F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ chiến đấu cơ của Syria

Thứ Hai, ngày 24/03/2014 14:24 PM (GMT+7)

Thổ Nhĩ Kỳ quyết định bắn hạ máy bay của Syria vì "xâm phạm không phận".

Ngày 23/3, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố quân đội nước này đã bắn hạ một máy bay của Syria “xâm phạm không phận” tại khu vực lực lượng nổi dậy Syria đang chiến đấu quyết liệt với quân đội chính phủ để giành quyền kiểm soát một cửa khẩu biên giới.

Phát biểu trong một cuộc tuần hành vận động tranh cử, ông Erdogan cho biết: “Một máy bay Syria đã vi phạm không phận của chúng tôi. Máy bay F-16 của chúng tôi đã cất cánh và bắn hạ nó. Vì sao ư? Vì các người đã vi phạm không phận của Thổ Nhĩ Kỳ, và phản ứng của chúng tôi sau vụ việc này sẽ rất cứng rắn.”

F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ chiến đấu cơ của Syria - 1

Chiến đấu cơ F-16 phóng tên lửa

Chính phủ Syria đã chỉ trích “hành động xâm lược rõ ràng” này và tuyên bố máy bay của họ đang truy đuổi chiến đấu cơ của phe nổi dậy bên trong lãnh thổ Syria. Họ cho biết phi công của chiếc máy bay bị bắn hạ này đã kịp thời nhảy dù trước khi máy bay đâm xuống đất.

Trong khi đó, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết một đài radar của họ đã phát hiện 2 chiếc Mig-23 của Syria lúc 1 giờ chiều (giờ địa phương) và đã 4 lần cảnh báo khi 2 máy bay này tiến tới gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau đó, một chiếc Mig tiến vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ tại tỉnh Yayladagi, phía đông cửa khẩu Kasab. Một chiếc F-16 của không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn tên lửa, khiến máy bay Mig bị rơi bên trong lãnh thổ Syria khoảng 1.200 mét.

Khu vực cửa khẩu Kasab là nơi quân đội chính phủ Syria đang giao tranh ác liệt với lực lượng nổi dậy, và nơi này được coi là một trong những thành trì cuối cùng của lực lượng nổi dậy sau khi họ phải rút khỏi một lâu đài gần biên giới Li-băng, trên tuyến đường tiếp tế trọng yếu.

F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ chiến đấu cơ của Syria - 2

Quân đội chính phủ Syria giành quyền kiểm soát một khu vực quan trọng

Lực lượng quân đội chính phủ Syria với sự giúp sức của Hezbollah và các lực lượng Hồi giáo dòng Shiite đã đẩy lui quân nổi dậy ra khỏi khu vực xung quanh thủ đô Damascus và Homs, tuy nhiên lực lượng của họ ở khu vực phía bắc và phía đông Syria là rất mỏng.

Vụ việc này xảy ra 6 tháng sau khi chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một trực thăng vũ trang Syria bay qua khu vực biên giới cũng tại địa điểm trên.

Từng là một đồng minh thân cận của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, ông Erdogan đã quay ra chỉ trích quyết liệt việc quân đội Syria tấn công lực lượng nổi dậy, đồng thời cung cấp nơi trú ẩn và vũ khí cho lực lượng nổi dậy để lật đổ Assad.

Hồi tuần trước, Syria cũng đã cáo buộc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắn pháo và nã đạn xe tăng vào lãnh thổ Syria để yểm trợ cho lực lượng nổi dậy trước các đòn tấn công quyết liệt của quân đội chính phủ.

Một nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Syria cho rằng hành động của Thổ Nhĩ Kỳ là “chưa từng có tiền lệ và phi lý”.

Video máy bay Syria bị bắn hạ tại khu vực biên giới:

Theo Trí Dũng (Theo Reuters) (Khampha.vn)