Giải cứu 20 trẻ em lao động tại xưởng may

Lực lượng công an đã bất ngờ kiểm tra hành chính cơ sở may tư nhân và “giải cứu” được khoảng 20 trẻ em bị ép lao động từ 10 – 12 giờ đồng hồ/ngày.

Ngày 12/11, các trinh sát Cục hình sự (C45 - Bộ công an) đã phối hợp với Công an phường Tân Sơn Nhì, Công an quận Tân Phú cùng Phòng Lao động Thương binh Xã hội quận Tân Phú “giải cứu” hàng chục lao động trẻ em tại xưởng may tư nhân do ông T. làm chủ tại hẻm 91, đường Trần Tấn, phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú (TP.HCM).

Theo thông tin ban đầu, trưa ngày 12/11, cơ quan chức năng bất ngờ kiểm tra hành chính hai căn nhà là nơi ông T. dùng để mở cơ sở may. Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện khoảng 20 trẻ em độ tuổi từ 12 – 16 tuổi đang làm việc có nhiều nghi vấn nên đưa về trụ sở lấy lời khai.

Giải cứu 20 trẻ em lao động tại xưởng may - 1

Các em sau khi lấy lời khai tại trụ sở Công an phường Tân Sơn Nhì

Tại cơ quan điều tra, các em cho biết đều là người dân tộc tại tỉnh Điện Biên, được đưa vào TP.HCM và làm việc tại xưởng may của ông T. gần 2 năm nay. Hàng ngày càng em bị ông T. bắt làm việc cật lực từ 10 – 12 tiếng đồng hồ/ngày.

Theo điều tra bước đầu, sau khi mở cơ sở may tư nhân, ông T. đã nhờ người ra các tỉnh Điện Biên để tuyển trẻ em vào TP.HCM lao động với chi phí ứng trước cho mỗi gia đình từ 1-3 triệu đồng. Khi vào làm việc, các em được trả lương theo năm cho gia đình, khi có điều kiện về quê các em sẽ được ứng tiền.

Giải cứu 20 trẻ em lao động tại xưởng may - 2

Khoảng 20 trẻ em được đưa ra taxi về lại khách sạn để phục vụ công tác điều tra

Em L.V.H (16 tuổi, quên ở miền Bắc) và một số em cho biết, vào TP.HCM và làm việc tại xưởng may ông T. gần 2 năm nay. Tuy nhiên, khi được hỏi về giờ giấc làm việc và tiền lương ông chủ trả như thế nào theo tháng thì H. tỏ ra lo sợ: “Cháu không dám nói đâu chú ơi”.

Theo C45, với hành vi tuyển dụng lao động này, chủ cơ sở may sẽ bị cơ quan chức năng xử lý về các hành vi vi phạm luật lao động và xử dụng lao động trẻ em trái phép.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hưng Văn ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN