Giả thiết về trận động đất ở Quảng Nam

Chiều 4/9, phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Hồng Phương, Phó giám đốc Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu cho biết có hai giả thiết về nguồn gốc phát sinh trận động đất 4,2 độ Richter xảy ra vào 20 giờ 46 phút ngày 3/9 tại khu vực Hồ thủy điện Sông Tranh 2 thuộc huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Trận động đất này xảy ra có thể do có những bất ổn tại đứt gãy kiến tạo Trà Bồng, Hưng Nhượng-Tà Vi, nằm trong phạm vi vùng hồ của thủy điện Sông Tranh 2 (Quảng Nam).

Theo các nghiên cứu, khảo sát của Viện Vật lý địa cầu, các đứt gãy này có khả năng phát sinh động đất có độ cực đại 5,5 độ Richter.

Trận động đất cũng có thể là những phát sinh tiếp tục từ chuỗi động đất kích thích xảy ra tại đây từ cuối năm 2011 đến đầu năm 2012.

Trong trận động đất xảy ra tối 3/9, máy gia tốc đặt gần khu vực thủy điện đã ghi được mức gia tốc nền là 88 cm/s2.

Theo ông Phương, có thể khẳng định đến thời điểm này, công trình thủy điện sông Tranh 2 vẫn an toàn bởi gia tốc nền ứng với động đất thiết kế cho đập thủy điện Sông Tranh 2 là 150 cm/s2.

Trong hai năm gần đây, các rung chấn và động đất tại khu vực này có chiều hướng gia tăng về cường độ. Tuy chưa xảy ra những sự cố nguy hiểm cho công trình và địa phương nhưng do có quá ít số liệu quan trắc động đất nên đã ảnh hưởng đến việc theo dõi và nghiên cứu diễn biến động đất tại đây.

Phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Hồng Phương khuyến cáo cần lắp đặt các trạm quan trắc động đất tại khu vực này để có những số liệu quan trắc động đất cụ thể trong thời gian lâu dài, từ đó dự báo những chu kỳ của động đất kích thích và đưa ra những thông tin cảnh báo chính xác nhất với người dân.

Trước đó, sáng 4/9, tổ công tác do ông Phạm Viết Tích, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Nam dẫn đầu đã kiểm tra hiện trường công trình thủy điện Sông Tranh 2 và làm việc với Ủy ban Nhân dân huyện Bắc Trà My.

Ông Phạm Viết Tích cho biết ngay sau khi kiểm tra và làm việc với lãnh đạo huyện Bắc Trà My, ghi nhận ban đầu là do những ngày qua mưa to nên lượng nước về hồ khá lớn. Đến trưa 4/9 vẫn chưa phát hiện thiệt hại tại công trình.

Để công tác phòng chống thiên tai một cách hữu hiệu, Sở tiếp tục đề nghị lắp đặt 5 trạm quan trắc tại vùng này (nằm trong khuôn khổ đề tài khoa học “Nghiên cứu các nguồn phát sinh động đất tại Bắc Trà My”). Từ đó tìm hiểu rõ nguyên nhân, quy luật của động đất tại Bắc Trà My để tiến hành dự báo và ứng phó một cách tốt nhất.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Phương-Nguyễn Sơn (TTXVN)
Động đất ở thủy điện Sông Tranh 2 Xem thêm
Báo lỗi nội dung