Giang hồ rình cướp gỗ sưa

Dù đã tăng cường lực lượng chức năng trấn áp các nhóm giang hồ “hôi” sưa, nhưng khu vực Hung Trí (VQG Phong Nha – Kẻ Bàng) vẫn xảy ra những vụ dùng hàng “nóng” cướp sưa.

Theo nhiều nguồn tin, sau khi bán được khoảng 1/3 số gỗ sưa, nhóm 11 nghi can trộm sưa chia thành 11 phần “hàng” còn lại. Một số lượng gỗ sưa đã được tập kết ra gần bìa rừng chờ thời cơ thích hợp để “hạ sơn”. Một lượng “hàng” khác được đưa vào cất giấu sâu hơn, cách Hung Trí hai ngọn núi đá vôi lớn. “Bây giờ những người trúng ba cây sưa này còn sợ bị các nhóm giang hồ tứ xứ trấn cướp sưa hơn là sợ lực lượng chức năng!”, một lãnh đạo xã Phúc Trạch cho hay.

Vì thông tin này nên rất nhiều người vẫn tìm cách đột nhập vào VQG Phong Nha - Kẻ Bàng để “săn” gỗ sưa. Như Đất Việt ra ngày 17/5 đã đưa tin, có một nhóm đối tượng nghi có liên quan đến vụ ba cây sưa đã bị tạm giữ tại Trạm kiểm lâm Trộ Mợng.

Dù vòng ngoài bìa rừng Phong Nha được chốt chặn, kiểm soát khá cẩn mật nhưng phía trong rừng sâu Phong Nha, tình hình vẫn rất bất ổn. Ảnh: N.Phong.
Cùng ngày 17/5, Công an huyện Bố Trạch đã xác nhận sự việc và cho biết nhóm đối tượng bị tạm giữ gồm 4 người: Nguyễn Văn Doanh (SN 1973), Hoàng Văn Trứ (SN 1973), Hoàng Minh Tâm (SN 1982), Hoàng Văn Cường (SN 1987), cùng trú huyện Bố Trạch. Khám xét trên người các đối tượng, lực lượng chức năng tạm giữ 10.000 USD, 80 triệu đồng, 1.000 baht Thái Lan. Tại Công an huyện Bố Trạch, bốn đối tượng khai nhận mang theo tiền để vào rừng tìm mua gỗ sưa. Trong 1 tháng qua, rất nhiều đầu nậu gỗ đã đỏ xô về khu vực này để săn tìm mua sưa.

Một đầu nậu sưa cho biết hiện ở khu vực Hung Trí có đến hàng ngàn người săn sưa. Theo người này, tình hình ở Hung Trí trong ngày 16.5 là nóng nhất từ trước đến nay. Những người trúng sưa vừa đào một hầm giấu “hàng” lên liền bị các băng nhóm giang hồ xông vào cướp hết.

Tuy nhiên, trao đổi với PV, ông Lưu Minh Thành, Giám đốc VQG Phong Nha - Kẻ Bàng, vẫn khẳng định: “Tình hình trong đó vẫn ổn định. Thực ra chúng tôi đã tăng cường lực lượng cả tháng nay rồi chứ đâu chỉ sau khi UBND tỉnh họp bàn tăng cường truy quét!”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyên Phong (Đất Việt)
Gỗ sưa nghìn tỷ ở Quảng Bình Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN