Gia cảnh khó khăn của cô dâu Việt bị sát hại ở Hàn Quốc

Thứ Ba, ngày 02/12/2014 17:00 PM (GMT+7)

Liên quan đến vụ cô dâu Việt lấy chồng Hàn Quốc bị sát hại ngày 30/11, gia đình nạn nhân cho hay sau 5 tháng sang Hàn Quốc, Ngân đã bị gia đình nhà chồng đuổi ra khỏi nhà vì không có khả năng sinh con.

Căn nhà nhỏ, lụp sụp nằm trong con hẻm sâu hun hút dưới chân cầu Dừa, đường Bến Vân Đồn của ông Nguyễn Ngọc Minh  ngụ đường Bến Vân Đồn, quận 4, TP.HCM nay đông người hơn so với ngày thường. Sở dĩ nó đông hơn mọi ngày do những người hàng xóm hay tin con gái của ông, Thanh Ngân (22 tuổi) bị sát hại ở Hàn Quốc nên đến nhà hỏi thăm, chia buồn.

Tin con gái bị sát hại như sét đánh

Ngồi tựa lưng vào góc nhà, mắt luôn nhìn vào bàn thờ nơi có di ảnh của người con gái xấu số vừa được gia đình lập vội, ông Minh chết lặng. Thỉnh thoảng ông đưa tay lau vội những giọt nước mắt đang tuôn trào trên khuôn mặt đen sạm.

Ông Minh nói trong nấc nghẹn khi kể về thời điểm nhận được hung tin về con gái: “Sáng sớm ngày 30/11, tôi vừa tới quán phở để phụ dọn dẹp cho chủ tiệm thì nhận được điện thoại từ Hàn Quốc. Cứ tưởng con gái Thanh Ngân gọi, tôi vội nghe nhưng phía đầu dây bên kia một giọng nam xưng hô bạn của con tôi. Người này thông báo, Thanh Ngân đã bị sát hại ở Hàn Quốc, gia đình nên chuẩn bị tiền bạc để sang nhận thi thể”.

Gia cảnh khó khăn của cô dâu Việt bị sát hại ở Hàn Quốc - 1

Ông Minh nấc nghẹn khi nói về đứa con bị sát hại ở Hàn Quốc

“Tôi không tin vào tai mình, cứ tưởng người này nói nhầm nên hỏi đi hỏi lại 2, 3 lần và được người này khẳng định Ngân đã bị sát hại. Tay chân tôi rụng rời. Đầu óc quay cuồng. Tin con gái bị sát hại nơi đất khách như sét đánh ngang tai”. Ông Minh ngậm ngùi nói.

Sau 15 phút nhận được hung tin, ông Minh tức tốc chạy về nhà thông báo cho các thành viên và những người thân trong gia đình. Sau đó, gia đình ông cũng nhận được văn bản Đại sự quán Việt Nam ở Hàn Quốc gửi đến thông báo vụ việc và đề nghị cử người thân sang Hàn Quốc giải quyết vụ việc đồng thời làm các thủ tục để đưa thi thể chị Ngân về nước.

Ông Minh nói tiếp: “Biết con gái gặp nạn ở xứ người, nhưng gia đình không có tiền. 5 người trong nhà gom góp hết cũng chỉ được có 800.000đ, đủ làm hộ chiếu. Lấy tiều đâu đi máy bay sang Hàn Quốc để đón con về”.

“Hôm qua tôi có đi hỏi vé máy bay sang Hàn Quốc giá bao nhiêu tiền, được thông báo cả đi lẫn về hơn 20 chục triệu. Rồi còn phải bay tiếp để qua đảo Jeju mới đến nơi chỗ con gái Thanh Ngân bị sát hại. Số tiền quá lớn như vậy, chắc tôi phải cầm cố giấy tờ nhà đất để có tiền chứ hết cách rồi chú à”, người cha đau khổ nói.

Quan sát trong nhà ông Minh chẳng có vật dụng gì giá trị ngoài chiếc quạt điện. Tường nhà cũng được ông ghép lại bằng cát miếng tôn đi xin được nhưng cũng đã mục nát, hư hỏng.

Chuỗi ngày buồn của cô dâu Hàn

Trong căn nhà rộng hơn 10m2, khá ẩm thấp nhưng có tới 13 thành viên gia đình của ông Minh ở gồm các con, cháu. Hằng ngày, ông Minh cùng hai vợ chồng người con trai đi làm mướn để trang trải sinh hoạt cho cả nhà. Những người còn lại là cháu nội của ông Minh đang độ tuổi đi học nên kinh tế gia đình luôn thiếu trước hụt sau.

Gia cảnh khó khăn của cô dâu Việt bị sát hại ở Hàn Quốc - 2

Căn nhà rông khoảng 10m2 được che bằng tôn của ông Minh chẳng có gì giá trị.

Ông Minh cho biết, trước đây gia đình cũng có nhà cửa đàng hoàng, các con cái đều được cho ăn học. Nhưng sau đó vợ ông Minh bị bệnh ung thư, ông phải bán căn nhà để có tiền chữa bệnh cho vợ rồi mua mảnh đất ở cầu Dừa để dựng nhà cho cả gia đình ở. “Kinh tế ngày càng eo hẹp theo những cơn bệnh của vợ, các con thấy gia đình khó khăn nên đứa nào đứa nấy đành nghỉ học giữa chừng đi làm thuê kiếm tiền trị bệnh cho mẹ”. Ông Minh nói.

Thấy cha lặn lội làm thuê kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ, Thanh Ngân cũng xin nghỉ học đi làm kiếm tiền. Ban ngày, Ngân đi làm ở tiệm mì Hàn Quốc, ban đêm đi làm phục vụ ở quán nước kiếm thêm tiền. Tuy nhiên, không lâu sau đó mẹ Ngân cũng mất vì căn bệnh quái ác.

“Đầu năm 2012, một người giới thiệu nó cho một người đàn ông Hàn Quốc sang Việt Nam tìm vợ. Tôi hay tin can ngăn nó vì người đàn ông này đã lớn tuổi hơn lại bất đồng ngôn ngữ. Nhưng không ngờ nó âm thầm đi làm giấy đăng ký kết hôn với người đàn ông này. Chỉ khi gần đến ngày cưới, nó mới nói với tôi rằng: “Thấy cha lớn tuổi rồi, gia đình mình khó khăn quá. Cha cho con đi lấy chồng Hàn Quốc, sang bên đó có điều kiện làm ăn để phụ giúp gia đình đỡ hơn”, ông Minh kể.

Đám cưới Thanh Ngân được tổ chức sau đó tại TP.HCM, phía nhà chồng chị có chú rể Hàn và mấy người bạn không nói được tiếng Việt. Đến tháng 6/2012, Ngân theo chồng qua Hàn Quốc sinh sống.

Sau khi theo chồng qua Hàn Quốc được 5 tháng nhưng phía nhà chồng không thấy Ngân mang bầu nên dẫn đi khám bác sĩ thì được thông báo Ngân bị vô sinh. Ngay lập tức gia đình chồng từ yêu thương chuyển sang thái độ ngược lại, họ đuổi Ngân ra khỏi nhà và lấy vợ khác cho người con trai.

Bị nhà chồng đuổi ra khỏi nhà, không rành tiếng Hàn nên Ngân sống dựa vào cộng đồng người Việt Nam tại đây. Hằng ngày, ai thuê công việc gì Ngân đều làm để có tiền trang trải cuộc sống và gửi tiền về phụ giúp gia đình cha.

Thời gian đầu qua bên đó nó hay gọi về nhưng mấy tháng gần đây không thấy nó gọi. Ở nhà đâu biết, bên đó con gái bị nhà chồng đuổi ra ngoài phải sống lay lắt nơi đất khách. Qua Hàn Quốc hơn 2 năm nhưng chưa lần nào được về thăm nhà cho đến hôm nay thì bị sát hại”, ông Minh khóc.

Trong thông báo của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc gửi thông báo đến phòng quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an tại TP.HCM về việc chị Nguyễn Thị Thanh Ngân (22 tuổi, ngụ phường 2, quận 4, TP.HCM) bị một người Hàn Quốc tên Kim Hee Cheol (41 tuổi) sát hại ngày 30/11 tại một nhà nghỉ tại tỉnh đảo Jeju, Hàn Quốc.

Thông tin ban đầu cho biết, chị Ngân lấy chồng Hàn Quốc và chuyển qua nước này sinh sống vào tháng 6/2012. Tuy nhiên, vài tháng 6, chị Ngân đã li hôn với chồng và chuyển ra ngoài sinh sống. Trong quá trình lao động tại Hàn Quốc, chị được bạn bè giới thiệu với Kim Hee Cheol.

Ngày 30/11, chị Ngân và Cheol đi uống rượu rồi sau đó cùng vào một nhà nghỉ. Tại đây, Cheol đã siết cổ chị Ngân đến bất tỉnh. Mặc dù sau đó Cheol đã gọi cấp cứu nhưng chị Ngân đã tử vong trước đó. Sau khi sát hại chị Ngân, Cheol đã tự thú tại công an.

Theo Dương Thanh (Khám phá)