Đùa có bom, bị phạt tù và 100 triệu

Thứ Hai, ngày 23/07/2012 16:18 PM (GMT+7)

Trước vành móng ngựa, nữ bị cáo xinh đẹp nhỏ nhẹ khai tội. Chỉ vì câu nói đùa không đúng chỗ, cô đã phải nhận án tù và phải đền bù số tiền hơn 100 triệu đồng.

Ngày 23/7, TAND Thành phố Hà Nội đưa bị cáo Hồ Thị Thanh Tuyền (SN 1987, ở phường 6, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) ra xét xử tội "Cản trở giao thông đường không".

Trước đó, khoảng 15h50 ngày 9/7/2011, đoàn bay của chuyến bay VN hoàn tất thủ tục theo quy định để chuẩn bị khởi hành vào lúc 16h30 cùng ngày theo đường bay từ Hà Nội – Đà Lạt.

Trên chuyến bay có 171 hành khách, trong đó Hồ Thị Thanh Tuyền được xếp vào ghế 15C. Nhưng do lên trước nên Tuyền ngồi vào ghế 15A.

Lúc này, hai tiếp viên là Bùi Tuấn Anh và Lã Thùy Linh hướng dẫn khách thắt dây an toàn, để hành lý xách tay trên hộc để đồ, cách thoát hiểm khi máy hay gặp sự cố… Tiếp viên hướng dẫn hành khách các thủ tục cần thiết xong cũng là lúc máy bay lăn bánh ra đường bay để chuẩn bị cất cánh.

Khi đó, Tuấn Anh đi tới hàng ghế số 15, thấy Tuyền vẫn đang để hành lý xách tay trên người nên tiếp viên này nhắc nhở và yêu cầu nữ hành khách để túi lên hộc để đồ. Tuyền nhờ tiếp viên Tuấn Anh để hộ túi lên hộc đồ và nói: “Anh ơi, ví dụ trong giỏ xách của em mà có quả bom, để trên đó nó giồng giồng như vậy thì nó có nổ không?”.

Thấy Tuyền nói vậy, tiếp viên Tuấn Anh đã yêu cầu Tuyền nhắc lại. Lúc đó cô gái nói rằng mình chỉ đùa. Ngay sau đó, Tuấn Anh đã báo cáo với tiếp viên trưởng. Tiếp viên trưởng của chuyến bay cũng tới và hỏi Tuyền có nói vậy không thì cô gái nhắc lại rằng mình chỉ nói đùa.

Thấy việc hành khách nói có bom trong hành lý là nghiêm trọng nên tiếp viên trưởng đã báo cáo với cơ trưởng chuyến bay (là một người Ấn Độ). Xét thấy sự việc đã đe dọa tới sự an toàn của chuyến bay nên cơ trưởng quyết định hoãn chuyến bay, cho máy bay quay lại để kiểm tra an ninh.

Chuyến bay đã bị tạm dừng và phải áp dụng phương án khẩn nguy cứu nạn tại cảng, di chuyển toàn bộ hành khách, hành lý xách tay quay lại phòng chờ để kiểm tra an ninh. Máy bay được di chuyển ra khu biệt lập để kiểm tra. Kết quả kiểm tra không phát hiện thấy dấu hiệu gây mất an ninh trong hành lý và trên người Tuyền.

Sau khi kiểm tra an ninh xong, máy bay được xác định an toàn và tiếp tục được cất cánh, chậm 3 giờ so với dự kiến. Tuyền được bàn giao cho Công an huyện Sóc Sơn tiến hành điều tra, xử lý.

Theo Tổng công ty hàng không Việt Nam, việc phải hoãn chuyến bay để kiểm tra an ninh đã ảnh hưởng lớn đến tình trạng khai thác các chuyến bay của công ty này. Ngoài chuyến bay có Tuyền là hành khách bị hoãn, còn có 2 chuyến bay khác cũng bị chậm. Vụ việc trên làm Tổng công ty hàng không Việt Nam phải chịu thêm chi phí phát sinh, thiệt hại phải hoãn chuyến bay là trên 300 triệu đồng.

Tại tòa, nữ bị cáo xinh đẹp, nước da trắng ngần nổi bật trên nền áo đen nhỏ nhẹ cho biết: Cô đã nói trong hành lý của mình có bom, nhưng chỉ là nói đùa, không có mục đích xấu. Đại diện Hàng không Việt Nam không yêu cầu bồi thường tổn thất cho 3 chuyến bay phải hoãn, chậm giờ bay mà chỉ đòi bồi thường 1 chuyến bay mà Tuyền là hành khách với mức tổn hại hơn 100 triệu đồng.

Nữ bị cáo đã chấp nhận bồi thường và xin được trả dần vì hoàn cảnh gia đình không có điều kiện. Theo lời bị cáo này, hiện cô đi làm với mức lương 2 triệu đồng/tháng. Sau khi xem xét, HĐXX tuyên phạt bị cáo mức án 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Theo T.Nhung (Vietnamnet)