Giải cứu cá thể Voọc đen quý hiếm

Một cá thể Voọc đen quý hiếm đã bị một người dân bẫy bắt và đem về nuôi nhốt chờ tiêu thụ vừa được kiểm lâm Quảng Bình “giải cứu” kịp thời.

Sáng 17/9, tin từ Trung tâm Nghiên cứu khoa học và cứu hộ Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha - Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình cho hay vừa tiếp nhận một cá thể Voọc đen Hà Tĩnh do lực lượng kiểm lâm huyện Minh Hóa (Quảng Bình) bàn giao, dưới sự chứng kiến của nhiều đại diện liên quan.

Trung tâm tiếp nhận cá thể Voọc đen Hà Tĩnh này trong tình trạng bị rối loạn tiêu hóa. Theo kế hoạch, cá thể Voọc này sẽ được thả về lại môi trường sống tự nhiên sau khi được các chuyên gia thực hiện các biện pháp nghiệp vụ giúp hồi phục sức khỏe.

Giải cứu cá thể Voọc đen quý hiếm - 1

Cá thể Voọc đen Hà Tĩnh mà ông Hồ Chăn giao nộp được Trung tâm Nghiên cứu khoa học và cứu hộ VQG Phong Nha - Kẻ Bàng tiếp nhận. (Ảnh do trung tâm này cung cấp)

Trước đó, cá thể Voọc đen Hà Tĩnh này đã dính bẫy của một người dân tộc Khùa, trú tại xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa là ông Hồ Chăn. Cá thể này bị dính bẫy tại khu vực rừng đá vôi tiếp giáp giữa xã Trọng Hóa và VQG Phong Nha - Kẻ Bàng.

Trong khi ông Hồ Chăn đưa về nhà nuôi nhốt để chờ mối tiêu thụ thì lực lượng Trạm Kiểm lâm La Trọng, xã Trọng Hóa đã đến vận động, thuyết phục ông nên giao nộp voọc cho lực lượng chức năng.

Voọc đen Hà Tĩnh, có tên quốc tế là Trachypithecus hatinhensis, là loài quý hiếm có tên trong Sách Đỏ thế giới của Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế và nằm trong danh sách động vật quý hiếm thuộc nhóm IB, Nghị định 32/2006/NĐ-CP.

Loài này thường sống theo từng đàn từ 4 - 15 cá thể, có đàn lại lên đến 30 con, tuy mang danh khoa học là Voọc đen Hà Tĩnh nhưng lại không hề phân bố ở tỉnh Hà Tĩnh. Chúng được phát hiện lần đầu tiên tại rừng núi đá vôi Tây Quảng Bình và sau đó, một quần thể Voọc đen Hà Tĩnh cũng được tìm thấy tại vùng núi Tây Bắc tỉnh Quảng Trị.

Giết voọc dã man rồi chụp ảnh

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Truyền Ngân (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung