Giáp Tết nguyên đán 2018, bão có thể xuất hiện trên Biển Đông

Thứ Sáu, ngày 09/02/2018 16:06 PM (GMT+7)

Khoảng 3 ngày nữa, một áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão sẽ đi vào Biển Đông và ảnh hưởng đến khu vực quần đảo Trường Sa.

Giáp Tết nguyên đán 2018, bão có thể xuất hiện trên Biển Đông - 1

Áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão đi vào Biển Đông những ngày giáp Tết Nguyên đán 2018. (Ảnh minh họa: Nguyễn Sơn).

Ngày 9/2, đánh giá tổng quan về tình hình thời tiết dịp Tết Nguyên đán 2018, ông Lê Thanh Hải – Phó Tổng Giám đốc Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia cho hay, nhìn chung, thời tiết trên cả nước sẽ thuận lợi để người dân du xuân.

Tại miền Bắc, sẽ có những vùng lạnh và se lạnh như ở Sapa (Lào Cai), Đồng Văn - Mèo Vạc (Hà Giang); không có vùng nào xảy ra rét đậm, rét hại.

Trong khi đó, tại miền Nam, nhất là tại TPHCM sẽ có ngày nền nhiệt độ cao nhất lên tới 35 độ C, tức là như thời tiết của mùa hè. Tại miền Trung ban ngày có nắng ấm còn đêm trời mát.

Tuy nhiên, ông Hải cảnh báo, có một hình thái đáng lưu ý, đó là hiện tại ở ngoài khơi vừa xuất hiện một xoáy thuận nhiệt đới sẽ đi vào biển Đông vào khoảng ngày 27-28 Tết.

“Áp thấp này có xác xuất 40% mạnh lên thành bão và sẽ trở thành cơn bão số 2 trong năm 2018. Tuy nhiên, khả năng cao áp thấp sẽ chỉ phát triển lên thành áp thấp nhiệt đới với cấp 7-8”, ông Hải nhận định.

Phó Tổng Giám đốc Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia cho hay, các mô hình dự báo cho rằng áp thấp sẽ di chuyển vào phía bắc quần đảo Trường Sa sau đó, có thể sẽ hướng vào vùng biển Nam Trung bộ nhưng sẽ không ảnh hưởng tới đất liền.

Hiện tại cơ quan dự báo khí tượng đang theo dõi sát vùng áp thấp này vì vào dịp tết tàu thuyền trên biển phía nam rất nhiều, nhiều bà con ngư dân vẫn đang đi biển khai thác cá vào dịp tết, ăn tết trên biển.

Việc bão xuất hiện dịp Tết theo ông Hải cũng không phải chưa từng xảy ra vì trong lịch sử, đã từng xuất hiện một cơn bão vào dịp tết nhưng cũng không đổ vào đất liền mà suy yếu ngay trên biển. 

Nam bộ sẽ không bị ảnh hưởng bởi áp thấp. Trước tết thời tiết tốt, ngày nắng, đêm se lạnh. Chính Tết có thể mưa rào trái mùa, ngày khá nóng, đêm mát.

Rét kỷ lục vừa qua, miền Bắc lại sắp đón không khí lạnh tăng cường

Miền Bắc lại sắp đón một đợt không khí lạnh tăng cường khiến trời chuyển mưa rét sau khi vừa trải qua một đợt rét...

Theo Triệu Quang (Dân Việt)
sự kiện Tết Nguyên đán