Gà siêu rẻ: Người dùng "toát mồ hôi"

Thứ Tư, ngày 27/06/2012 19:10 PM (GMT+7)

Sau khi loạt bài "Truy tìm gà siêu rẻ" được đăng tải, rất nhiều ý kiến phản hồi được gửi về, bày tỏ sự quan tâm, lo lắng trước tình trạng gà được buôn bán tràn lan với giá "rẻ giật mình".

Toát mồ hôi giữa “cơn bão” gà siêu rẻ

Sinh viên Lương Văn Điệp (trường Cao đẳng Sư phạm Hà Tây) cho biết, trường bạn rất gần chợ Hà Vĩ. Tại các quán cơm sinh viên, thịt gà gần như là món không thể thiếu. Chỉ với một suất cơm từ 15-20 nghìn đồng, đã có thể có vài miếng thịt gà rán to và rất ngon mắt. “Mình tự hỏi nếu bán thế này thì liệu người bán có lỗ vốn? Nhưng có lẽ giờ mình đã có câu trả lời.” – anh ngán ngẩm. Điệp cũng không quên khuyên mọi người hãy tránh xa gà giá rẻ.

Trước thông tin về gà siêu rẻ, nhiều người không khỏi lo lắng. Theo độc giả nguyenthanhnam@..., nếu vì hám rẻ mà cố ăn gà bệnh thì hậu quả sẽ rất nguy hiểm, và đặc biệt tác hại sẽ không phát tác ngay nên nhiều người sẽ chủ quan. “Trước khi các cơ quan chức năng vào cuộc, người tiêu dùng hãy biết tự bảo vệ mình”. Cùng chung quan điểm đó, bạn hathitinh@... thẳng thắn nói thêm: “Nếu như mỗi người gửi những bài báo như thế này cho bạn bè của mình để bảo vệ lẫn nhau thì thử hỏi gà và tất cả những thực phẩm độc hại nhập từ Trung Quốc có còn cơ hội tại Việt Nam?”

Gà siêu rẻ: Người dùng "toát mồ hôi" - 1

“Hỏi thì người bán toàn bảo gà quê nên tôi rất tin tưởng. Nhưng bây giờ…” - Chị Bạch Kim Huệ thở dài

Độc giả Nguyen Viet Hai (haivcbqn@...) chia sẻ: Loại gà này đã xuất hiện cách đây rất lâu ở Móng Cái (Quảng Ninh). Chúng được chế biến thành đồ ăn sẵn như gà hấp muối, gà luộc. Đây có thể là loại gà nuôi công nghiệp bị thải loại, được tuồn qua biên giới với giá bán rất rẻ. Dấu hiệu nhận biết loại gà này là lông màu nâu đỏ, xơ xác, mỏ trên ngắn hơn mỏ dưới, xương gà rất giòn, thịt nhạt. Bạn Mạnh (manh@...) bổ sung thêm: Đây cũng có thể là gà siêu trứng, nhưng đã hết thời kỳ sinh sản. Người Trung Quốc gần như không ăn thịt gà này vì lượng hoóc môn và chất kháng sinh tồn dư trong gà rất cao, do đó gà được bán tống bán tháo với giá rất rẻ.

Bạn đọc có địa chỉ email hoanglinh019@... còn lo lắng khi có dịch bùng phát trên đàn gia cầm: “Nếu nhập gà ốm, gà dịch, khi xảy ra dịch cúm, tốn rất nhiều chi phí. Không chỉ vậy, những người nuôi gia cầm còn bị “vạ lây” khi phải tiêu hủy cả đàn.”

Gà siêu rẻ: Người dùng "toát mồ hôi" - 2

Chị Bảo Ngọc kiên quyết nói “không” với gà siêu rẻ

Bên cạnh đó, câu hỏi về trách nhiệm của các cơ quan chức năng trong vụ việc này cũng được nhiều độc giả quan tâm. Độc giả theanh76@... Băn khoăn: “Ngay trước cổng chợ Hà Vĩ có biển "Chốt kiểm dịch", vậy nhưng gà dịch, gà chết hàng loạt vẫn được nhập về chợ rồi lại tiếp tục được đưa đi tiêu thụ?”

Độc giả Mạnh Tiến (manhtienvn86@...) bức xúc: Khi báo chí đã có thông tin, bằng chứng, cơ quan chức năng cần có giải pháp ngăn chặn, tiêu hủy và xử phạt thật nặng đối với bất cứ ai buôn bán gà kiều này. Bạn Anh Thắng (hoanganhthang1792@...) cho rằng việc cần làm ngay lúc này là phá bỏ các tụ điểm bán gà chết như báo chí phản ánh. Đồng thời cần sự vào cuộc thực sự của các ban ngành chức năng. Anh Thắng cũng gợi ý: “Có thể cho nhập khẩu theo đường chính ngạch. Vừa thu được thuế lại vừa kiểm soát được dịch bệnh và an toàn vệ sinh thực phẩm”.

Bà nội trợ lo lắng trước mỗi bữa ăn

Chị Bạch Kim Huệ (Nhân viên công ty TNHH Nhật Linh, Hà Nội) cho biết, thông thường mỗi tuần, gia đình chị vẫn có 2 bữa “cải thiện” bằng thịt gà. Khi quá bận, chị cũng mua gà làm sẵn. “Hỏi thì người bán toàn bảo gà quê nên tôi rất tin tưởng. Nhưng bây giờ…” – chị Huệ ngán ngẩm thở dài. “Thôi, giờ chịu khó đi chợ sớm, mua gà sống rồi làm thịt vậy. Gà thì gà nước, gà chết, đến cá, thịt lợn… cũng có chất tăng trọng, chất tạo nạc. Khó biết đâu là đồ “bẩn” nhưng không ăn thì không được.”

Gà siêu rẻ: Người dùng "toát mồ hôi" - 3

“Tích trữ thực phẩm sạch là cách an toàn nhất cho cả gia đình”

Chị Mai Bảo Ngọc (Trung Văn, Từ Liêm, Hà Nội) kiên quyết nói “không” với gà siêu rẻ. Trước đây, “gà mía” có giá khoảng 70-75 nghìn/kg. Nhưng đợt này thấy giá rẻ quá nên rất hoang mang, không dám mua về ăn nữa. Chị bức xúc: “Không biết lương tâm người bán để đâu, và cũng không biết bên quản lý thị trường, các chốt kiểm dịch, rồi cả ban quản lý chợ… Chẳng nhẽ tất cả đều không hay biết?”

Có người nhà ở quê thường xuyên gửi đồ ăn ra, chị Đào Thị Hồng Nhung (Cầu Diễn, Hà Nội) tự cho mình là người may mắn: “Tích trữ thực phẩm sạch là cách an toàn nhất cho cả gia đình”. Chị Nhung cho biết: bản thân là ng nội chợ, thu nhập thấp nên muốn lo cho gia đình có một bữa ăn đủ chất, an toàn, chị sẽ chuyển sang ăn những loại thực phẩm khác. Còn thịt gà, chị chỉ mua ở siêu thị.

Theo Phương Hà (Khampha.vn)
sự kiện Truy tìm gà siêu rẻ