Siêu thị tại HN ngưng bán gà thải Hàn Quốc

Thứ Sáu, ngày 05/10/2012 17:13 PM (GMT+7)

Trước nhiều luồng dư luận khác nhau về việc gà thải loại Hàn Quốc giá rẻ chỉ dùng làm thức ăn cho gia súc nhưng gần đây được một số DN nhập về bán cho người tiêu dùng, PV đã tiến hành khảo sát mặt hàng này tại các siêu thị ở HN.

Sáng 4/10, tại một số siêu thị trên địa bàn Hà Nội: Intimex (phố Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa), Haprofood (Hàng Bông, Hoàn Kiếm), PV không thấy có sự xuất hiện sản phẩm gà có xuất xứ từ Hàn Quốc.

Tuy nhiên, khi có mặt tại siêu thị BigC trên phố Trần Duy Hưng (quận Cầu Giấy, Hà Nội), chúng tôi không khó để tìm các sản phẩm gà dai Hàn Quốc. Mặt hàng này được chế biến rất phong phú, từ gà luộc, gà nướng cho tới tỏi gà, đùi gà đã được làm sẵn, khách hàng chỉ việc mua về ăn.

Siêu thị tại HN ngưng bán gà thải Hàn Quốc - 1

Siêu thị tại HN ngưng bán gà thải Hàn Quốc - 2

Biển quảng cáo về gà Hàn Quốc trưng bày tại siêu thị Big C, Trần Duy Hưng, Hà Nội (ảnh chụp lúc 11h30 ngày 4/10/2012).

Tại quầy hàng thực phẩm đông lạnh, chúng tôi bắt gặp một nhóm bạn trẻ đang phân vân chọn gà. Một bạn sinh viên tên Loan cho biết: "Cách đây một tuần em có mua gà này về ăn rồi. Vì giá rẻ, phù hợp với túi tiền sinh viên nên em mua. Vời lại thấy trên bao bì có ghi xuất xứ Hàn Quốc nên em cũng thấy yên tâm".

Siêu thị tại HN ngưng bán gà thải Hàn Quốc - 3

Siêu thị tại HN ngưng bán gà thải Hàn Quốc - 4

Gà dai quay, gà dai luộc có giá dao động  62.000 - 90.000/kg.

Theo quan sát, các sản phẩm gà dai Hàn Quốc có giá bán dao động từ 47.000-89.000 đồng/kg tùy loại. Cụ thể, gà dai quay giá 61.900 đồng/con. Gà dai luộc giá 89.000 đồng/con. Gà dai đông lạnh giá 47.900 đồng/con. Ngoài ra, sản phẩm này còn được chặt nhỏ, bán từng phần với giá 75.000-100.000 đồng/kg tùy từng bộ phận, như cánh gà, ức gà, đùi gà... Bên cạnh đó còn xuất hiện sản phẩm gà mái đẻ Mỹ có giá 58.000 đồng/kg. Đáng nói, những sản phẩm gà chế biến sẵn đều không có nhãn mác, nguồn gốc, nơi chế biến cũng như hạn sử dụng. Khi khách hàng chọn mua sẽ được nhân viên gói vào một túi ni lông, kèm theo vài gói gia vị như tương ớt, tương cà.

Siêu thị tại HN ngưng bán gà thải Hàn Quốc - 5

Siêu thị tại HN ngưng bán gà thải Hàn Quốc - 6

... Gà có nguồn gốc từ Hàn Quốc, Mỹ trên nhãn mác chỉ ghi ngày sản xuất, không ghi hạn sử dụng.

Siêu thị tại HN ngưng bán gà thải Hàn Quốc - 7

Siêu thị tại HN ngưng bán gà thải Hàn Quốc - 8

Trước 15h 4/10, gà "dai" Hàn Quốc chế biến sẵn được bày bán nhiều trong siêu thị...

Siêu thị tại HN ngưng bán gà thải Hàn Quốc - 9

... được rất nhiều người chọn mua.

Tuy nhiên, đến 15h chiều 4/10, siêu thị BigC Hà Nội đã chính thức thông báo ngưng kinh doanh sản phẩm gà dai Hàn Quốc. Lý giải về chuyện này, lãnh đạo siêu thị BigC cho biết, những ngày qua, do có dư luận về chất lượng sản phẩm gà dai Hàn Quốc, nên trên nguyên tắc thận trọng, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, BigC quyết định tạm thời dừng kinh doanh sản phẩm này để lắng nghe phản hồi, kết luận từ phía các cơ quan chức năng cũng như cơ quan truyền thông.

Trước đó, tại cuộc họp giao ban của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm và lở mồm long móng chiều 2/10, thứ trưởng Bộ NN&PTNT Diệp Kỉnh Tần cho rằng, thật vô lý khi loại gà nước ngoài dùng chế biến thức ăn cho gia súc thì chúng ta lại nhập về cho người ăn. Ông Tần khẳng định: “Bộ NNPTNT sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan xây dựng ngay quy chuẩn kỹ thuật về nhập khẩu gà và các sản phẩm từ gà. Đồng thời, Cục Chăn nuôi phải rà soát ngay và có báo cáo cụ thể về tình hình nhập khẩu gà thải của Hàn Quốc. Bởi nếu không kiểm soát được việc nhập khẩu gà thải loại và gà nhập lậu, sẽ “giết chết” ngành chăn nuôi trong nước”.

Cũng tại buổi họp này, ông Nguyễn Thanh Sơn - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN & PTNT) xác nhận việc nhập gà thải loại Hàn Quốc diễn ra khoảng 2 tháng nay. Đây là loại gà đẻ thải loại, được nước ngoài chế biến làm thức ăn cho gia súc nhưng DN Việt Nam lại nhập về bán cho người ăn. Điều đáng chú ý, gà đẻ thải loại của Hàn Quốc được nhập chính thức về Việt Nam chứ không phải nhập lậu và đều được kiểm dịch. Vấn đề là chúng ta lại chưa có quy định tiêu chuẩn để kiểm soát với loại gà này. 

Theo Tuyết Ninh (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung