lí - 4

GS Lê Văn Lan: Thả thiên nga ở Hồ Gươm là rất thuận, hợp lí - 5

GS Lê Văn Lan: Thả thiên nga ở Hồ Gươm là rất thuận, hợp lí - 6

GS Lê Văn Lan: Thả thiên nga ở Hồ Gươm là rất thuận, hợp lí - 7

GS Lê Văn Lan: Thả thiên nga ở Hồ Gươm là rất thuận, hợp lí - 8

Tiết lộ lý do vây bắt đàn thiên nga ở Hồ Gươm trong đêm

Người đại diện công ty thả đàn thiên nga ở Hồ Gươm đã có lý giải về việc di chuyển chúng sang hồ Thiền Quang.

Chia sẻ
Theo Huy Thanh (Người lao động)
sự kiện Thời sự
Báo lỗi nội dung