Giữa tuần, nắng nóng ở Bắc Bộ đến đỉnh điểm

Nắng nóng đang trở lại với các tỉnh miền Bắc trong những ngày đầu tuần. Dự báo đến giữa tuần, nắng nóng sẽ đạt đỉnh điểm, sau đó nhiệt độ có xu hướng giảm dần. Các tỉnh Nam Bộ mưa sẽ tăng dần về cuối tuần.

Sau một thời gian dài nắng nóng kéo dài, trong 1 – 2 ngày gần đây, mưa rào và dông xuất hiện ngày càng nhiều trên khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ báo hiệu một mùa mưa đã đến.

Trong khi đó trên khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ, thời tiết đang diễn biến theo chiều hướng ngược lại, mưa giảm và nhiệt độ bắt đầu tăng trong 1 – 2 ngày vừa qua và được dự báo sẽ còn tăng mạnh trong những ngày tới. Mưa rào và dông vào buổi chiều ở hầu khắp các khu vực trên cả nước luôn tiềm ẩn những nguy cơ gây lốc xoáy và các hiện tượng thời tiết cực đoan khác. Trong giai đoạn chuyển mùa, người dân cần tìm nơi trú tránh an toàn khi có mưa dông.

Bước sang tuần mới, ngay từ những ngày đầu tuần nhiệt độ tại các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ tăng nhanh, trời ít mây và nắng sớm do chịu sự chi phối của áp thấp nóng phía Tây. Trong 1 – 2 ngày đầu tuần, nhiệt độ khu vực Bắc Bộ sẽ tăng dần khoảng 1 độ C mỗi ngày và cho đến khoảng giữa tuần, nhiều nơi trên khu vực Bắc Bộ sẽ xuất hiện nắng nóng 37 – 38 độ C. Khu vực thủ đô Hà Nội giữa tuần cũng có thể đạt mức 35 – 36 độ C. Sau khi nhiệt độ tăng cao vào đầu giờ chiều, mây đối lưu sẽ phát triển mạnh và có khả năng gây mưa cho các tỉnh Bắc Bộ vào khoảng cuối giờ chiều. Những ngày cuối tuần tới nhiều khả năng nhiệt độ tại các tỉnh Bắc Bộ sẽ giảm trở lại.

Cũng chịu ảnh hưởng của áp thấp nóng phía tây cùng với gió tây nam kết hợp với địa hình dãy Trường Sơn, các tỉnh miền Trung sẽ, đặc biệt là khu vực bắc và trung Trung Bộ sẽ có nắng nóng sớm hơn so với các tỉnh Bắc Bộ, nhiệt độ tại đây có thể đạt mức 34 – 37 độ C trong 2 – 3 ngày đầu tuần. Đến giữa tuần, nhiệt độ tại nhiều nơi sẽ vượt ngưỡng 37 độ C.

Các tỉnh khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ đã bước vào những ngày giữa tháng 5 và gió mùa tây nam đã quay trở lại với đặc trưng là những cơn mưa dông xuất hiện ngày càng nhiều và trên diện rộng. Mưa gió mùa là một trong những đặc trưng của Nam Bộ, mưa thường xuất hiện hàng ngày vào buổi chiều và tối, kết thúc nhanh, một số ngày có thể có mưa vào ban đêm tạo ra bầu không khí mát mẻ, dễ chịu về đêm và không quá nóng bức vào ban ngày.Không còn những ngày nóng lên đến 36 – 37 độ C, nhiệt độ các tỉnh Nam Bộ trong tuần tới chỉ dao động trongkhoảng 31 – 35 độ C, khu vực Tây Nguyên 29 – 32 độ C.

Thời tiết một số khu vực:

- Bắc Bộ: Ngày nắng, giữa và cuối tuần có nắng nóng, đêm không mưa, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 22 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 1 – 2 ngày đầu 30 – 34 độ C, sau tăng lên 33 – 36 độ C, có nơi 36 – 38 độ C.

- Khu vực bắc và trung Trung Bộ: Ngày nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi, đêm không mưa. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 1 – 2 ngày đầu 32 – 35 độ C, sau tăng lên 34 – 38 độ C.

- Khu vực nam Trung Bộ Nam Bộ: Ngày có mưa rào và dông rải rác, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 27 độ C . Nhiệt độ cao nhất 31 – 35 độ C, vùng núi 29 – 32 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phúc Lâm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN