Giữa tuần, Bắc Bộ có mưa to

Sau những ngày mưa liên tiếp đợt nghỉ lễ Quốc Khánh, đến giữa tuần, các tỉnh Bắc Bộ sẽ lại đón một đợt mưa vừa, mưa to nữa. Trong khi đó ở Nam Bộ, mưa rào và dông vào buổi chiều cũng tăng dần về cuối tuần.

Trong hai ngày vừa qua, sau đợt nắng nóng từ giữa tuần, các tỉnh Bắc Bộ và bắc Trung Bộ đã có một đợt mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Đặc biệt trong ngày chủ nhật, khu vực thủ đô Hà Nội và các tỉnh phía đông Bắc Bộ như: Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Hải Phòng, Quảng Ninh… đã có mưa lên tới 40 – 60mm.

Các tỉnh ven biển Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ chủ yếu ngày nắng, đến chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Nắng nóng cũng chấm dứt tại khu vực Trung Bộ. Các tỉnh Nam Bộ trời mát với nền nhiệt độ cao nhất chỉ 32 – 33 độ C.

Rãnh mây dông hiện vẫn đang gây mưa cho các tỉnh nam đồng bằng Bắc Bộ, trong đó có thủ đô Hà Nội. Mây dông sau đó dịch dần ra biển và xuống phía Nam nên đến tối ngày 2/9, mưa sẽ giảm dần ở Bắc Bộ. Sau đó, áp thấp phía tây, hiện đang chi phối thời tiết khu vực phía tây Bắc Bộ, sẽ mở rộng sang phía Đông và mang thời tiết ít mưa hơn cho khu vực Bắc Bộ và bắc Trung Bộ.

Nhưng chỉ ngay sau đó, từ giữa tuần, các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa lại đón một đợt mưa vừa, mưa to trên diện rộng mới do rãnh áp thấp có cường độ mạnh hơn. Đợt mưa này được dự báo sẽ tập trung trong 3 ngày: 4, 5 và 6 tháng 9/2013. Do có mưa nên nhiệt độ trong những ngày cuối tuần giảm mạnh, trời mát với nhiệt độ cao nhất ban ngày chỉ dao động quanh mức 30 độ C.

Khu vực các tỉnh ven biển Trung Bộ từ Nghệ An trở vào đến Bình Thuận ít chịu ảnh hưởng của rãnh mây dông phía Bắc nên dù cũng có mưa rào và dông tăng hơn vào nửa cuối tuần nhưng đây vẫn chỉ là những cơn mưa dông cục bộ và không phải trên diện rộng. Riêng các tỉnh phía Nam của Trung Bộ như Khánh Hòa, Phan Thiết, BìnhThuận thì còn chịu ảnh hưởng của gió mùa tây nam nên mưa có thể xuất hiện nhiều hơn. Nhiệt độ nửa đầu tuần ở các tỉnh ven biển Trung Bộ ở mức 32 - 35 độ C, một số nơi có nắng nóng nhẹ với mức nhiệt 35 – 37 độ C. Đến cuối tuần, nhiệt độ đồng loạt giảm xuống mức 33 – 35 độ C.

Một hai ngày đầu tuần là giai đoạn ít mưa đối với các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ, nhiệt độ cao nhất ban ngày tăng lên mức khoảng 32 – 35 độ C. Sang nửa cuối tuần, khi rãnh áp thấp trên khu vực Bắc Bộ mạnh lên, gió tây nam cũng mạnh hơn đôi chút nên mưa tại Nam Bộ và Tây Nguyên sẽ tăng lên mức rải rác. Nhiệt độ lại giảm khoảng 2 – 3 độ C và mát mẻ hơn.

Thời tiết một số khu vực:

Khu vực Bắc Bộ và bắc Trung Bộ: Từ ngày 4 đến ngày 6/9 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 – 33 độ C, giữa tuần 28 – 31 độ C.

Khu vực ven biển trung và nam Trung Bộ: Nửa đầu tuần ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, nửa cuối tuần chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ thấp nhất 25 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất đầu tuần 33 – 36 độ C, có nơi trên 36 độ C, cuối tuần 31 – 35 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: Nửa đầu tuần ngày nắng gián đoạn, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi, nửa cuối tuần có mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ thấp nhất 21 – 25 độ C. Nhiệt độ cao nhất đầu tuần 31 – 35 độ C, cuối tuần 30 – 33 độ C.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phúc Lâm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN