Giữa tuần, Bắc Bộ đón không khí lạnh

Những đám mây đối lưu liên tiếp được hình thành gây mưa cho các tỉnh Nam Bộ giúp cho trời chỉ còn nắng gián đoạn, chấm dứt hoàn toàn nắng nóng. Trong khi đó các tỉnh miền Bắc chuẩn bị đón đợt gió mùa đông bắc tiếp theo vào giữa tuần.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, trong khoảng 24 – 48 giờ tới, các tỉnh miền Bắc sẽ đón đợt không khí lạnh tiếp theo trong vòng 4 ngày. Theo đó, sau đợt không khí lạnh tăng cường ngày 5/4 gây mưa dông cho các tỉnh Bắc Bộ và bắc Trung Bộ thì khoảng đêm mai (09/04), bộ phận không khí lạnh hiện đang ở phía nam lục địa Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến thời tiết phía đông Bắc Bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp nên từ chiều mai ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào và rải rác có dông, trong cơn dông cần đề phòng có tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4 - 5; Ở vịnh Bắc Bộ từ gần sáng 10/04 có gió đông bắc mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9. Biển động mạnh. Khu vực bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) từ ngày 10/04 có gió đông bắc mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9. Biển động mạnh.

Không khí lạnh sau đó sẽ mở rộng ảnh hưởng sang khu vực các tỉnh Bắc Trung Bộ, phía tây Bắc Bộ và trung Trung Bộ. Từ khoảng sáng ngày 10/4, người dân các tỉnh phía tây Bắc Bộ, bắc và trung Trung Bộ sẽ cảm nhận được tác động của không khí lạnh, mưa tăng và nhiệt độ giảm, trời se lạnh.

Sau khi không khí lạnh tăng cường xuống nước ta, mưa tại Bắc Bộ sẽ chỉ có trong 2 ngày 9 và 10/4, sau đó trời chủ yếu nhiều mây, âm u nhưng không mưa nhiều. Đối với các tỉnh bắc và trung Trung Bộ sẽ có mưa kéo dài hơn, nhiều nơi kéo dài suốt cả tuần.

Mưa rào và dông xuất hiện ngày càng nhiều và thường xuyên tại các tỉnh Nam Bộ. Đợt gió mùa đông bắc sắp tới tiếp tục khiến gió đông bắc trên các vùng biển nước ta được tăng cường, mang hơi lạnh từ miền Bắc xuống đến các tỉnh Nam Bộ. Cũng do mây và mưa nhiều nên trời chỉ còn nắng gián đoạn tại các tỉnh nam Trung Bộ và nam Bộ trong hầu suốt tuần tới. Nhiệt độ khu vực TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Nam Bộ có diễn biến ngược với tình hình mưa, nhiệt độ sẽ giảm dần về cuối tuần, đầu tuần nhiệt độ cao nhất dao động trong khoảng 32 – 35 độ C, cuối tuần nhiệt độ chỉ còn 29 – 32 độ C.

Thời tiết một số khu vực

- Khu vực Bắc Bộ và bắc Trung Bộ: 1 – 2 ngày đầu có mưa rào vài nơi, trưa chiều trời nắng; ngày 9 và 10 có mưa rào và dông rải rác, sau đêm không mưa, ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất đầu tuần 17 – 21 độ C. Nhiệt độ cao nhất đầu và cuối tuần 22 – 25 độ C, có nơi 26 – 29 độ C.

- Khu vực trung và nam Trung Bộ: 2 ngày đầu có mưa rào và dông vài nơi, sau có mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ thấp nhất 22 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28 – 32 độ C.

- Khu vực Nam Bộ: Có mưa rào rải rác và có nơi có dông, ngày nắng gián đoạn. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất đầu tuần 32 – 35 độ C, cuối tuần 29 – 32 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phúc Lâm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN