Đức, Mỹ sẽ ký thỏa thuận không do thám

Đức và Mỹ dự định sẽ ký một thỏa thuận không do thám trong năm tới nhằm cấm các hoạt động do thám công nhân và chính phủ của hai quốc gia.

Tờ Frankfurter Allgemeine Sonntagszeitung của Đức ngày hôm qua (3/11) cho biết Berlin và Washington dự định sẽ ký kết một thỏa thuận không do thám nhằm ngăn chặn hoạt động theo dõi công dân và chính phủ hai nước này, sau vụ bê bối Mỹ nghe lén chính phủ và công dân Đức bị phanh phui.

Thỏa thuận không do thám được đưa ra sau khi các quan chức Mỹ và Đức tham gia các cuộc thảo luận tại Nhà Trắng vào tuần trước. Berlin đã cử các quan chức tình báo của nước này tới Washington về điều tra về vụ nghe lén của Mỹ.

Mặc dù vậy, một số nghị sĩ châu Âu tỏ ra nghi ngờ về thỏa thuận này khi cho rằng Mỹ có thể sử dụng những thỏa thuận như vậy để làm giảm bớt sự quan tâm tới các hoạt động do thám của họ mà không hề tạo  bất cứ thay đổi nào trong hoạt động do tham quy mô lớn ở châu Âu.

Các đồng minh của Mỹ tại châu Âu đã bày tỏ sự tức giận sau khi các phương tiện truyền thông đưa tin các cơ quan tình báo Mỹ đã theo dõi các cuộc điện thoại của Thủ tướng Đức Angela Merkel và hàng triệu cuộc điện thoại ở Pháp và Tây Ban Nha.

Theo tạp chí Der Spiegel của Đức, những tài liệu bí mật từ Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA cho thấy số điện thoại của bà Angela Merkel nằm trong danh sách bị theo dõi từ năm 2002, thời điểm trước khi bà trở thành Thủ tướng Đức và số điện thoại của bà vẫn bị theo dõi tới năm 2013.

Tạp chí Der Spiegel cũng tiết lộ Mỹ có khoảng 80 đơn vị nghe lén tương tự trên toàn thế giới, trong đó 19 đơn vị tại các thành phố ở châu Âu.  Chính phủ Washington đã lập một căn cứ do thám thứ 2 ở Đức tại thành phố Frankfurt.

Chia sẻ
Theo Huy Phong (Theo Xinhua) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung