Giọng nói đầu tiên được gửi về từ sao Hỏa

Thứ Ba, ngày 28/08/2012 17:10 PM (GMT+7)

Giọng nói của Giám đốc NASA đã được phát đi tới một nơi mà nó chưa bao giờ tới trước đây: một hành tinh khác và sau đó lại được gửi thành công trở lại Trái Đất.

Trong một tuyên bố hôm thứ Hai (27/8), Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết giọng nói của Charles Bolden, Giám đốc NASA đã được truyền bằng sóng phát thanh lên tàu thám hiểm Curiosity trên bề mặt Sao Hỏa sau đó được con tàu này gửi trở lại Phòng nghiên cứu Deep Space Network của cơ quan này ở Trái Đất.

Theo NASA, việc truyền tải thành công có nghĩa là những lời nói của Bolden đã trở thành giọng nói ghi âm đầu tiên của con người phát đi từ Trái Đất tới một hành tinh khác rồi lại quay trở về.

Trong đoạn ghi âm đó, Bolden đã chúc mừng các nhân viên NASA cũng như các cơ quan khác tham gia vào sứ mệnh Curiosity và nhấn mạnh rằng “đáp một tàu tự hành xuống Sao Hỏa không hề là công việc dễ dàng”.

Giọng nói đầu tiên được gửi về từ sao Hỏa - 1

Chuyển phát giọng nói thành công lên Sao Hỏa được NASA ví như một bước nhảy vĩ đại mới giống như Neil Astrong từng thực hiện

Đặc biệt, thành công trên của NASA được công bố chỉ vài ngày sau khi Neil Armstrong, nhà du hành vũ trụ đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng vừa qua đời.

“Chúng tôi hy vọng những lời nói hôm nay sẽ trở thành động lực tiếp thêm sức mạnh cho ai đó còn sống sẽ trở thành người đầu tiên đặt chân lên bề mặt Sao Hỏa”, Dave Lavery, chuyên viên chương trình Curiosity của NASA chia sẻ. “Và giống như du hành gia huyền thoại Neil Armstrong, họ sẽ nói to về một bước nhảy vĩ đại kế tiếp trong công cuộc thám hiểm vũ trụ của loài người”.

Hôm qua, cùng với việc chuyển phát giọng nói, NASA cũng cho công bố những bức ảnh mà Curiosity mới chụp được từ Sao Hỏa. Cho tới thời điểm này, Curiosity đã gửi về Trái Đất những dữ liệu từ bề mặt Sao Hỏa nhiều hơn của tất cả các tàu tự hành trước đây gộp lại.

Theo Trung Phạm (Theo CNN) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung