GĐ Sở Y tế: Khó kiểm soát phòng khám TQ

Thứ Năm, ngày 19/07/2012 09:15 AM (GMT+7)

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền nói không bao che nhưng thừa nhận rất khó kiểm soát bác sĩ nước ngoài khám bệnh chui.

Ngày 18/7, đại diện Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã làm việc với Sở Y tế Hà Nội về vụ bệnh nhân Nguyễn Thu Phong tử vong tại Phòng khám Đa khoa Maria ngày 14/7. Tuy nhiên, khác với mọi lần, cuộc họp này được tổ chức kín và không cho giới báo chí tham dự.

Cùng nhau... đá trách nhiệm


Kết thúc cuộc họp sau gần 3 giờ, đại diện Bộ Y tế từ chối trả lời các câu hỏi của phóng viên và đẩy trách nhiệm về Sở Y tế Hà Nội. Trao đổi với báo giới, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết đại diện Bộ Y tế đã yêu cầu sở tiếp tục phối hợp với cơ quan điều tra để làm rõ vụ việc,  đến khi có kết luận nguyên nhân tử vong sẽ xử lý kỷ luật theo mức độ vi phạm của từng người, từng bộ phận. Riêng Phòng khám Đa khoa Maria sẽ bị đình chỉ hoạt động đến khi nào có kết luận của cơ quan điều tra để xem xét có hay không việc rút giấy phép hoạt động của cơ sở này.

GĐ Sở Y tế: Khó kiểm soát phòng khám TQ - 1

Phòng khám Đa khoa Maria có thể bị đóng cửa vĩnh viễn sau khi bị đình chỉ hoạt động

Trước câu hỏi có hay không việc “bảo kê” cho phòng khám này bởi các sai phạm nối tiếp nhau nhưng phòng khám vẫn vô tư hoạt động, ông Hiền khẳng định: “Không có chuyện bao che cho phòng khám”. Tuy nhiên, nói về việc kiểm soát các phòng khám tư, ông Hiền lại thừa nhận rất khó kiểm soát, nhất là bác sĩ nước ngoài khám bệnh chui. “Có thể lúc đi kiểm tra không có nhưng sau đó họ lại đưa người vào khám. Như vậy có khi một ngày kiểm tra tới 3-4 lần cũng không phát hiện được”- ông Hiền phân trần.

Với giải thích như vậy, ông Hiền lại... đá trái bóng trách nhiệm sang... chủ doanh nghiệp và người phụ trách phòng khám. “Nếu người phụ trách chuyên môn không đồng ý với chủ doanh nghiệp về sự có mặt của bác sĩ người nước ngoài vào báo cáo lên Sở Y tế thì chúng tôi sẽ đình chỉ hoạt động ngay” - ông Hiền nói.

Sai phạm vẫn đầy rẫy

Cũng theo ông Hiền, ngay trong chiều 17/7, ông đã đích thân đến kiểm tra đột xuất Phòng khám Đa khoa 59 Khương Trung (quận Thanh Xuân - Hà Nội). Tại đây, đoàn kiểm tra đã bắt quả tang một người Trung Quốc làm việc ở cương vị bác sĩ nhưng chưa được cấp chứng chỉ hành nghề tại Việt Nam. Ngoài ra, phòng khám cũng vi phạm về quy chế kê đơn thuốc, có thuốc không rõ nguồn gốc, bao bì có chữ Trung Quốc.

Trước đó, Phòng khám Đa khoa 59 Khương Trung cũng là một trong những cơ sở từng bị nhiều bệnh nhân tố vì khám, chữa bệnh với giá “cắt cổ” mà bệnh vẫn không khỏi, thậm chí một số bác sĩ Trung Quốc ở đây còn có những lời dọa dẫm về hậu quả của bệnh tật đối với bệnh nhân. Với các sai phạm này, Sở Y tế Hà Nội đã đình chỉ hành nghề của bác sĩ người Trung Quốc, đồng thời xem xét đình chỉ hoạt động của phòng khám nói trên.

Ông Nguyễn Đình Đức, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Hà Nội, cho biết đến khi xảy ra vụ việc chữa bệnh gây chết người tại Phòng khám Đa khoa Maria, các bác sĩ người Trung Quốc chưa được đăng ký cấp phép lao động tại đây. Những lao động này là lao động “chui”.

Sở Y tế “kể tội” Phòng khám Maria

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, ngày 6/12/2010, Công ty Cổ phần An Thịnh đã nộp hồ sơ lên Sở Y tế xin cấp phép hoạt động cho Phòng khám Đa khoa Maria và phòng khám được cấp phép ngày 30/12/2011. Trong quá trình hoạt động, phòng khám này liên tục có các vi phạm bị phát hiện, xử phạt. Ngày 9/5/2011, Thanh tra Sở Y tế phát hiện một người mang quốc tịch Đài Loan tham gia hành nghề khi chưa có phép, đã bị phạt 5 triệu đồng.

Ngày 29/6/2011, phòng khám này tiếp tục bị phạt 7,5 triệu đồng vì có người mang quốc tịch Trung Quốc hành nghề khi chưa có phép. Ngày 16/11/2011, phòng khám này bị phạt 5 triệu đồng vì nhà thuốc vắng mặt dược sĩ, bác sĩ siêu âm của phòng khám không có chứng chỉ đào tạo. Ngày 27/6/2012, Phòng khám Maria bị xử phạt 11,5 triệu đồng vì quảng cáo không đúng nội dung cấp phép, một số dịch vụ y tế không niêm yết giá công khai. Đến ngày 14/7/2012, xảy ra ca tử vong tại phòng khám này và cũng có người mang quốc tịch Trung Quốc hành nghề khi chưa được cấp phép.

Theo ông Trần Quý Tường, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám - chữa bệnh (Bộ Y tế), việc Phòng khám Đa khoa Maria để cho người mang quốc tịch Trung Quốc chưa được cấp phép hành nghề và sử dụng kỹ thuật laser Leep khi chưa đăng ký trong danh mục kỹ thuật triển khai tại phòng khám là vi phạm pháp luật về trong lĩnh vực y tế.

Theo Ngọc Dung (Người Lao Động)

sự kiện Bệnh nhân chết tại phòng khám Maria