Gà thải loại lại ồ ạt nhập chợ Hà Vĩ

Thứ Ba, ngày 02/10/2012 03:40 AM (GMT+7)

Tình trạng buôn bán gà mía thải loại của Trung Quốc vẫn diễn ra "tấp nập" tại chợ đầu mối gia cầm Hà Vĩ (Thường Tín, Hà Nội).

Gần hai tháng sau khi Thủ tướng ra công điện yêu cầu ngăn chặn nạn vận chuyển gia cầm lậu, gà thải loại Trung Quốc được bày bán công khai tại chợ đầu mối gia cầm Hà Vĩ (Hà Nội).

Có mặt tại chợ Hà Vĩ lúc 4h sáng, chúng tôi không thấy khung cảnh tấp nập quen thuộc của đội quân vận chuyển gà lậu. Đã khá quen thuộc với quy trình vận chuyển gà này, chúng tôi có mặt tại bến đò An Cảnh (xã Lê Lợi, Thường Tín, Hà Nội). Tuy nhiên không thấy bóng dáng của bất cứ một xe tải chở gà nào. Tiếp cận được với người chở đò, chúng tôi được biết: "Cách đây mấy hôm, mỗi ngày có vài ba xe tải chở gà về. Tuy nhiên, hai ngày trở lại đây không thấy có xe tải nào chở gà về nữa. Chắc vài hôm trước có nhà báo về viết bài nên đã bị động".

"Loại gà nhập khẩu bán ngoài chợ với giá rẻ thực chất là gà công nghiệp đã đẻ nhiều lứa, bị loại khỏi trại nên thịt dai, da giòn… dễ lầm tưởng với gà ta. Vì vậy rất được người mua ưa chuộng, đặc biệt là các quán ăn do được lợi về giá cả".

PGS.TS Nguyễn Đăng Vang

Những tưởng lần này "xuất quân" mất công, tuy nhiên khi quay trở lại chợ Hà Vĩ, cảnh tượng đầu tiên chúng tôi nhìn thấy là gà thải loại được bày bán công khai ngay sát chốt kiểm dịch. Theo quan sát của chúng tôi có khoảng 16 ki ốt buôn gà thải loại hoạt động trở lại. Phía ngay đầu cổng chợ, được đa phần các lái buôn chọn mua. Theo chị L - chủ một cửa hàng buôn gà tại chợ cho biết: "Hiện tại giá gà Trung Quốc bán ở chợ Hà Vĩ đã lên 70.000đ/kg, tăng hơn so với thời điểm trước từ 15.000-20.000đ/kg trong khi gà đồi Bắc Giang chỉ có giá chừng 55.000-60.000đ/kg mà vẫn chậm tiêu thụ hơn vì da không giòn, thịt không ngon".

Tiến tới phía đầu cổng chợ, chúng tôi tiếp cận với một cán bộ thú y và được người này cho biết: "Cách đây mấy ngày, chúng tôi đã gửi mẫu gà loại thải TQ lên Trung tâm Kiểm tra Vệ sinh Thú y TW với mục đích xem lượng tồn dư kháng sinh, hoóc môn, chất cấm thế nào. Kết quả thế nào sẽ công bố với toàn thể giới truyền thông. Khi đó, nhờ các anh chị tuyên truyền tới người tiêu dùng giúp họ lựa chọn các thực phẩm sạch và an toàn".

Tiếp tục theo chân một người buôn gà từ chợ Hà Vĩ, chúng tôi có mặt tại Cầu Lủ (Kim Giang, Hoàng Mai, HN), cảnh tượng buôn bán gà mía lông diễn ra công khai và được phát giá là 60.000 đồng/kg. Khi được hỏi gà này được nhập từ đâu, chúng tôi nhận được câu trả lời từ chợ đầu mối gia cầm Hà Vĩ (?!).

Cách đây khoảng 3 tháng, sau khi đăng tải loạt bài "Hành trình truy tìm gà siêu rẻ", nhóm PV Khám phá đã có buổi trao đổi với ông Cấn Xuân Bình - Chi cục trưởng chi cục thú y Hà Nội về thực trạng gà thải loại đang được bày bán tràn lan tại chợ Hà Vĩ. Ông Bình đã từng khẳng định sau 3 tháng nếu tình trạng buôn bán gà thải loại tại chợ Hà Vĩ vẫn tiếp diễn sẽ có biện pháp xử lý triệt để, thậm chí sẽ đóng cửa chợ. Tuy nhiên, cam kết này có lẽ chỉ có trên văn bản?

Gà thải loại lại ồ ạt nhập chợ Hà Vĩ - 1

Gà thải loại được bày bán công khai tại chợ đầu mối gia cầm Hà Vĩ

Gà thải loại lại ồ ạt nhập chợ Hà Vĩ - 2

Gà thải loại lại ồ ạt nhập chợ Hà Vĩ - 3

Vẫn là những con gà lông lá xác xơ, mắt lờ đờ, mặt tím tái

Gà thải loại lại ồ ạt nhập chợ Hà Vĩ - 4

Loại gà này sau khi "tái xuất" trên thị trường, được rất nhiều người chọn mua

Gà thải loại lại ồ ạt nhập chợ Hà Vĩ - 5

Gà thải loại lại ồ ạt nhập chợ Hà Vĩ - 6

Vận chuyển gà bằng xe máy trên các tuyến đường vắng người để tránh chốt kiểm dịch

Gà thải loại lại ồ ạt nhập chợ Hà Vĩ - 7

Gà thải loại được để chung cùng gà ta

Gà thải loại lại ồ ạt nhập chợ Hà Vĩ - 8

Gà thải loại xuất hiện tại chợ Cầu Diễn, Từ Liêm, Hà Nội

Theo Tuyết Ninh - Như Hoàn (Khampha.vn)
sự kiện Truy tìm gà siêu rẻ