Fidel Castro xuất hiện, bác bỏ tin đồn

Cựu phó Tổng thống Venezuela Elias Jaua khẳng định nhà lãnh đạo Cuba Fidel Castro vẫn đang sống rất khỏe mạnh sau buổi gặp gỡ giữa hai người cuối tuần qua.

Hôm Chủ nhật, bác bỏ những tin đồn cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro đang trong tình trạng nguy kịch, Elias Jaua - trợ lý chính của Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đã cho các phóng viên thấy những bức hình ghi lại cuộc gặp giữa ông và Fidel Castro. Trong đó, nhà lãnh đạo Cuba, 86 tuổi, vẫn rất khỏe mạnh và minh mẫn.

Elias Jaua kể lại rằng nguyên Chủ tịch Castro đã cùng ông tới khách sạn danh tiếng National ở Havana tối thứ Bảy sau cuộc gặp gỡ giữa hai người. Sau đó, Fidel đã lưu lại nói chuyện với vui vẻ với Giám đốc khách sạn Antonio Martinez Rodriguez trước khi trở về nhà.

“Vâng, ông đã ở đây hôm qua. Vẫn là Chủ tịch Fidel Castro đáng kính với chòm râu rậm và đôi má hồng. Ông vẫn rất khỏe”, Martinez phát biểu trên hãng tin Reuters hôm Chủ Nhật.

Fidel Castro xuất hiện, bác bỏ tin đồn - 1

Bức hình cựu phó Tổng thống Venezuela Elias Jaua chụp cùng nhà lãnh đạo Cuba Fidel Castro tại Havana ngày 21/10/2012

Elias Jaua đã đưa ra một bức ảnh ghi lại cảnh ông ngồi trên xe cùng với cựu Chủ tịch Fidel Castro, phu nhân của ông, bà Dalia Soto del Valle, Giám đốc khách sạn cùng một số người khác. Bức hình cho thấy ông Jaua và cựu Chủ tịch Castro đang cười rất tươi và nhà lãnh đạo Cuba đang mặc một chiếc áo sơ mi kẻ sọc, đội mũ cao bồi.

Nhiều tuần qua, sự vắng mặt dài ngày của Fidel Castro đã làm dấy lên những đồn đoán trên các trang mạng cho rằng ông đã “qua đời” hoặc “thập tử nhất sinh”.

Kể từ khi thôi giữ chức Chủ tịch năm 2008, Fidel Castro thường xuyên viết các bài bình luận cho báo chí nhà nước nhưng ông đã không còn đăng bài từ ngày 19/6 vừa qua. Lần xuất hiện trước công chúng gần nhất là dịp ông tiếp Giáo Hoàng Benedict XVI trong chuyến thăm Cuba hồi tháng 3/2012.

Fidel Castro xuất hiện, bác bỏ tin đồn - 2

Fidel Castro trong lần gặp với Giáo Hoàng Benedict XVI tháng 3/2012

Tình hình sức khỏe của cựu Chủ tịch Cuba Castro từng là chủ đề bàn tán rộng rãi lâu nay nhưng những ngày gần đây tin đồn có phần lan rộng khi người ta không thấy ông xuất hiện để chúc mừng thắng lợi của nhà lãnh đạo Venezuela Hugo Chavez, một người bạn thân cận của ông nhân dịp ông Chavez đắc cử nhiệm kỳ 3.

Tuy nhiên, Tổng thống Chavez nhiều lần đã khẳng định cựu Chủ tịch Castro vẫn khỏe mạnh và mới tuần trước, Alex Castro - con trai của nhà lãnh đạo cách mạng Cuba cũng nói rằng cha ông “vẫn tập luyện và duy trì nếp sinh hoạt thường ngày”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo Reuters, Guardian) ([Tên nguồn])
Chủ tịch Fidel Castro qua đời Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN