Dự thảo luật mới: Hàng loạt hành vi nghiêm cấm với các tài xế ô tô, xe máy

Ngoài các quy tắc giao thông, Dự thảo Luật trật tự, an toàn giao thông (TT, ATGT) đường bộ đã nêu những hành vi bị cấm với người tham gia giao thông, trong đó có tài xế ô tô, xe máy.

Dự thảo luật mới: Hàng loạt hành vi nghiêm cấm với các tài xế ô tô, xe máy - 1

Dự thảo Luật trật tự, an toàn giao thông đường bộ đã nêu những hành vi bị cấm với người tham gia giao thông, trong đó có tài xế ô tô, xe máy. (Ảnh: Cục CSGT)

Bộ Công an đang lấy ý kiến về Dự thảo Luật TT, ATGT đường bộ tới ngày 13/9 trước khi trình Quốc hội cho ý kiến.

Trao đổi với PV về dự thảo luật mới, luật sư Trần Tuấn Anh (Giám đốc Công ty luật Minh Bạch) cho biết, tại điều 8 của dự thảo quy định về các hành vi bị cấm có nhiều quy định mới so với Luật giao thông đường bộ năm 2008. Trong đó, các hành vi bị cấm tập trung vào các vi phạm liên quan tới trật tự giao thông, các hành vi liên quan tới công tác quản lý đường bộ hoặc hoạt động vận tải đã được lược bỏ.

“Một số hành vi bị nghiêm cấm ở Luật giao thông đường bộ năm 2008 như phá hoại đường, cầu, hầm, bến phà đường bộ, đèn tín hiệu, cọc tiêu, biển báo hiệu, gương cầu, dải phân cách, hệ thống thoát nước và các công trình, thiết bị khác thuộc kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ hoặc hành vi vận chuyển hàng cấm lưu thông, vận chuyển trái phép hoặc không thực hiện đầy đủ các quy định về vận chuyển hàng nguy hiểm, động vật hoang dã…đã được lược bỏ ở Dự thảo Luật TT, ATGT đường bộ.

Tuy nhiên, các hành vi bị cấm nêu trên đã được đưa vào Dự thảo Luật Đường độ để đảm bảo đúng chức năng điều chỉnh của các bộ luật” – luật sư Tuấn Anh nói.

Dưới đây là “Các hành vi bị nghiêm cấm” theo điều 8, Dự thảo Luật TT, ATGT đường bộ, cụ thể như sau:

1. Điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

2. Điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong cơ thể có chất ma túy hoặc các chất kích thích khác mà pháp luật cấm sử dụng.

3. Cản trở hoặc không chấp hành yêu cầu kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ.

4. Đua xe, cổ vũ đua xe, tổ chức đua xe trái phép; điều khiển phương tiện giao thông lạng lách, đánh võng, rú ga liên tục.

5. Dùng tay sử dụng điện thoại hoặc các thiết bị điện tử khác khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

6. Chở hàng vượt quá trọng tải thiết kế, quá kích thước giới hạn cho phép của xe; chở quá số người quy định; chở hàng hóa trên xe có quy định phải chằng buộc nhưng không chằng buộc hoặc chằng buộc không đúng quy định.

7. Giao xe cơ giới, xe máy chuyên dùng cho người không đủ điều kiện để điều khiển xe tham gia giao thông đường bộ.

8. Đưa xe cơ giới, xe máy chuyên dùng không bảo đảm tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường tham gia giao thông đường bộ.

9. Tự ý cắt, hàn, tẩy xóa, đục lại số khung, số máy, thay đổi màu sơn, cải tạo xe cơ giới, xe máy chuyên dùng.

10. Lắp đặt, sử dụng thiết bị âm thanh, ánh sáng trên xe cơ giới, xe máy chuyên dùng gây mất trật tự, an toàn giao thông đường bộ; điều khiển xe cơ giới, xe máy chuyên dùng gắn biển số giả, gắn biển số không đúng vị trí, gắn biển số bị bẻ cong, bị che, lấp; làm thay đổi chữ, số, màu của biển số.

11. Khai báo không đúng hoặc sử dụng các giấy tờ, tài liệu giả để được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe.

12. Sản xuất, sử dụng, mua, bán trái phép biển số xe.

13. Kinh doanh dịch vụ đào tạo lái xe, dịch vụ sát hạch lái xe không đủ điều kiện theo quy định.

14. Khai báo không đúng hoặc sử dụng các giấy tờ, tài liệu giả để được học, kiểm tra, sát hạch cấp mới, cấp đổi, cấp lại giấy phép lái xe.

15. Đặt, để chướng ngại vật trái phép trên đường; rải đinh, vật sắc nhọn khác; đổ dầu nhờn, chất gây trơn khác trên đường bộ; chăng dây, vật cản khác trên đường gây nguy hiểm đến người và phương tiện tham gia giao thông.

16. Ném gạch, đất, đá, cát hoặc vật thể khác vào phương tiện đang tham gia giao thông trên đường bộ.

17. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nghề nghiệp của bản thân hoặc người khác để vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

18. Khai báo gian dối hoặc cung cấp thông tin, tài liệu không đúng sự thật để trốn tránh trách nhiệm khi phát hiện vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông.

19. Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ quy định tại một trong các điều từ Điều 9 đến Điều 32 Luật này (Luật TT, ATGT đường bộ - PV) và hành vi khác do luật định có liên quan trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Nguồn: [Link nguồn]

Dự thảo luật mới: Điều cấm với lái xe máy, ô tô khi sử dụng làn đường và lùi xe

Dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông (TT, ATGT) đường bộ bổ sung thêm nhiều quy tắc với tài xế khi chuyển làn và lùi xe.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Xuân Lực ([Tên nguồn])
Luật Trật tự, giao thông đường bộ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN