Gà thải loại: “Dân ta hại... dân mình”

Bạn đọc kêu gọi tẩy chay gà thải loại nhập lậu, đồng thời yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc quyết liệt hơn để ngăn cảnh "dân ta hại... dân mình".

Gà thải loại: Có hại cho sức khỏe

Sau loạt bài điều tra "Truy tìm gà siêu rẻ" của chúng tôi được đăng tải và trước thông tin gà lậu được nhập về bán tại chợ Hà Vĩ, nhiều độc giả tỏ ra rất bức xúc. Theo ý kiến phản hồi của bạn manh@..., gà mía tại chợ Hà Vĩ (Thường Tín, Hà Nội) thực chất là gà thải loại Trung Quốc, nếu người không biết ăn phải, rất có hại đối với sức khỏe. Đặc điểm của gà này rất dễ nhận biết vì là gà đẻ loại thải nên xơ xác, lông rụng nhiều, dân chợ gọi là gà trọc. “Gà này nuôi bằng cám pha nhiều hoóc môn kích thích đẻ cộng với kháng sinh phòng chống bệnh. Sau một thời gian khai thác trứng, chủ chăn nuôi cân đối không còn lãi sẽ bán phá đàn với giá rất rẻ. Người dân Trung Quốc không ăn thịt gà này vì lượng hoóc môn và chất kháng sinh tồn dư trong gà nhiều, về lâu dài sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe”.

Độc giả có nickname thuanthanhcomputer@... bổ sung: "Tôi từng có dịp ra Móng Cái - Quảng Ninh, nên biết loại gà thải loại. Loại gà này tại Trung Quốc chỉ có 8.000 đồng/kg mà về đây dân ta bán 40.000 - 55.000 đồng/kg. Trứng gà Trung Quốc cũng từ gà này mà ra".

Gà thải loại: “Dân ta hại... dân mình” - 1

Nhiều nơi trong chợ Hà Vĩ, chợ gia cầm lớn nhất miền Bắc, gà chết, gà thải loại nhập lậu chất thành từng đống như thế này

Độc giả Phương (dandelion11589@...) nêu ý kiến: “Nếu gà nhập lậu cứ tràn lan như vậy thì tình hình người chăn nuôi sẽ như thế nào? Riêng ở xã tôi là xã Ba Trại, huyện Ba vì, TP Hà Nội đã gánh nợ đến 100 tỉ do chăn nuôi thua lỗ, nhiều trại gà nợ lên đến 2 tỉ mà không có cơ hội trả nợ. Vậy "dân giàu, nước mạnh" làm sao được…”.

“Cần lập một cơ quan chuyên trách”

Bạn đọc Thanh Tùng (thanhtung.japfa@...) tư vấn để người tiêu dùng có thể  phân biệt được thực phẩm sạch: “Mọi người khi mua loại gà này cần phân biệt giữa gà đẻ loại của Việt Nam và gà thải loại từ Trung Quốc, chất lượng kém và không an toàn cho sức khỏe. Cách phân biệt như sau: gà đẻ loại ở Việt Nam khi mổ ra vẫn còn trứng non còn gà Trung Quốc thì không còn nữa!”.

Nhiều độc giả tỏ ra lo lắng trước thực trạng gà thải loại Trung Quốc nhập về Việt Nam ồ ạt trong khi cơ quan chắc năng chưa có nhiều động thái tích cực.

Gà thải loại: “Dân ta hại... dân mình” - 2

"Để bảo vệ sức khỏe của bản thân, tôi thường mua gà thịt sẵn từ người quen" - chị Phạm Kiều Hoa

Chị Phạm Kiều Hoa (Cầu Diễn, Từ Liêm, Hà Nội) cho hay chị luôn cảnh giác với gà siêu rẻ, đặc biệt là gà thịt sẵn. “Tôi có con nhỏ nên biện pháp duy nhất là thường mua gà của người quen nên cũng an tâm được phần nào. Đề nghị cơ quan chức năng phải quyết liệt, giải quyết tình trạng buôn bán thực phẩm kém chất lượng, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng”.

Độc giả Vũ Quang Lực (lucttvm@...) mong muốn các cơ quan chuyên trách cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, giải quyết triệt để tình trạng gà nhập lậu, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng trong nước.

Cùng chung quan điểm, độc giả có nickname thangbkdn@... nói: “Chỉ nói mà không làm thì người Việt còn ăn nhiều đồ thải của Trung Quốc. Phải giao nhiệm vụ rõ ràng và quy trách nhiệm cụ thể cho từng bộ phận thì mới có hiệu quả”.

Gà thải loại: “Dân ta hại... dân mình” - 3

"Nhà nước cần có biện pháp xử lý mạnh tay đối với cá nhân, tổ chức nhập khẩu thực phẩm kém chất lượng" - chị Ngô Đoan Trang

Chị Ngô Đoan Trang (Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội) tỏ ra khá bức xúc trước thực trạng gà thải loại đang tràn ngập thị trường Việt Nam: “Người Việt nên ưu tiên dùng hàng Việt. Nhà nước cần phải có biện pháp và chế tài xử thật mạnh tay đối với các cá nhân, tổ chức buôn bán, nhập lậu các thực phẩm kém chất lượng để bảo vệ quyền lợi người chăn nuôi trong nước”.

Độc giả Tuân (tuan@...) chia sẻ: “Tôi nghĩ muốn kiểm soát tốt vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cần thành lập 1 cơ quan chuyên trách. Cơ quan này có quyền kiểm tra, bắt giữ, xử phạt vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm. Cần quy trách nhiệm và quyền hạn cụ thể cho một đơn vị duy nhất mới giải quyết được vấn đề nhức nhối”.

Còn độc giả Quang (hungcodon1235@...) đặt câu hỏi: “Tại sao hàng thải Trung Quốc qua biên giới Việt Nam vô tư trong khi gà Việt Nam lại không “lọt” sang được Trung Quốc? Hàng Trung Quốc độc hại, hết “đát” đều được tuồn về Việt Nam. Phải chăng cơ quan chức năng đang “làm ngơ” trước thực trạng này”?.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuyết Ninh ([Tên nguồn])
Truy tìm gà siêu rẻ Xem thêm
Báo lỗi nội dung