Cách ly xã hội toàn TP Vinh theo Chỉ thị 16, test nhanh mỗi gia đình 1 người

Thứ Sáu, ngày 18/06/2021 20:57 PM (GMT+7)

Diễn biến dịch COVID-19 tại TP. Vinh (Nghệ An) đang diễn biến phức tạp nên tỉnh thống nhất tổ chức xét nghiệm cho toàn bộ người dân thành phố.

Sự kiện: Dịch COVID-19, Nghệ An

Số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng từ 27/04/2021
(Số liệu cập nhật lúc 12:23 05/08/2021) - Nguồn: Bộ Y tế
STT Tỉnh Ca nhiễm mới
hôm nay
Tổng ca nhiễm Ca tử vong
TỔNG

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Nghệ An, chiều 18/6, Thường trực Ban chỉ đạo Phòng, chống COVID-19 tỉnh tổ chức cuộc họp khẩn để triển khai một số biện pháp mạnh trong phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Dương Đình Chỉnh cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh có 20 ca dương tính với SARS-CoV-2. Đồng thời xác định có 5 nguồn lây: trường hợp bệnh nhân lây bệnh từ Hương Sơn (Hà Tĩnh); trường hợp bệnh nhân ở phường Hưng Dũng (TP Vinh); bệnh nhân là nhân viên y tế bệnh viện Tâm thần; bệnh nhân từ Bắc Giang trở về; bệnh nhân trên địa bàn huyện Diễn Châu.

Cách ly xã hội toàn TP Vinh theo Chỉ thị 16, test nhanh mỗi gia đình 1 người - 1

Ông Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế báo cáo tình hình dịch COVID-19 trên đia bàn tỉnh. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Nghệ An.

Giám đốc Sở Y tế nhận định, tình hình dịch ở huyện Tân Kỳ và Quỳ Hợp sẽ không phức tạp lắm do bệnh nhân được cách ly tại nhà và các trường hợp F1 không nhiều. Trên địa bàn huyện Diễn Châu dù đã có 7 ca lây nhiễm nhưng nguồn lây rõ nên tình hình đỡ phức tạp hơn. Còn tại thành phố Vinh rất phức tạp do không rõ nguồn lây.

Do đó, Giám đốc Sở Y tế đề xuất thành phố Vinh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, thần tốc hơn nữa trong việc truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm. Việc này cần phải thực hiện ngay vì vòng đời của chủng virus mới rất nhanh, nếu không sẽ không kịp với diễn biến của dịch để sớm phát hiện, ngăn ngừa nguồn lây nhiễm.

Qua nắm bắt tình hình thực tế và qua nghe báo cáo của các thành viên dự họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu TP. Vinh phải chủ động hơn nữa trong việc xác định các khu cách ly tập trung đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất, điều kiện y tế để thực hiện cách ly. Thành phố Vinh cũng như các địa phương tiếp tục phát huy vai trò giám sát cộng đồng; thành lập các Tổ tự quản dân cư để có giám sát, kiểm soát tình hình.

Chủ tịch UBND tỉnh quyết định từ 0h ngày 19/6 thực hiện cách ly toàn bộ thành phố Vinh theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Thành phố Vinh thành lập các chốt tại cửa ngõ ra vào thành phố để kiểm soát tình hình chặt chẽ. Trước đó, TP. Vinh thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 15 kể từ 0h ngày 17/6.

Cách ly xã hội toàn TP Vinh theo Chỉ thị 16, test nhanh mỗi gia đình 1 người - 2

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung chủ trì cuộc họp. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Nghệ An.

Ngoài xét nghiệm cho các trường hợp F1, Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất cho phép UBND thành phố Vinh tổ chức xét nghiệm toàn bộ người dân trên địa bàn thành phố theo hướng mỗi hộ gia đình lựa chọn 1 người để thực hiện test nhanh. Thành phố Vinh phải lên phương án thật chi tiết, thực hiện đồng bộ và thực hiện ngay việc test nhanh SARS-CoV-2 trong thời gian sớm nhất có thể.

Ngay trong tối nay (18/6), thực hiện xét nghiệm nhanh cho các trường hợp thuộc khu vực vùng dịch từ ngã ba đường Hà Huy Tập giao với đường Phạm Đình Toái. Ngành Công an bố trí lực lượng để hỗ trợ thành phố Vinh thực hiện việc xét nghiệm nhanh; thành lập ngay các chốt kiểm soát tại cửa ngõ ra vào thành phố để kiểm soát chặt chẽ tình hình.

Việc thiết lập bệnh viện dã chiến phải triển khai sớm, giao huyện Hưng Nguyên chủ trì, phối hợp với sở Y tế thực hiện. Sở Tài chính bố trí nguồn lực để đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các ngành, địa phương cần phải quan tâm, tạo điều điều kiện làm việc cho các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch thực hiện nhiệm vụ.

Nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, tỉnh Nghệ An yêu cầu người dân ở nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, trừ các trường hợp thật sự cần thiết: Mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác; các trường hợp khẩn cấp như cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn… làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao và tại các cơ sở cung cấp dịch vụ thiết yếu.

Trường hợp ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; không tập trung quá 2 người trở lên tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m.

Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp chịu trách nhiệm tổ chức làm việc tại nhà phù hợp với điều kiện cụ thể của mình, không để đình trệ công việc, nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Thế giới Việt Nam Ấn Độ Braxin Thái Lan Campuchia Nhật Bản

Nguồn: http://danviet.vn/cach-ly-xa-hoi-toan-tp-vinh-theo-chi-thi-16-test-nhanh-moi-gia-dinh-1-nguoi-50...

Tối 18/6, thêm 62 ca mắc COVID-19

Bộ Y tế vừa thông tin về 62 ca mắc COVID-19, trong đó TP.HCM có số ca cao nhất với 30 ca.

Theo Triệu Quang (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung