Dự báo hạn hán, nắng nóng gay gắt, Thủ tướng chỉ đạo ứng phó

Thủ tướng yêu cầu không được để người dân thiếu nước sinh hoạt, trường hợp cần thiết phải huy động lực lượng, phương tiện vận chuyển nước để cung cấp cho người dân.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ban hành Chỉ thị số 11 ngày 1-4 yêu cầu tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn.

Không để người dân thiếu nước sinh hoạt

Cụ thể, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, TP trực thuộc trung ương, nhất là các địa phương khu vực Trung Bộ và ĐBSCL chỉ đạo cơ quan chức năng địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến và dự báo về thời tiết, khí tượng, thủy văn, nguồn nước, xâm nhập mặn.

Thủ tướng lưu ý các tỉnh kiểm kê, nắm chắc thông tin về nguồn nước trên địa bàn để cập nhật phương án, kế hoạch phòng, chống nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn của địa phương phù hợp với các kịch bản nguồn nước.

Thủ tướng giao các tỉnh tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người dân chủ động có hình thức linh hoạt tích trữ nước ngọt, sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả, triệt để chống thất thoát, lãng phí nguồn nước ngọt.

Người dân lấy nước ngọt tại vòi nước của nhà máy nước Long Định, huyện Bình Đại (Bến Tre). Ảnh: ĐÔNG HÀ

Người dân lấy nước ngọt tại vòi nước của nhà máy nước Long Định, huyện Bình Đại (Bến Tre). Ảnh: ĐÔNG HÀ

Thủ tướng cũng yêu cầu các tỉnh tuân thủ chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ NN&PTNT và các bộ, ngành có liên quan để tổ chức triển khai thực hiện kịp thời, có hiệu quả giải pháp phòng, chống nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn.

“Trường hợp xảy ra thiếu nước không bảo đảm cung cấp đủ cho các nhu cầu sử dụng, phải ưu tiên cấp đủ nước cho sinh hoạt, tưới cho cây lâu năm có giá trị kinh tế cao và các nhu cầu thiết yếu khác… Không để người dân thiếu nước sinh hoạt, trường hợp cần thiết phải huy động lực lượng, phương tiện vận chuyển nước để cung cấp cho người dân” - Chỉ thị của Thủ tướng nêu rõ.

Đẩy nhanh tiến độ các công trình thuỷ lợi

Đối với Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Thủ tướng yêu cầu chủ động, kịp thời tổ chức theo dõi, dự báo chuyên ngành về nguồn nước, xâm nhập mặn, cung cấp thông tin cho các địa phương và người dân vùng ảnh hưởng; chủ động chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc các địa phương triển khai các biện pháp ứng phó phù hợp, hiệu quả, giảm thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ trưởng Bộ NN&PTNT chỉ đạo, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ đối với công trình thủy lợi, cấp nước sinh hoạt nông thôn đang xây dựng để sớm đưa vào khai thác, phát huy hiệu quả; chỉ đạo vận hành hiệu quả các hệ thống thủy lợi để điều phối nguồn nước, đáp ứng tốt nhất nhu cầu nước cho các đối tượng sử dụng nước theo khả năng nguồn nước.

Bộ NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan và các địa phương rà soát, đánh giá ảnh hưởng của tình trạng hạ thấp mực nước trên các tuyến sông liên tỉnh đến khả năng lấy nước của các công trình thủy lợi để có giải pháp khắc phục, bảo đảm hoạt động của công trình thủy lợi.

Xâm nhập mặn gia tăng, người dân lo không còn nước để tưới cho cây trồng. Ảnh: ĐÔNG HÀ

Xâm nhập mặn gia tăng, người dân lo không còn nước để tưới cho cây trồng. Ảnh: ĐÔNG HÀ

Tổng hợp, báo cáo tình hình hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn ở các địa phương, chủ động phối hợp với Bộ Tài chính và cơ quan có liên quan rà soát, đề xuất, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kịp thời hỗ trợ các địa phương triển khai công tác ứng phó hạn hán, xâm nhập mặn theo quy định của pháp luật.

Khẩn trương sửa đổi quy trình vận hành liên hồ chứa

Bộ trưởng Bộ TN&MT được Thủ tướng giao chỉ đạo theo dõi, dự báo sớm, đảm bảo độ tin cậy về tình hình nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn; chủ trì, phối hợp với các Bộ và cơ quan có liên quan khẩn trương nghiên cứu, đề xuất sửa đổi quy trình vận hành liên hồ chứa theo hướng linh hoạt nhằm khai thác, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước, bảo đảm nguồn nước cho sản xuất, sinh hoạt, phát điện.

Đối với Bộ trưởng Bộ Công Thương, Thủ tướng giao chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các chủ hồ thủy điện chủ động phối hợp với cơ quan chức năng của các Bộ: TN&MT, NN&PTNT và các địa phương có liên quan xây dựng phương án vận hành các hồ chứa thủy điện và huy động điện phù hợp từ các nhà máy thủy điện để bảo đảm nước sinh hoạt, đáp ứng tốt nhất nhu cầu sử dụng nước khác, đồng thời sử dụng hiệu quả nguồn nước cho phát điện…

Do ảnh hưởng của El Nino, từ đầu năm đến nay lượng mưa ở nhiều vùng trên cả nước bị thiếu hụt. Không chỉ vậy, nắng nóng kéo dài, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn đã xảy ra ở một số địa phương, nhất là ở ĐBSCL và miền Trung, Tây Nguyên.

Đáng chú ý, dự báo thời gian tới, nhiệt độ trung bình có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm, đặc biệt trong mùa hè, nắng nóng có khả năng tiếp tục xuất hiện nhiều đợt và gay gắt hơn trung bình nhiều năm.

Nhiều khả năng mùa lũ ở Bắc Bộ ít đến sớm, dòng chảy đến các hồ chứa lớn trên sông Đà có thể thiếu hụt 30-40% so với trung bình nhiều năm, nguy cơ tiếp tục xảy ra nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, nhất là ở khu vực Trung Bộ và Nam Bộ.

Nguồn: [Link nguồn]

Dự báo, nắng nóng tiếp tục gia tăng ở Bắc Bộ và Trung Bộ trong tháng 4/2024. Trong khi đó, mùa mưa ở Nam Bộ chưa có dấu hiệu xuất hiện.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo AN HIỀN ([Tên nguồn])
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN