Gà thải loại: Ăn càng nhiều, càng nguy hiểm

Thứ Năm, ngày 11/10/2012 07:49 AM (GMT+7)

"Gà thải loại chỉ ngon ở da, còn xương và thịt đã xơ hết. Ăn loại gà này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Ăn càng nhiều, nguy hiểm đến sức khỏe càng cao”, ThS Bùi Thị Kim Phụng, giảng viên bộ môn Chăn nuôi chuyên khoa (gia cầm), khoa Chăn nuôi thú y, Trường ĐH Nông lâm TP.HCM khẳng định.

Không thể kiểm soát

Tuổi khai thác của gà công nghiệp đẻ trứng tùy thuộc vào từng giống. Thông thường, gà cho trứng từ lúc 24 tuần tuổi đến khoảng 50 tuần tuổi, ThS Phụng giải thích.

Ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó giám đốc Công ty TNHH Ba Huân (trứng gà Ba Huân) nói: Khi được 16 tuần tuổi gà sẽ cho trứng và khai thác đến khoảng 50 tuần tuổi, nhưng vấn đề đặt ra là cho gà ăn như thế nào và khai thác trứng ra sao.

Thường sau 40 tuần tuổi gà cho trứng ít lại. Người nuôi gà sẽ cân đối thức ăn và trứng để thấy còn lời hay không. Nếu thấy không còn lời nữa gà sẽ được thanh lý. Đây chính là gà thải loại đúng nghĩa.

Tuy nhiên, theo ThS Phụng, gà thải loại cũng có nhiều nguyên nhân: Nếu gà bị bệnh được xuất bán nguy cơ tiềm ẩn sẽ rất cao. Với loại gà sau thời gian khai thác, không còn cho trứng hiệu quả, kiểm soát dịch bệnh tốt thì nguy cơ sẽ ít hơn.

“Vấn đề lớn nhất là thịt gà thải loại tại Việt Nam không biết được bán ra vì lý do gì. Dịch bệnh hay không còn cho trứng hiệu quả”, ThS Phụng lo lắng. Đặc biệt, với gà thải loại được nhập từ nước ngoài về, việc kiểm soát dịch bệnh, quá trình tiêm phòng, trị bệnh là không thể.

Gà thải loại: Ăn càng nhiều, càng nguy hiểm - 1

Sau khi đẻ trứng, chất lượng thịt gà công nghiệp sẽ giảm

Dinh dưỡng không cao

“Về giá trị dinh dưỡng, gà thải loại chỉ ngon ở da, còn xương và thịt đã xơ hết. Đã nuôi gà công nghiệp thì sẽ sử dụng thuốc, từ kháng sinh, kích thích tăng trưởng đến trị bệnh… Ăn loại gà này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, trong đó nguy cơ lớn nhất là tồn dư kháng sinh. Ăn càng nhiều, nguy hiểm đến sức khỏe càng cao”, ThS Phụng khẳng định.

Với kinh nghiệm nuôi gà công nghiệp đẻ trứng lâu năm và qua tìm hiểu tại nhiều nước, ông Nguyễn Thanh Hùng cho biết thêm: tại một số nước trong quá trình nuôi gà có sử dụng chất kích thích để thu nhiều trứng, nên thịt gà sẽ không còn dinh dưỡng cao.

Trở lại câu chuyện nuôi gà đẻ trứng trong nước, ông Hùng cho biết: với những công ty nuôi gà uy tín tại Việt Nam luôn có tỷ lệ trứng cao, chưa sử dụng thức ăn, thuốc để vắt kiệt sức gà đẻ. Việc tiêm thuốc điều trị bệnh đều có sổ sách, liều lượng khoa học… Do vậy xác gà thải loại của các đơn vị này giá trị dinh dưỡng còn cao.

Khi ăn thịt loại gà này, nên chọn gà của những công ty uy tín trong nước, có xuất xứ rõ ràng, kiểm dịch tốt.

Thực tế gà thải loại được nhập từ Trung Quốc, Hàn Quốc không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân Việt Nam, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành chăn nuôi trong nước.

Theo Thái Ngọc (Khampha.vn)